Dàn vệ sĩ mặc vest đen chạy bộ quanh xe nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên đường phố Singapore đều là thành viên của lực lượng quân đội, được tuyển chọn kỹ càng và trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt.
 

Tại Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong-un có đội ngũ vệ sĩ hùng hậu chia thành 3 lớp bảo vệ. Khi ông Kim tới Singapore tham dự thượng đỉnh Mỹ – Triều, truyền thông thế giới đã được tận mắt chứng kiến “dàn lá chắn sống” này, theo BBC.

Những vệ sĩ chạy xung quanh xe chuyên dụng của ông Kim Jong-un và những người luôn theo sát để bảo vệ ông này. Họ xuất thân từ Văn phòng số 6 của Trung ương Đảng, trước kia được gọi là Văn phòng chính của Sĩ quan phụ tá quân đội.

Họ phải trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt, có tài thiện xạ… và cả yêu cầu về chiều cao, ngoại hình. Chiều cao của các vệ sĩ phải tương đương với chiều cao của ông Kim để không che chắn tầm nhìn của nhà lãnh đạo.

Cuối cùng, các ứng viên sẽ trải qua quá trình sàng lọc, kiểm tra lý lịch gia đình đến 2 đời. Rất nhiều thành viên của lực lượng này có quan hệ với gia tộc họ Kim hoặc xuất thân từ giới tinh anh Triều Tiên.

Khi được chấp thuận vào lực lượng vệ sĩ của ông Kim, họ phải trải qua chương trình huấn luyện chuyên sâu vô cùng khắc nghiệt, tương tự chương trình đào tạo lực lượng đặc nhiệm của quân đội.

Nội dung huấn luyện bao gồm bắn súng, cướp vũ khí của các đối tượng đe dọa, ngăn chặn tấn công và các loại võ thuật. Ngoài ra, họ còn phải trải qua các bài tập rèn luyện thể lực và tinh thần chiến đấu dưới điều kiện khắc nghiệt.

Điều ít biết về những 'lá chắn sống' hộ tống lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Dàn vệ sĩ chạy theo xe chở ông Kim Jong-un tại Singapore. (Ảnh: Straits Times)

Đội vệ sĩ thường bảo vệ ông Kim Jong-un bằng cách tạo thành vòng tròn xung quanh ông Kim với góc quan sát 360 độ. Khoảng 3-5 thành viên sẽ đi bộ hoặc chạy đằng trước ông Kim, trong đó có chỉ huy của lực lượng. Bám sát 2 bên hông của ông Kim là 4-6 cận vệ, đằng sau là 4-5 người khác.

Những người này là công dân Triều Tiên duy nhất được phép mang vũ khí khi xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo. Mỗi người được trang bị một khẩu súng bán tự động và một khẩu súng dự phòng. Tuy nhiên, điểm mạnh và khả năng bảo vệ của lực lượng này nằm chủ yếu ở khả năng quan sát, sử dụng tay và cơ thể để vô hiệu hóa các mối đe dọa.

Lực lượng bảo vệ của ông Kim Jong-un được cho là ít hơn cha mình, ông Kim Jong-il, và “thân thiện” hơn.

Các cận vệ Triều Tiên thường mặc vest, đeo cà vạt. Ngoài phương thức liên lạc hiện đại qua radio và đeo tai nghe, họ còn sử dụng phương thức truyền thống là đeo huy hiệu hoặc ghim cài áo ở áo vest để dễ nhận dạng.

Quân số của lực lượng cận vệ khoảng 200-300 người, trong đó một nửa là vệ sĩ riêng của ông Kim Jong-un, số còn lại đảm nhận nhiệm vụ lái xe và các công tác kỹ thuật. Sự nghiệp bảo vệ của họ kéo dài khoảng 10 năm.

Thu Hương