Mục Điểm tin thế giới tối thứ Hai (21/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan không đủ tên lửa để chống lại Trung Quốc

Các quan chức quân sự cho biết, kết quả của cuộc tập trận máy tính Hán Quang 36 kết thúc ngày 18/9 cho kết quả là số lượng tồn kho tên lửa của Đài Loan không đủ để chống lại một cuộc tấn công tập trung của Trung Quốc, nếu kịch bản này xảy ra, theo Taiwan News.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 14/9 đã khởi động cuộc tập trận mô phỏng máy tính gọi là Hán Quang 36, kéo dài 24 giờ/ngày trong liên tiếp 5 ngày, nhằm trau dồi khả năng ra quyết định của quân đội và nâng cao hiệu quả các mệnh lệnh được đưa ra ở tất cả các cấp chỉ huy. Bộ tiết lộ kịch bản có thể xảy ra trong năm nay là một cuộc tấn công do Bộ tư lệnh Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc phát động và có khả năng bao gồm Bộ tư lệnh Chiến khu Nam bộ và một phần Chiến khu Trung ương.

Các yếu tố mới đã được xem xét trong các cuộc tập trận gần đây của Đài Loan, bao gồm khả năng máy bay chiến đấu Trung Quốc bay qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan và xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan (ADIZ), CNA đưa tin. Bộ trưởng Nghiêm Đức Phát đã trao quyền tấn công tối đa cho quân đội, miễn là nó không vượt quá giới hạn triển khai hợp lý.

Ảnh chụp màn hình Taiwan News dẫn từ CNA

Mỹ trừng phạt hơn 20 mục tiêu dính líu đến chương trình hạt nhân Iran

Mỹ hôm thứ Hai sẽ trừng phạt hơn hai mươi người và thực thể tham gia vào chương trình hạt nhân, tên lửa và vũ khí thông thường của Iran nhằm gia tăng áp lực sau các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Tehran, một quan chức cấp cao Hoa Kỳ cho biết.

Phát biểu với điều kiện giấu tên, vị quan chức này cho biết, Iran có thể có đủ vật liệu có khả năng phân hạch cho vũ khí hạt nhân vào cuối năm và Tehran đã nối lại các hợp tác tên lửa tầm xa với Triều Tiên. Ông không cung cấp bằng chứng cụ thể cho tuyên bố này, theo Reuters.

Các biện pháp trừng phạt mới phù hợp với những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm hạn chế ảnh hưởng trong khu vực của Iran, và nó diễn ra một tuần sau các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai nước UAE, Bahrain với Israel do Mỹ làm trung gian, các thỏa thuận có thể tạo thành một liên minh rộng lớn hơn chống lại Iran đồng thời thu hút khối cử tri Mỹ ủng hội Israel trước ngày bầu cử 3/11.

Ảnh chụp màn hình video Reuters

Ông Biden gây sốc khi nói 200 triệu người đã chết vì Covid-19

Ứng viên tổng thống 2020 đảng Dân chủ Hoa Kỳ Joe Biden đã gây ra một cú sốc khác vào Chủ nhật khi ông cho biết ước tính khoảng 200 triệu người đã chết vì virus corona, mặc dù con số thương vong của người Mỹ là gần 200.000 người, theo Fox News.

Trong một bài phát biểu tranh cử, ông nói: “Nếu Donald Trump làm theo cách của mình, các biến chứng từ Covid-19, vượt xa những gì nên có – ước tính rằng 200 triệu người đã chết – có thể là vào thời điểm tôi kết thúc bài nói chuyện này”.

Dân số Mỹ ước tính 238 triệu người, có nghĩa là gần 2/3 dân số quốc gia đã thiệt mạng vì căn bệnh này, vào thời điểm hiện tại, nếu lời của ông Biden là sự thật.

Ảnh: Reuters

Danh sách đề cử Tòa án Tối cao của Trump có 12 phụ nữ

Tổng thống Donald Trump đã cắt bớt danh sách khá lớn các ứng viên tiềm năng cho vị trí Thẩm phán tòa án tối cao vào cuối tuần trước, khi ông cho biết tuần tới ông có thể bổ nhiệm một phụ nữ thay thế nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời mới đây ở tuổi 87 hôm 18/9, theo The Epoch Times.

Hiện còn 12 người phụ nữ trong danh sách này, đứng đầu là hai ứng viên của tòa án cấp dưới do ông Trump đề cử, bà Amy Coney Barrett và bà Barbara Lagoa. Triển vọng ông Trump thay thế thẩm phán thiên tả Ginsburg bằng một thẩm phán thiên hữu đã gây thất vọng đối với các nhà hoạt động cánh tả.

Bà Thái nói không có kế hoạch điện đàm với ông Suga

Theo tin từ Reuters, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 20/9 cho biết bà không có kế hoạch nói chuyện qua điện thoại với tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, sau khi một phái viên Nhật Bản nói với bà rằng ông Suga có thể khá cởi mở với đề xuất đó, khiến Bắc Kinh lo ngại.

Gặp gỡ bà Thái khi đến dự lễ tưởng niệm cố Tổng thống Lý Đăng Huy ở Đài Bắc hôm thứ 18/9, cựu thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori đã nói với bà Thái rằng, ông Suga trước đó đã nói với ông rằng “nếu có cơ hội, ông ấy hy vọng sẽ hội đàm với bà Thái qua điện thoại hoặc các phương tiện khác”.

Cuối hôm thứ Bảy Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phía Nhật Bản đã khẳng định với họ rằng điều đó “sẽ không bao giờ xảy ra”, sau khi Bắc Kinh yêu cầu Tokyo làm rõ. Bà Thái nói với các phóng viên rằng bà chưa từng trao đổi về vấn đề này với ông Mori. “Hiện tại, chúng tôi cũng không có kế hoạch hội đàm qua điện thoại”, bà nói. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng lặp lại bình luận tương tự của bà Thái, rằng “chưa có kế hoạch cho một cuộc điện đàm nào” giữa hai nhà lãnh đạo.

Ảnh: Reuters

Mỹ hối thúc Vatican lên án hành vi kìm kẹp tự do tôn giáo của Bắc Kinh

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thúc giục Vatican sử dụng quyền lực đạo đức đáng kể của Tòa thánh ra để gây ảnh hưởng lên Đảng Cộng sản Trung Quốc, khi nó vẫn tiếp tục đàn áp những người theo Cơ Đốc và những người theo các tín ngưỡng khác, theo Breitbart.

“Tòa Thánh có một khả năng và trách nhiệm đặc thù là hướng con mắt của thế giới vào các vi phạm nhân quyền, đặc biệt là những vi phạm do các chế độ độc tài như Bắc Kinh gây ra”, ông Pompeo viết hôm thứ Sáu trong một bài viết đăng trên First Things.

Lời kêu gọi công khai của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra ngay khi các nhà ngoại giao Vatican đang có cuộc gặp mặt với những người đồng cấp Trung Quốc để đàm phán lại một thỏa thuận bí mật năm 2018 giữa Tòa thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở đại lục.

Ảnh chụp màn hình Breitbart dẫn từ Getty Images và AFP