Ông Kostandin Vassilev, 47 tuổi ở Bulgaria bị kết án tù chung thân do làm chết một người đàn ông. Đến nay, ông đã thụ án 11 năm tại nhà tù Stara Zagora, Bulgaria. Trong thời gian ở tù, ông Kostandin đã gặp được phép màu cải biến tâm hồn mình.

Chia sẻ với tờ Magazine 8 (Списание 8), một trong những tạp chí danh tiếng nhất ở Bulgaria, ông Kostandin nói rằng trước khi vào tù, ông có một cuộc sống gấp gáp. Ông lớn lên và trưởng thành nhờ thuốc adrenalin và là người yêu thích mạo hiểm.

Kostandin tốt nghiệp học viện cảnh sát ở Pazardzhik, Bulgaria và trở thành một cảnh sát ở Tvarditza, quê hương ông. Với động cơ muốn làm giàu nhanh chóng, ông khởi nghiệp kinh doanh của mình. Ông cũng lập gia đình và có một cuộc sống khá giả. Rồi sau đó ông làm một tài xế xe tải và ông đi khắp châu Âu, qua Nga và Kazakhtan.

Ông Kostandin Vassilev xuất hiện trên tạp chí Magazine 8 (Списание 8)
Ông Kostandin Vassilev xuất hiện trên tạp chí Magazine 8 (Списание 8)

Ông Kostandin chia sẻ: “Cuộc đời tôi vô cùng hỗn loạn. Tưởng chậm mà chắc nhưng lại thành rẽ sai đường… Tôi tham gia vào một nhóm người xấu. Nói tóm lại là tôi đã khiến một người đàn ông phải chết”.

Bỏ trốn khỏi Bulgaria, Kostadin bị cảnh sát hình sự quốc tế Interpol truy nã trong 4 năm, cho tới khi cuối cùng ông quyết định tự nguyện quay về Bulgaria, ông nói: “Tôi không thể sống trong tội lỗi lâu hơn được nữa, tôi phải đối mặt với số phận của mình”.

Tại phiên tòa xét xử, ông lặng nghe lời phán quyết: án tử hình. Sau khi kháng cáo, bản án đã giảm xuống còn “tù chung thân”. Ông Kostadin chia sẻ: “Tôi đã bình thản chấp nhận nó”.

Pháp Luân Công
Ông Kostandin Vassilev. (Ảnh: Minh Huệ)

Chia sẻ với tạp chí Magazine 8 (Списание 8), ông Kostadin cho biết : “Năm đầu tiên, tôi bị giam giữ trong một nhà tù ở thành phố Rousse. Đó là nơi khắc nghiệt nhất, thật kinh khủng, không có ánh sáng ban ngày, nhà vệ sinh cũng không có”.

Sau đó, ông được chuyển tới các nhà tù ở Lovech, Vratza, Pleven, Sofia, Varna, Bourgas thuộc Bulgaria. Đó cũng là lúc gia đình ông tan vỡ. Vợ ông rời bỏ ông và chuyển tới sống cùng một thám tử là đồng nghiệp cũ và là người bạn tốt của gia đình ông. Con cái cũng bị cấm không cho liên lạc với ông. Kostadin trở nên tiều tụy trong sự cay đắng, tức giận và mong muốn trả thù.

Cuối cùng ông đã được chuyển tới nhà tù Stara Zagora, nơi ông gặp được Pháp Luân Công hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp. Ông Kostadin kể: “Một hôm, tôi có cơ hội tham gia vào hoạt động của một nhóm mới. Tôi đồng ý vì chán nản, nhưng sau khi tìm hiểu xem điều đó là gì, tôi biết rằng đó là điều thật sự trọng đại”.

Pháp Luân Công
Kênh truyền hình quốc gia TV7 của Bulgaria phát sóng chương trình talkshow dài 50 phút về Pháp Luân Công vào ngày 20/9/2012 (Ảnh: FDIC Bulgaria)

Pháp Luân Công được biết đến là một môn khí công gồm 5 bài tập và yêu cầu người tập phải tu dưỡng tâm tính theo nguyên lý Chân – Thiện –Nhẫn.

Các học viên Pháp Luân Công tại Bulgary (Ảnh: falun-bg.info)
Các học viên Pháp Luân Công tại Bulgary (Ảnh: falun-bg.info)

Pháp Luân Công được đưa vào nhà tù Stara Zagora ở Bulgaria là nhờ một cựu tù nhân của nhà tù, ông Nikolai Kolex. Ông Nikolai đã chia sẻ với ông Radost Naydenova, giám đốc phòng giáo dục và hoạt động xã hội của nhà tù về những thay đổi to lớn trong cuộc sống sau khi ông gặp và luyện tập Pháp Luân Công.

Chứng kiến sự thay đổi đó, ông Radost Naydenova đã chấp thuận lời đề nghị của ông Nikolai là tổ chức giới thiệu Pháp Luân Công ở nhà tù Stara Zagora nhằm mang lại lợi ích cho các tù nhân đang thụ án tại đây.

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công trong một buổi giao lưu chia sẻ ngày 15/7/2018 tại thành phố Varna, Bulgaria. (Ảnh: Minh Huệ)

Hiện tại, ở nhà tù Stara Zagora đã có 15 học viên Pháp Luân Đại Pháp.

Bốn tháng sau khi tập Pháp Luân Công, ông Kostadin đã loại bỏ được các vấn đề sức khỏe và những loại thuốc mà ông đang sử dụng. Ông bỏ hút thuốc, mặc dù từ trước tới giờ ông hút hai bao mỗi ngày. Ông tắm nước lạnh bất kể mùa nào trong năm.

Nhưng đáng chú ý hơn là những thay đổi trong tâm tính của ông. Ông đã tống khứ cơn giận dữ, oán hận, cũng như mong muốn trả thù trong tâm mình.

“Điều quan trọng nhất đó là, tôi đã có thể tha thứ cho vợ tôi và bạn trai cô ấy, và những người đã phản bội hoặc đối xử bất công với tôi. Tôi đã chế ngự được thái độ bản thân đối với họ”, ông Kostadin tâm sự với tạp chí Magazine 8.

Ông còn nhận ra rằng ông không còn quan tâm tới chiến thắng khi chơi các trò chơi nữa, “Tôi nhận thấy tôi càng ít mong muốn chiến thắng thì tôi lại chiến thắng nhiều hơn”.

Pháp Luân Công
Ông Kostadin cầm một chiếc áo vàng in chữ Фалун Дафа (Pháp Luân Đại Pháp) chụp ảnh cùng một trong các tác giả bài báo trên tạp chí Magazine 8 (Списание 8). (Ảnh: Minh Huệ)

Kostadin đang cố gắng áp dụng nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp vào cuộc sống hàng ngày. “Nguyên lý đầu tiên [Chân] là dễ nhất với tôi. Mọi người ai cũng có thiện lương. Tôi cảm ơn mẹ đã nuôi dạy tôi thành một người tốt. Tôi dễ dàng học nói những điều chân và những điều đó khiến tôi được tự do. Khi một người không phải nói dối, thì sẽ không có rào cản nào hết. Bạn sống đơn giản và bạn được tôn trọng vì điều đó. Thái độ của người khác sẽ thay đổi khi bạn không cố gắng giấu diếm điều gì”.

Ông Kostadin nhận thức được rằng, những hành xử đó của ông khiến các tù nhân khác thêm tôn trọng ông. Nhờ thái độ của ông trước bản án cuộc đời, ông đã an ủi và cho họ niềm tin rằng họ cũng có thể giải quyết được tình trạng của mình. Ông nhận thấy rằng khi ông bước vào phòng, không khí trong phòng trở nên hòa ái và làm mọi người cũng trở nên điềm tĩnh.

Pháp Luân Công
Nhà tù Stara Zagora, Bulgaria. (Ảnh: Minh Huệ)

Theo bà Radost Naidenova, quản lý phòng giáo dục và hoạt động xã hội của nhà tù Stara Zagora, ông Kostadin là một người có tinh thần trách nhiệm. “Ông ấy được các tù nhân khác kính trọng”, bà chia sẻ.

Bà nói thêm: “Tôi đã đọc cuốn Chuyển Pháp Luân (cuốn sách chính của Pháp Luân Đại Pháp)… Tôi thật sự ấn tượng với nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, vốn là các giá trị [đạo đức] của nhân loại… Tôi đề nghị rằng nên giới thiệu Pháp Luân Đại Pháp cho các nhà tù khác”.

Liên Hoa