Mục Điểm tin thế giới tối thứ Hai (2/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc kêu gọi Úc ‘thức tỉnh’

Các nhà xuất khẩu Úc phải đối mặt với một cuộc săn tìm các thị trường mới khi căng thẳng với Trung Quốc đạt đỉnh điểm, gây tổn hại cho các doanh nghiệp cả hai bên.

Theo tin từ Nikkei, Trung Quốc đã giảm hoặc ngừng nhập khẩu bông và than của Úc trong những tuần gần đây. Ngoài ra, trên cả điều đó là các mức thuế khổng lồ áp lên lúa mạch Úc và lệnh cấm thịt bò từ 5 nhà sản xuất lớn của Úc. Gã khổng lồ châu Á cũng đang xem xét đánh thuế đối với rượu vang Úc.

Trong khi mối quan hệ của Úc đối với đối tác thương mại số 1 của họ đã trên “băng mỏng” bất cứ lúc nào cũng có thể bị sụp xuống kể từ năm 2017, thì những căng thẳng đang leo thang nhanh chóng vào đầu năm nay sau khi Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19. Kết quả là hàng hóa nông nghiệp – trị giá 13 tỷ đô la Úc hàng năm (khoảng 9,25 tỷ đô la Mỹ) – đã phải chịu thiệt hại ngoài dự kiến ở mức lớn nhất.

“Những gì Trung Quốc đang làm là bắn ra các phát súng khác nhau và thử xem Úc sẵn sàng chịu hình phạt ở mức nào”, Naoise McDonagh từ Học viên Thương mại Quốc tế Đại học Adelaide, cho biết và nói thêm rằng: “Nó giống như “dò đá qua sông” ném ra để hiểu xem có thể tạo ra bao nhiêu đòn bẩy”. 

Bình luận của McDonagh đã nhắc tới luận thuyết kinh tế “mạc trước thạch đầu quá hà” của Đặng Tiểu Bình trong giai đoạn cải cách kinh tế vào những năm 1980, ý nói “mò mẫm phát triển”.

Tổng Giám đốc WHO ‘tự thú’ cách ly, cư dân mạng chia buồn hay chia vui?

Vào lúc 5h43 sáng ngày 2/11/2020, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đăng trên Twitter một dòng “tự thú” có nội dung: “Tôi đã được xác định là đã tiếp xúc với một người có xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tôi khỏe và không có triệu chứng nhưng sẽ tự cách ly trong những ngày tới, phù hợp với giao thức của WHO, và làm việc tại nhà.”.

Sau 5 giờ đăng, dòng tweet của ông ấy nhận được hơn 6,7 nghìn lượt tương tác “thả tim”. So với những tweet khác của ông Tedros chỉ nhận được vài trăm lượt tương tác thì đây là một sự đột biến lớn.

Trong bối cảnh các quốc gia lên án Trung Quốc và Tổng giám đốc WHO phải chịu trách nhiệm về đại dịch viêm phổi Vũ Hán, và yêu cầu ông Tedros từ chức thì rộ lên vô số những lượt “yêu thích” của cư dân mạng cho dòng tweet nói trên của ông ấy khiến người ta không khỏi thắc mắc, cư dân mạng đang chia buồn hay chia vui với ông ấy.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (ảnh: REUTERS).

Chính sách chống dịch COVID-19 của Biden tốn gấp 6 lần so với kế hoạch của TT Trump

Chính phủ Mỹ vào mùa xuân này đã thực hiện các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có để giải quyết tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch. Chính phủ liên bang dự kiến sẽ thông qua nhiều biện pháp kích thích hơn sau cuộc bầu cử vì cả Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống Joe Biden đều đề xuất các hành động bổ sung để ứng pháp với các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe, theo The Epoch Times.

Người ủng hộ tới trong cuộc mít tinh tranh cử của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Rome, Georgia, Hoa Kỳ, ngày 1/11/2020 (ảnh: REUTERS/Brandon Bell).

Một bài báo mới của Ủy ban về Ngân sách Liên bang có Trách nhiệm cho thấy sự tương phản rõ rệt giữa các đề xuất chi phí từ Tổng thống Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump đề xuất chi tiêu bổ sung và giảm thuế để giải quyết đại dịch và các ảnh hưởng kinh tế của nó. Đề xuất của Tổng thông Trump sẽ tiêu tốn từ 530 tỷ đô la đến 870 tỷ đô la, với một ước lượng trung tâm là 650 tỷ đô la, theo bài báo.

Trong khi đó, đề xuất của Joe Biden để giải quyết dịch Covid-19 yêu cầu chi tiêu bổ sung từ 2 nghìn tỷ đô la đến 4,2 nghìn tỷ đô la, với ước tính trung tâm là 3,1 nghìn tỷ đô la, gần gấp 6 lần so với kế hoạch của Tổng thống Trump.

Các nhà lập pháp Châu Âu lên tiếng ủng hộ Đài Loan tham dự Cuộc họp của WHO

The Epoch Times đưa tin, hơn 100 nhà lập pháp và quan chức châu Âu đang kêu gọi người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép Đài Loan tham gia một cuộc họp quốc tế sắp tới.

Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn về sự hỗ trợ mà họ nhận được từ các nước châu Âu trong một thông cáo báo chí vào ngày 1/11. Lời kêu gọi gửi tới Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra chỉ vài ngày trước khi Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 73, cơ quan ra quyết định của WHO, sẽ triệu tập lại vào ngày 9/11. 

Theo thông cáo báo chí, 4 nhà lập pháp châu Âu Waldemar Andzel từ Ba Lan, Istvan Tiba từ Hungary, Peter Osusky từ Slovakia, và Marek Benda từ Cộng hòa Séc – đã gửi một lá thư chung tới ông Tedros hôm 22/10. 

102 nhà lập pháp và các quan chức từ Estonia, Latvia, và Lithuania đồng ký thư.

Biểu tình đại dịch là phép thử ảnh hưởng của TT Nga Putin ở các nước Liên Xô cũ

Reuters đưa tin, khi những thường dân xông vào các tòa nhà chính phủ và truy đuổi tổng thống tại nước cộng hòa Trung Á Kyrgyzstan sau cuộc bầu cử tranh chấp hồi tháng trước, Vladimir Putin dường như không mảy may quan tâm.

Tuy nhiên, trong một hội thảo truyền hình của Câu lạc bộ thảo luận Valdai, có sự tụ họp của các chuyên gia Nga, từ dinh thự của mình, Putin nói rằng: “Mỗi khi họ có một cuộc bầu cử, thực tế là họ có một cuộc đảo chính”, “Điều này không vui chút nào.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: REUTERS).

Nhận định của Putin có thể có giá trị, bởi lẽ Kyrgyzstan, một nền dân chủ nghị viện trên giấy, đã trải qua 3 cuộc cách mạng trong hai thập kỷ qua. Nhưng cuộc cách mạng mới nhất này thì lại khác. Phong tỏa đã diễn ra gay gắt đối với hàng triệu người trên toàn thế giới và các cuộc phản đối đang gia tăng khi các hạn chế gia tăng.

Kyrgyzstan, quốc gia 6,5 triệu dân, không phải là nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ duy nhất gần đây đã bừng cháy, nhấn mạnh rằng sự kìm kẹp của Nga đối với khu vực mà họ từng kiểm soát nay đã suy yếu.

Putin còn phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị do Covid gây ra ở khoảng 4.500 km về phía tây ở Belarus, một nước thuộc Liên Xô cũ, nơi có đồng minh thân thiện và nhà lãnh đạo kỳ cựu Alexander Lukashenko đã bác bỏ tính nghiêm trọng của căn bệnh và bảo người dân uống vodka để xua đuổi nó.