Nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ dành cho quốc phòng của các Nền dân chủ ở Washington, ông Aykan Erdemir, nhận định cuộc đảo chính này là kết quả của nhiều yếu tố trong đó có nỗi lo sợ của quân đội về một thể chế độc tài mới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà nghiên cứu này cho rằng, dự luật cải tổ lại các tòa án cũng như việc ông Erdogan là người có quan điểm thiên lệch là hai trong số những lý do dẫn tới đảo chính.

Kể từ khi trở thành Thủ tướng từ năm 2013 tới nay, và khi đắc cử Tổng thống dân cử đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 8.2014, ông Erdogan đã bị cáo buộc bởi có các tham vọng độc tài.

Thực tế, ông Erdogan muốn thay đổi Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, được ban hành năm 1980 sau cuộc đảo chính thành công gần đây nhất của quân đội, để ông có nhiều quyền lực hơn.

Theo ông Sinan Ulgen, Giám đốc Viện nghiên cứu Edam và là học giả tại Trung tâm Carnegie, đây không phải là cuộc đảo chính với sự tham gia của toàn quân đội như trong các vụ đảo chính trước đây, mà nó được tiến hành bởi một nhóm quân nhân bắt giữ tướng lĩnh quân đội làm con tin.

“Đây không phải là chiến dịch được lên kế hoạch bởi tướng lĩnh chóp bu trong quân đội và chính nó cũng cho thấy điều đó. Bởi không có sự trợ giúp đầy đủ của các tướng lĩnh trong quân đội, nên nhóm này đã thiếu các trang thiết bị quân sự và năng lực cần thiết”, ông Sinan cho hay.

Cuộc đảo chính hoàn toàn thất bại, sẽ mở ra nhiều cơ hội để ông Erdogan thắt chặt kiểm soát Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng nếu không cẩn thận, việc có quá nhiều quyền lực sẽ như con dao hai lưỡi, đẩy ông Erdogan vào những tình huống rủi ro khác và một cuộc đảo chính mới nguy hiểm hơn hoàn toàn có thể xảy ra.

Ánh Sao tổng hợp

Xem thêm: