Tóm tắt bài viết

  • Quốc hội Mỹ tổ chức phiên điều trần xem xét hoạt động mổ cướp nội tạng của Trung Quốc.
  • Hiệp hội Cấy ghép Quốc tế lạc quan quá mức trước lời hứa cải cách hệ thống ghép tạng phi pháp của Trung Quốc.
  • Sự thật đằng sau ván bài cải cách cho thấy đây chỉ là nhằm hợp thức hóa hoạt động mổ cướp nội tạng.
  • Chuyên gia cho rằng mớ bòng bong trong hệ thống quản lý ghép tạng giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc che đậy tội ác chống lại loài người.

Sau khi hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc bị phanh phui, Trung Quốc đã hứa cải cách hệ thống cấy ghép tạng. Tuy nhiên, không ai bị trừng trị, và Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng không thừa nhận hành vi sai trái này. Trên thực tế, một số thủ phạm chính của tội ác diệt chủng lại đang phụ trách tiến trình cải cách của hệ thống ghép tạng. Liệu bạn có tin cuộc cải cách này của Trung Quốc?

Ít nhất, cuộc cải cách của Trung Quốc có vẻ đáng tin cậy đối với cựu lãnh đạo Hiệp hội Cấy ghép (TTS), một tổ chức quốc tế đại diện cho ngành phẫu thuật cấy ghép.

Phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ vào hôm 23/6 đã giúp Hiệp hội này hiểu hơn về tội ác đang xảy ra ở Trung Quốc, tuy nhiên dường như họ vẫn lạc quan quá mức với lời hứa hẹn của Trung Quốc về việc cải cách hệ thống ghép tạng.

Phiên điều trần được chủ trì bởi hai nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa: ông Chris Smith (bang New Jersey) và ông Dana Rohrabacher (bang California). Cả hai nghị sĩ đều thẳng thắn chỉ trích tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc. Ông Smith gọi hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc là “tội ác diệt chủng tương tự như phát xít”.

Lời khai của cựu Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép Quốc tế

Bác sỹ Francis L. Delmonico, cựu Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép được mời làm chứng trước ban điều trần, do ông này là một trong những người môi giới chính giữa Hiệp hội và các quan chức Trung Quốc.

Tham gia phiên điều trần còn có ông David Matas và ông Ethan Gutmann, hai trong ba tác giả của báo cáo điều tra mới nhất về tội diệt chủng mà chính quyền Trung Quốc tiến hành với các tù nhân lương tâm.

Ông Delmonico nhấn mạnh rằng ông không biết gì về việc các bệnh viện quân sự tham gia hoạt động mổ cướp nội tạng, mặc dù ông đã đến thăm và làm việc tại Trung Quốc. Ông cũng không bác bỏ các bằng chứng về mổ cướp nội tạng mà các nhà điều tra đưa ra.

Tiến sĩ Francis L. Delmonico, cựu Chủ tịch Hiệp hội Ghép tạng Quốc tế tỏ ra lạc quan quá mức về lời hứa cải cách hệ thống ghép tạng của Trung Quốc. (Lisa Fan /Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tiến sĩ Francis L. Delmonico, cựu Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép tỏ ra lạc quan quá mức về lời hứa cải cách hệ thống ghép tạng của Trung Quốc. (Lisa Fan /Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ông Delmonico nói: “Tôi ở đây chỉ để nói rằng cộng đồng ghép tạng quốc tế đã biết vấn nạn khủng khiếp này đang xảy ra tại Trung Quốc và muốn thay đổi nó”.

Đây là một sự thay đổi đáng kể trong lập trường của Hiệp hội cấy ghép thế giới. Trước kia, Hiệp hội này đã im hơi lặng tiếng trước kết quả nghiên cứu của các nhà điều tra.

Tuy nhiên, khi được hỏi về triển vọng cải cách hệ thống ghép tạng của Trung Quốc, ông Delmonico lạc quan một cách không bình thường. Ông này cho rằng gần đây Trung Quốc đã có một cuộc đấu đá nhằm kiểm soát ngành công nghiệp ghép tạng, và rằng những người tốt đã thắng.

Ông lý luận rằng dưới sự lãnh đạo của bác sĩ phẫu thuật Hoàng Khiết Phu, một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và người thuộc cấp Vương Hải Ba, một nhóm các bác sĩ ghép tạng Trung Quốc trẻ tuổi đầy tham vọng đang muốn tạo dựng sự nghiệp dựa trên nền tảng y đức.

Ông Delmonico cũng đề cập đến việc Trung Quốc đã thành lập Tổ chức Phát triển Ghép tạng Trung Quốc. Ông Delmonico cho rằng đây là một tổ chức ghép tạng độc lập, không phải do nhà nước tài trợ, mà là từ “một ông trùm khách sạn”.  

Câu hỏi đặt ra là tổ chức này có thực sự “độc lập”?

Sự tham gia mờ ám của tỷ phú Lý Gia Thành

Luật sư Matas cho biết trong một email: “Hiệp hội cấy ghép quốc tế là chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng, không phải trong lĩnh vực nhân quyền. Những chính phủ đàn áp nhân quyền sử dụng các Tổ chức phi chính phủ do chính phủ bảo hộ (GONGO) để làm bình phong… Đây chính là khía cạnh mà Hiệp hội ghép tạng không nhận thức đến”.

Xét về khía cạnh người sáng lập, Tổ chức Phát triển Ghép tạng Trung Quốc không hoạt động độc lập: Người tài trợ chính cho tổ chức này là ông Lý Gia Thành, một nhà tài phiệt Hồng Kông thân Bắc Kinh.

Ông Gutmann cho biết “Lý Gia Thành được ví như “tỷ phú đỏ” Armand Hammer của Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Ông Gutmann ví ông Thành như nhà tài phiệt nổi tiếng người Mỹ làm gián điệp cho Liên Xô cũ.

Hơn nữa, tổ chức này nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Hoàng Khiết Phu, người đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ghép tạng phi pháp của Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Ông Hoàng Khiết Phu (bên trái) và tỷ phú Lý Gia Thành. (Theo China News Online)
Ông Hoàng Khiết Phu (bên trái) và tỷ phú Lý Gia Thành. (Theo China News Online)

Vai trò thật sự của ông Hoàng Khiết Phu

Ông Hoàng Khiết Phu là chủ tịch Tổ chức Phát triển Ghép tạng Trung Quốc, có quyền quyết định hầu hết mọi việc, bao gồm cả việc chi tiêu. Theo ông Delmonico, tổ chức này tài trợ chi phí đi lại, ăn ở cho các bác sĩ phẫu thuật ghép tạng đến từ phương Tây như ông. Các bác sĩ Tây phương thường được mời tham quan các bệnh viện của Trung Quốc để tìm hiểu tiến trình cải cách hệ thống ghép tạng của Trung Quốc. Ông Gutmann cho biết các chuyến công tác này thực chất là các cuộc dạo chơi.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về thông lệ quản lý người nước ngoài của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các chuyến thăm như thế đều được chuẩn bị từ trước, có kịch bản rất chặt chẽ đến từng chi tiết. Học giả Anne-Marie Brady cho biết, có cả một cơ quan của Đảng chuyên làm công việc này, họ còn đào tạo cán bộ giao tiếp với người nước ngoài làm sao cho hấp dẫn nhất.

Nhà báo điều tra Ethan Gutmann là tác giả của cuốn Đại Thảm sát (The Slaughter) viết về hoạt động mổ cướp nội tạng của Trung Quốc. (Lisa Fan / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Nhà báo điều tra Ethan Gutmann là tác giả của cuốn Đại Thảm sát (The Slaughter) viết về hoạt động mổ cướp nội tạng của Trung Quốc. (Lisa Fan / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Ông Delmonico nhấn mạnh rằng ông Hoàng Khiết Phu không còn nằm trong chính quyền Trung Quốc, ý nói rằng hiện giờ ông Phu độc lập trong việc thành lập Tổ chức Phát triển Ghép tạng.

Tuy nhiên, ông Delmonico không hiểu rằng ông Hoàng Khiết Phu vẫn là một cán bộ cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc với hàng tá chức danh. Ví dụ, ông Hoàng là phó giám đốc Ủy ban chăm sóc sức khỏe cho các lãnh đạo hàng đầu của Đảng; là cựu ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương Đảng; là đại biểu Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Hoa; là phó giám đốc của một ủy ban thuộc Hội nghị trên; ông ta cũng là trưởng khoa phẫu thuật gan tại trường Cao đẳng Y khoa Liên hiệp Bắc Kinh. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, ông Hoàng nói rằng việc ông này thường phát biểu trước công chúng về các vấn đề liên quan đến ghép tạng là nhiệm vụ biệt phái mà các lãnh đạo Đảng cao nhất đã giao cho.

Hơn hết, ông Hoàng là đồng giám đốc của Tiểu ban Hiến tặng và Ghép tạng Trung Quốc, một đơn vị có nhiệm vụ đưa ra các chính sách về lĩnh vực ghép tạng, trực thuộc Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình (một cơ quan ngang bộ).

Sự thật đằng sau ván bài cải cách

Những động thái cải cách của Trung Quốc chỉ là tấm bình phong nhằm hợp lý hóa hoạt động ghép tạng phi pháp. Về thực chất, không có gì đảm bảo rằng những cải cách đó sẽ chấm dứt nạn mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm.

Nhiều thành viên tham gia Tiểu ban Hiến tặng và Ghép tạng Trung Quốc là các bác sỹ phẫu thuật. Họ từng thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật ghép tạng trong giai đoạn đỉnh điểm của nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc. Một số là bác sĩ phẫu thuật ghép tạng cao cấp của quân đội. Những người còn lại thậm chí còn tham gia vào việc mổ sống lấy nội tạng.

Theo báo cáo của ba ông Gutmann, Matas và Kilgour thì hầu hết các ca ghép tạng trong những năm qua là từ các tù nhân lương tâm, chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công. Chắc chắn là rất nhiều bác sĩ trong Tiểu ban Hiến tặng và Ghép tạng cũng đã trực tiếp tham gia vào hoạt động mổ cướp nội tạng.

Trailer bộ phim tài liệu Human Harvest (Thu hoạch nội tạng) phơi bày hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc:

Đó là trường hợp của ông Zheng Shusen, một bác sĩ phẫu thuật gan cao cấp tại Bệnh viện Số 1 thuộc Đại học Chiết Giang. Ông này cũng là người đứng đầu tổ chức chống Pháp Luân Công tại tỉnh Chiết Giang.

Ông Zheng thường xuyên xuất hiện trên các trang web của nhà nước cùng với những người đứng đầu Phòng 610, một lực lượng đặc nhiệm bí mật được thành lập vào năm 1999 nhằm loại bỏ Pháp Luân Công.

Ông Zheng cũng là đồng tác giả của đề tài nghiên cứu 46 trường hợp “ghép gan khẩn cấp” tại bệnh viện của ông ta. Những ca ghép gan cần có sự tương đồng giữa người nhận và người hiến tạng nhưng lại được thu xếp chỉ trong vài ngày, thậm chí là vài giờ. Đây là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy Trung Quốc có nguồn cung ứng nội tạng sống, và những ‘người hiến tạng’ có thể bị giết bất cứ lúc nào để lấy nội tạng, theo phân tích của các nhà điều tra.

Nhưng sự có mặt của bác sĩ phẫu thuật Shen Zhongyang trong Tiểu ban mới này có lẽ là điều dễ nhận ra nhất. Ông này là lãnh đạo bệnh viện Thiên Tân, một cơ sở ghép tạng lớn nhất Trung Quốc và cũng tích cực nhất trong việc quảng bá hoạt động ghép tạng ra công chúng quốc tế.

Theo một nghiên cứu của Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh về các hoạt động của Bệnh viện Thiên Tân vào tháng 2 năm nay, dựa vào các hồ sơ xét nghiệm và các tài liệu chính thức khác cho thấy: Bệnh viện này đã thực hiện các ca ghép tạng nhiều hơn ít nhất 5 lần so với số lượng công bố. Điều này cho thấy hàng chục ngàn nội tạng được sử dụng mà không có bất kỳ một lời giải thích chính thức nào từ chính quyền Trung Quốc.

Tội ác khủng khiếp của bệnh viện Thiên Tân đã khiến cho cộng đồng ghép tạng quốc tế, trong đó có ông Francis Delmonico phải công khai lên án Trung Quốc thông qua một lá thư gửi người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2014.

Trang website của bệnh viện Thiên Tân đã bị đóng ngay sau đó, tuy nhiên ông Delmonico nói với Quốc hội rằng ông được biết gần đây vẫn có một người phụ nữ từ Vancouver (Canada) đến bệnh viện Thiên Tân để ghép tạng.

Luật sư nhân quyền David Matas, đồng tác giả của báo cáo mới nhất về hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc. (Lisa Fan / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Luật sư nhân quyền David Matas, đồng tác giả của báo cáo mới nhất về hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc. (Lisa Fan / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát hệ thống ghép tạng

Những người am hiểu tình chính chính trị phức tạp của Trung Quốc đều nhận ra rằng thực sự đã có một cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát hệ thống ghép tạng của Trung Quốc.

Trong lời khai của mình, ông Delmonico cho rằng ông Vương Hải Ba, người ông Hoàng Khiết Phu nâng đỡ, đã bị quản thúc tại gia trong nhiều tháng nay. Ông Delmonico cũng cho rằng đó là do phe đối lập với ông Hoàng Khiết Phu gây ra, và hiện tại, “ông Hoàng phải thay đổi nếu không ông ta sẽ không được tự do”.

Các cuộc đấu đá trong Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn gây ra đổ máu, và ngay cả đối với các chuyên gia chuyên phân tích các cuộc vận động chính trị, thì rất khó có thể đánh giá chính xác ý nghĩa thực sự của những sự kiện đó.

Việc ông Vương Hải Ba bị giam lỏng, nếu nó thực sự xảy ra, thì điều này có thể mang nhiều ý nghĩa. Rất có thể là theo sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình, một nhóm điều tra đang thẩm vấn ông Vương về quy mô của hoạt động thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm.

Điều đó là mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với ông Hoàng Khiết Phu và ông Vương Hải Ba vì họ đã tích cực tham gia vào hoạt động mổ cướp hàng loạt nội tạng của các học viên Pháp Luân Công.

Giờ đây những người thuộc phe đối lập với ông Hoàng lại đang sát cánh cùng ông ta trong ủy ban hoạch định chính sách ghép tạng của Trung Quốc.

Ông Gutmann nhận xét: “Mớ bòng bong này giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc che đậy tội ác chống lại loài người.”

Matthew Robertson, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Ánh Sao, Tâm Minh tổng hợp

Xem thêm: