Mục Điểm tin thế giới tối thứ Tư (2/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan đổi hộ chiếu để tránh nhầm với Trung Quốc

Đài Loan hôm nay cho biết sẽ thiết kế lại hộ chiếu để làm nổi bật hơn tên của hòn đảo, tránh nhầm với Trung Quốc, theo Reuters.

Trong thời gian bùng phát dịch Covid-19, Đài Loan nói rằng công dân của họ gặp vấn đề khi nhập cảnh vào các nước khác do bị nhầm lẫn là công dân đại lục (Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa). Lý do là vì hộ chiếu của hòn đảo có dòng chữ tiếng Anh “Republic of China” (Trung Hoa Dân Quốc) – tên chính thức của Đài Loan, được in lớn ở trên, trong khi chữ “Taiwan” (Đài Loan) được in nhỏ ở dưới cùng.

Hộ chiếu mới có thể được lưu hành từ tháng 1/2021, sẽ không còn tên tiếng Anh “Republic of China” nhưng tên viết bằng tiếng Hoa vẫn được giữ lại, trong khi đó chữ “Taiwan” sẽ được viết to hơn.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp nói với các phóng viên: “Kể từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát vào năm nay, người dân của chúng tôi đã không ngừng mong muốn rằng chúng tôi có thể làm nổi bật hơn dòng chữ Đài Loan, tránh để mọi người nhầm tưởng họ đến từ Trung Quốc”.

Vua Thái phục vị cho Hoàng quý phi

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm nay thông báo phục hồi tước hiệu hoàng quý phi cho bà Sineenat Wongvajirapakdi, sau khi bà bị phế truất vào năm ngoái cáo buộc âm mưu lật đổ Hoàng hậu, theo SCMP.

Công báo Thái Lan Royal Gazette mới đây cho biết bà Sineenat chưa từng bị tước bỏ tước hiệu hoàng quý phi. “Vì bà Sineenat Wongvajirapakdi chưa từng làm điều sai trái, Quốc vương ban cho bà tước hiệu hoàng quý phi, quân hàm và huy chương hoàng gia. Bà sẽ được coi là chưa từng bị tước danh hiệu hoàng quý phi, quân hàm và huy chương hoàng gia”, công báo viết. Thông báo này được công bố hôm nay nhưng được đề ngày có hiệu lực từ 29/8.

Mỹ kết án giáo sư Trung Quốc 18 tháng tù tội gián điệp

Mỹ hôm 31/8 kết án 18 tháng tù với giáo sư Trung Quốc Hao Zhang, sau khi ông này nhận tội đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế, theo Bloomberg.

Ông Zhang bị buộc tội vào năm 2015. Ông bị cáo buộc thông đồng với một đồng nghiệp tại Đại học Nam California, Mỹ, để đánh cắp và bán thông tin mật của Mỹ cho chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Tại phiên tòa xét xử Zhang ở San Jose, California hôm 31/8, ông Zhang thừa nhận những điểm chính trong vụ án. Thẩm phán Mỹ Edward Davila yêu cầu ông Zhang bồi thường 477.000 USD cho các nạn nhân bị trộm cắp thông tin là hai công ty công nghệ nhỏ. Ngoài ra, thẩm phán Davila còn đề nghị đưa giáo sư Zhang vào một nhà tù ở California. Daniel Olmos, một trong những luật sư của Zhang, từ chối bình luận về bản án.

Bác sĩ của ông Trump bác tin Tổng thống từng bị đột quỵ

Bác sĩ của ông Trump hôm 1/9 bác tin Tổng thống từng bị đột quỵ vào tháng 11 năm ngoái khiến ông phải đột xuất vào viện, theo Reuters.

Tổng thống Trump vào tháng 11/2019 đến Trung tâm Y tế Walter Reed đột xuất, làm dấy lên đồn đoán ông gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định ông chỉ thực hiện sớm bài kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Trong cuốn sách có tựa đề “Donald Trump và Hoa Kỳ”, một nhà báo của New York Times viết rằng, Phó Tổng thống Mike Pence đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng tiếp quản quyền lực tổng thống tạm thời, nếu ông Trump phải gây mê tại bệnh viện.

“Tôi không nhớ mình từng được yêu cầu sẵn sàng tiếp quản quyền lực. Tôi chỉ được thông báo rằng Tổng thống có một cuộc hẹn với bác sĩ”, Phó Tổng thống Mike Pence nói với Fox News ngày 1/9.

Ông Sean Conley, bác sĩ của riêng của Tổng thống Trump hôm 1/9 cũng khẳng định: “Tôi có thể xác nhận Tổng thống Trump chưa trải qua hay được chẩn đoán tai biến mạch máu não (đột quỵ), cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (đột quỵ nhẹ) hoặc bất kỳ trường hợp cấp cứu tim mạch cấp tính nào như những thông tin không chính xác trên các phương tiện truyền thông”.

“Tổng thống vẫn khỏe mạnh và tôi không lo ngại về khả năng duy trì lịch trình bận rộn của ông ấy. Như đã nêu trong báo cáo gần đây nhất, tôi đánh giá ông ấy đủ sức khỏe để thực hiện các nhiệm vụ của tổng thống”.