Một báo cáo mới của Thượng viện Mỹ cho thấy chính quyền Obama đã tài trợ cho một chi nhánh của al-Qaeda vào năm 2014 dù biết rõ mối liên hệ với tổ chức khủng bố này.

Cơ quan nhân đạo phi lợi nhuận World Vision Hoa Kỳ (World Vision United States) đã thực hiện các giao dịch bất minh với Cơ quan Cứu trợ Hồi giáo (ISRA) vào năm 2014 sau khi được chính quyền Obama chấp thuận. World Vision đã dùng tiền của chính phủ để giao dịch với ISRA – một tổ chức từng bị trừng phạt vì liên quan đến hoạt động khủng bố.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley gần đây đã công bố một báo cáo nêu chi tiết kết quả điều tra mối quan hệ giữa World Vision và ISRA. Báo cáo này được tiến hành từ tháng 2/2019.

Cuộc điều tra phát hiện World Vision không biết rằng ISRA đã bị Mỹ trừng phạt kể từ năm 2004 sau khi chi khoảng 5 triệu USD cho Maktab al-Khidamat, tiền thân của tổ chức Al-Qaeda do Osama Bid Laden kiểm soát.

Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết đó bắt nguồn từ hoạt động kiểm tra thiếu kỹ càng của tổ chức nhân đạo này.

Grassley lưu ý trong một tuyên bố rằng World Vision chỉ phát hiện ra lịch sử bị chế tài của ISRA sau khi một nhóm viện trợ phi lợi nhuận khác từ chối làm việc với họ sau khi tự mình thẩm định và phát hiện ra sự thật.

Grassley nói trong một tuyên bố: “World Vision hoạt động để giúp đỡ những người có nhu cầu trên toàn thế giới, và công việc đó thật đáng ngưỡng mộ. Mặc dù World Vision có thể không biết rằng ISRA nằm trong danh sách trừng phạt hay nó bị liệt vào danh sách vì liên quan đến hoạt động khủng bố, nhưng đáng lẽ ra World Vision đã có thể biết được nếu muốn. Sự thiếu hiểu biết không phải là lý do bào chữa thích hợp”.

Cuộc điều tra được kích hoạt bởi một bài báo trên tờ National Review vào hồi năm 2018, trong đó Sam Westrop, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Hồi giáo của Diễn đàn Trung Đông (MEF), trình bày chi tiết những phát hiện của MEF rằng chính quyền Obama đã phê duyệt “khoản tài trợ 200.000 đô-la tiền thuế của người dân cho ISRA”.

Các quan chức chính phủ đã cho phép giải ngân “ít nhất 115.000 đô la” khoản tiền trợ cấp này ngay cả sau khi biết rằng người nhận là một tổ chức khủng bố được chỉ định, Westrop viết.

Theo báo cáo Thượng viện, World Vision đã nộp đơn xin tài trợ cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để thực hiện Chương trình Phục hồi sông Nile Xanh vào ngày 21/1/2014. Chương trình này nhằm tìm cách hỗ trợ tình trạng an ninh lương thực, thiết bị vệ sinh và dịch vụ y tế cho các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột ở khu vực sông Nile Xanh của Sudan.

USAID đã trao cho World Vision khoản tài trợ 723.405 đô-la cho chương trình. Tháng kế tiếp, ISRA đã đồng ý cung cấp các dịch vụ nhân đạo cho các khu vực của Vùng sông Nile Xanh cho World Vision, theo báo cáo. Hai tổ chức cũng đã hợp tác trong một số dự án vào năm 2013 và 2014.

World Vision chỉ phát hiện ra ISRA đã từng bị chính phủ chế tài sau khi tổ chức phi lợi nhuận nhân đạo Evangelical thảo luận về việc hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong một dự án nhân đạo riêng biệt ở Sudan. Trong quá trình kiểm tra định kỳ World Vision và các đối tác, IOM đã phát hiện ra tình trạng từng bị chế tài của ISRA và đã liên hệ với Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) để xác nhận.

Sau khi nhận được xác nhận từ OFAC, IOM đã từ chối lời đề nghị cộng tác của World Vision, báo cáo cho biết.

Bộ phận pháp lý của World Vision đã được thông báo về tình trạng của ISRA là một pháp nhân tiềm năng từng bị trừng phạt vào tháng 9/2014 và đã ngay lập tức tạm dừng tất cả các khoản thanh toán cho tổ chức này trong khi nó tiến hành điều tra.

Tổ chức phi lợi nhuận đã gửi một lá thư đến OFAC vào ngày 19/11/2014, yêu cầu làm rõ về tình trạng của ISRA, và đề nghị rằng trong trường hợp ISRA nằm trong danh sách chế tài, tổ chức này sẽ được cấp giấy phép tạm thời để hoàn tất hợp đồng hiện có với ISRA.

Hai tháng sau, Kho bạc Nhà nước phản hồi, xác nhận rằng ISRA từng bị trừng phạt và từ chối yêu cầu cấp giấy phép làm việc với tổ chức, vì điều đó sẽ “không phù hợp với chính sách của OFAC”.

Một tháng sau, World Vision đã đệ trình một yêu cầu được cấp giấy phép giao dịch khác với ISRA, để trả cho ISRA 125.000 đô-la cho các dịch vụ đã nhận được, vì nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý và khả năng bị trục xuất khỏi Sudan.

Vào ngày 4/5/2015, Bộ Ngoại giao của chính quyền Obama đã đề nghị OFAC cấp giấy phép giao dịch theo yêu cầu của World Vision. Ngày hôm sau, OFAC đã cấp giấy phép cho World Vision, cho phép tổ chức này trả ISRA 125.000 đô-la cho các dịch vụ đã nhận được, đồng thời gửi cho tổ chức phi lợi nhuận này một “bức thư cảnh báo” để họ biết rằng việc họ hợp tác với ISRA dường như đã vi phạm các Quy định Trừng phạt Khủng bố Toàn cầu.

Báo cáo cho biết cuộc điều tra “không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy World Vision cố tình tìm cách lách các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách hợp tác với ISRA”.

“Chúng tôi cũng không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy World Vision biết rằng ISRA là một tổ chức bị trừng phạt trước khi nhận được thông báo từ Kho bạc,” báo cáo cho biết thêm. “Tuy nhiên, dựa trên các bằng chứng được trình bày, chúng tôi kết luận rằng World Vision đã có quyền truy cập vào các thông tin công cộng thích hợp và lẽ ra phải biết được điều này, nhưng đã thất bại trong việc nhận diện ISRA là một thực thể được hưởng trợ cấp phụ, dẫn đến việc chuyển tiền thuế của người dân Hoa Kỳ cho một tổ chức có bề dày lịch sử ủng hộ tổ chức khủng bố và những kẻ khủng bố, bao gồm Osama Bin Laden”.

Báo cáo gọi hệ thống kiểm tra lịch sử các thực thể được hưởng trợ cấp của World Vision là “sơ suất ranh giới” và cho biết tổ chức này “đã bỏ qua các thủ tục điều tra [cơ bản] ở cấp tiểu học”.

Báo cáo cáo buộc World Vision cố gắng tránh né trách nhiệm, và lưu ý rằng IOM “đã có thể nhanh chóng kiểm tra ISRA và xác định tình trạng của họ là một thực thể bị trừng phạt”. 

Báo cáo cho biết: “Nếu World Vision có cùng mức độ cẩn thận và áp dụng các phương pháp tương tự mà IOM đã sử dụng, thì tiền của người đóng thuế sẽ không bị trao vào tay một tổ chức từng tài trợ cho các tổ chức khủng bố”. 

“Mặc dù chúng tôi không thấy có lý do gì để nghi ngờ khẳng định của World Vision rằng toàn bộ số tiền của họ sẽ được ISRA sử dụng cho các mục đích nhân đạo [ở Sudan], nhưng số tiền đó chắc chắn sẽ được hỗ trợ [một cách giấu diếm] cho các hoạt động khủng bố của chúng”, báo cáo kết luận.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: