Trong suốt gần một năm kể từ khi các trường hợp nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên được báo cáo, ĐCSTQ vẫn không ngừng giám sát chặt chẽ bất kỳ nghiên cứu nào nhằm hé mở bí mật về địa điểm và thời gian bùng phát dịch. Đồng thời, nó thúc đẩy các thuyết âm mưu về nguồn gốc virus từ bên ngoài Trung Quốc.

ĐCSTQ đang thúc đẩy các biện pháp mạnh mẽ chống lại bất kỳ cuộc điều tra nào tìm cách tiết lộ nguồn gốc của virus Vũ Hán. Theo một báo cáo được Fox News công bố gần đây, chính phủ đang tài trợ cho quân đội điều tra nguồn gốc virus ở miền nam Trung Quốc. 

Tất cả kết quả nghiên cứu phải được tiết lộ cho các cơ quan của ĐCSTQ, theo đó các cơ quan này sẽ chỉ định một nhóm chuyên điều tra, phê duyệt hoặc bác bỏ dữ liệu được công bố. Được biết, toàn bộ hệ thống nghiên cứu ở Trung Quốc đều nhận mệnh lệnh trực tiếp từ Tập Cận Bình.

Sự hợp tác giữa ĐCSTQ với các nhà khoa học quốc tế trên thực tế không có ý nghĩa gì lớn, bởi tất cả thông tin đã biết về nguồn gốc virus đều bắt nguồn từ ĐCSTQ, do đó trên thực chất chúng chỉ truyền tải câu chuyện mà ĐCSTQ muốn lan truyền.

Cuộc điều tra được Fox News đề cập đã tiết lộ một mô hình nhất quán về bí mật chính phủ và cơ chế kiểm soát từ trên xuống vốn đã làm trì hoãn các cảnh báo về đại dịch, ngăn chặn việc trao đổi thông tin với Tổ chức Y tế Thế giới và cản trở hoạt động xét nghiệm sớm. Các nhà khoa học quen thuộc với hệ thống y tế công cộng của Trung Quốc cho biết các phương pháp tương tự cũng được áp dụng với bất kỳ nghiên cứu nào bao hàm những thông tin nhạy cảm. 

Thế giới chỉ có thể đi đến kết luận rằng dưới thời ĐCSTQ, thông tin quan trọng không bao giờ được tiết lộ nếu chưa nhận được sự chấp thuận của ĐCSTQ. Và các thông tin về dịch bệnh gây ra sự hỗn loạn chưa từng có trên thế giới này cũng không phải là ngoại lệ. 

“Họ chỉ chọn những người mà họ có thể tin tưởng, những người mà họ có thể kiểm soát”, một chuyên gia y tế công cộng làm việc với các trung tâm y tế của Trung Quốc cho biết. “Các lực lượng quân sự và những người khác đang làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực này [điều tra cúm Vũ Hán], nhưng liệu thông tin có được công bố hay không lại phụ thuộc vào kết quả thu được”, ông tiếp tục.

Tổng thống Trump là một trong những lãnh đạo tiên phong trên thế giới buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm cho đại dịch. Ông cũng tố cáo ĐCSTQ che giấu thông tin và nói dối cộng đồng quốc tế, khiến dịch bệnh cục bộ tại đại lục bùng phát thành dịch bệnh toàn cầu.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng LHQ, TT Trump đã không ngần ngại quy trách nhiệm cho ĐCSTQ vì đã để virus lây lan khắp thế giới, đồng thời kêu gọi LHQ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho đại dịch.

Ngoài việc Trung Quốc che giấu virus Vũ Hán trong hơn hai tháng đầu khi dịch bệnh bùng phát, sự thông đồng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với nó càng làm đại dịch thêm trầm trọng, thậm chí đã gây ra một cuộc diệt chủng toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Từ Khóa: