Mục Điểm tin thế giới tối thứ Năm (3/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đặc nhiệm Ấn Độ tử vong gần biên giới Trung Quốc

Binh sĩ đặc nhiệm Tenzin Nyima đã tử vong trong khi một người khác bị thương nặng do trúng mìn bên bờ hồ Pangong Tso, gần biên giới với Trung Quốc, ba quan chức Ấn Độ và hai thân nhân của đặc nhiệm này ngày 2/9 nói với Reuters.

Ông Nyima, 53 tuổi, thuộc biên chế Lực lượng Đặc nhiệm Tiền phương (SFF). Lực lượng của SFF chủ yếu được tuyển mộ từ cộng đồng hàng trăm nghìn người Tây Tạng đang định cư tại Ấn Độ, số còn lại là công dân Ấn Độ.

Hai thân nhân và hai hàng xóm của Nyima kể rằng một quan chức chính phủ Ấn Độ khi đưa quan tài phủ quốc kỳ của ông Nyima về làng đã tuyên bố rằng đặc nhiệm này “hy sinh khi bảo vệ Ấn Độ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh hôm 2/9 tuyên bố bà không biết liệu người Tây Tạng có “chiến đấu cho Ấn Độ” hay không. Tuy nhiên, bà nói rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối việc bất cứ nước nào, trong đó có Ấn Độ, ủng hộ các hoạt động “ly khai” của các thế lực đòi độc lập cho Tây Tạng.

Bắc Kinh đe dọa trả đũa nhân viên ngoại giao Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay đe dọa nước này sẽ có những phản ứng thích đáng, tùy theo tình hình, để đáp trả các hạn chế mới của Mỹ với nhân viên ngoại giao Trung Quốc, theo Reuters.

Trước đó, Washington hôm 2/9 thông báo, các quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc sẽ phải xin phép Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi tới thăm các trường đại học ở Mỹ. Ngoài ra, các sự kiện văn hóa được tổ chức bên ngoài trụ sở cơ quan đại diện của Bắc Kinh ở Mỹ với hơn 50 người tham dự cũng phải chờ cấp phép từ Bộ Ngoại giao.

Ông Biden gây quỹ tranh cử cao kỷ lục

AFP đưa tin, chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden hôm 2/9 cho biết ông cùng Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ đã thu được 364,5 triệu USD, khoản tiền gây quỹ tranh cử hàng tháng cao kỷ lục.

“Con số ấy khiến tôi kinh ngạc”, ông Biden nói. “Hơn 205 triệu USD, hay 57% số tiền chúng tôi huy động được, đến từ các khoản quyên góp trực tuyến, từ những người quyên góp từng 5 USD, 10 USD, 20 USD”.

“Chúng ta phải giữ được những kỷ lục như vậy nếu muốn đảm bảo cơ hội chiến thắng”, ông Biden kêu gọi những người ủng hộ.

Bão Maysak gây lụt lớn ở Triều Tiên

KCNA hôm nay đưa tin, bão Maysak gây mưa xối xả ở các vùng phía đông Triều Tiên, gây lũ lụt nặng nề ở thành phố ven biển Wonsan và người dân gần núi Kumgang phải sơ tán đến các khu vực an toàn hơn.

“Tính đến 10 giờ sáng nay, bão số 9 (bão Maysak) đã tiến vào vùng biển cách thành phố Kimchaek khoảng 90 km về phía nam. Toàn bộ khu vực phía đông của đất nước đã chịu ảnh hưởng của bão … Cơn bão đã đổ bộ gần thành phố Kimchaek sau 11 giờ sáng”, đài KCNA đưa tin.

Đến trưa, đài này cho hay cơn bão đã suy yếu do áp suất thấp và dự báo bão sẽ suy yếu trên cả nước vào buổi chiều.