Đô đốc Hải quân Mỹ James Stavridis đã nghỉ hưu mô tả các kế hoạch tác chiến của Nga ở Ukraine là “kém cỏi một cách nực cười”, khiến Matxcơva liên tục thất bại trong cuộc xâm lược Ukraina.

Phát biểu với MSNBC vào sáng thứ Năm 28/7, ông Stavridis đã đưa ra đánh giá về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Đô đốc Stavridis nói: “Khi cuộc chiến tiếp tục diễn ra, người Nga chỉ tỏ ra rất ít có động lực hoặc không có xu hướng cải thiện. “Điều đó không chỉ đúng khi những nỗ lực hậu cần thất bại, mà họ còn tiếp tục những tội ác chiến tranh, nhìn chung kế hoạch chiến đấu của họ kém cỏi đến mức nực cười”

Ông Stavridis nhận định rằng quân đội của Matxcơva đã “đáng gờm hơn” khi họ “tập trung” ở phía đông nam của Ukraine, và “những thách thức vẫn còn.” Ông tiếp tục thúc giục Hoa Kỳ và các đồng minh NATO cung cấp thêm vũ khí và hỗ trợ cho Kyiv. Đô đốc Mỹ nói:

“Các hệ thống tên lửa đất đối đất HIMARS mới này, đang tấn công các đầu mối hậu cần của [Nga] phía sau tiền tuyến. Đó là một điều rất tốt. Chúng ta cần cung cấp cho họ nhiều tên lửa hành trình chống hạm hơn.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin ban đầu tin rằng họ sẽ nhanh chóng nắm quyền kiểm soát phần lớn Ukraine và lật đổ chính phủ ở Kyiv, khi phát động cuộc xâm lược cách đây hơn 5 tháng. Trên thực tế, các lực lượng của Matxcơva đã phải vật lộn để có được những bước tiến nhất định.

Sau khi chịu tổn thất nặng nề và không chiếm được các thành phố lớn, Nga đang tập trung toàn lực vào phía đông nam Ukraine. Mặc dù quân đội của Putin đã đạt được một số bước tiến, nhưng các nhà phân tích đánh giá rằng đó là mức tương đối nhỏ trong khi những tổn thất được cho là nặng nề.

Nguồn: Newsweek.