Mục Điểm tin thế giới tối thứ Bảy (19/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan điều chiến đấu cơ chặn 19 máy bay Trung Quốc

Chính quyền Đài Loan hôm 19/9 cho biết đã điều động khẩn cấp chiến đấu cơ trước sự tiếp cận của không lực Trung Quốc trong ngày thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach đang thăm hòn đảo, theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay 19 máy bay Trung Quốc tham gia hoạt động, nhiều hơn 1 máy bay so với ngày 18/9. Một số phi cơ đã băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, trong khi một số khác xâm nhập vùng nhận dạng phòng không phía tây nam hòn đảo.

Trước tình hình đó, lực lượng không quân của Đài Loan “đã tức tốc điều động máy bay chiến đấu và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát các hoạt động”.

Bắc Kinh đe dọa trả đũa Mỹ vì lệnh cấm TikTok, WeChat

Reuters đưa tin, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay tuyên bố họ “kiên quyết phản đối” lệnh cấm của Mỹ đối với ứng dụng chia sẻ video TikTok và ứng dụng tin nhắn WeChat của Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố nếu Hoa Kỳ không sửa chữa những sai lầm của mình, thì Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc, song không nêu rõ chi tiết.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ thông báo kể từ ngày 20/9, bất cứ hoạt động phân phối hay duy trì ứng dụng WeChat và TikTok trong kho ứng dụng tại Mỹ đều bị cấm. Theo đó, người dùng ở Mỹ sẽ không thể tải mới ứng dụng này, nhưng với những ai đã tải các ứng dụng này có thể tiếp tục sử dụng không phải xóa, nhưng với lệnh hạn chế mới, họ không thể tải cập nhật ứng dụng.

Tây Ban Nha cáo buộc tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu vắc-xin Covid

Tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp thông tin từ các phòng thí nghiệm Tây Ban Nha đang nghiên cứu vắc-xin cho viêm phổi Vũ Hán, AFP dẫn tin từ El Pais hôm thứ Sáu (18/9).

Phát biểu với các nhà báo hôm 17/9, Giám đốc Trung tâm Tình báo Quốc gia Tây Ban Nha Paz Esteban Lopez cho biết đã có sự gia tăng hoạt động tấn công mạng trong thời gian áp dụng các biện pháp kiểm dịch, và các tin tặc nhắm vào “các lĩnh vực nhạy cảm như chăm sóc sức khỏe và dược phẩm”.

Theo Paz Esteban, các tin tặc đã thực hiện “một chiến dịch đặc biệt thâm độc nhắm vào các phòng thí nghiệm đang chế tạo vắc-xin” không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn ở những nơi khác.

Theo các nguồn tin an ninh, hầu hết các cuộc tấn công được thực hiện bởi tin tặc từ Trung Quốc và Nga. Nhưng một cuộc tấn công – trong đó dữ liệu Tây Ban Nha đã bị đánh cắp – được thực hiện bởi các tin tặc Trung Quốc.

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ có đủ vắc-xin Covid cho người dân vào tháng 4 năm sau

Tổng thống Donald Trump hôm 18/9 cho biết Hoa Kỳ sẽ sản xuất ít nhất 100 triệu liều vắc-xin viêm phổi Vũ Hán trước cuối năm nay và sẽ có đủ để tiêm chủng cho tất cả người dân Mỹ vào tháng 4 năm sau.

CNBC đưa tin, trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm 18/9, Tổng thống Trump nói: “Hàng trăm triệu liều sẽ được cung cấp mỗi tháng và chúng tôi dự kiến ​​sẽ có đủ vắc-xin cho mọi người dân Mỹ vào tháng 4. Một lần nữa tôi sẽ nói ngay cả ở giai đoạn sau đó, việc phân phối sẽ diễn ra nhanh nhất có thể”.

Dự báo của Tổng thống Trump trái ngược với Tiến sĩ Robert Redfield, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Ông đã nói hồi đầu tuần này rằng Hoa Kỳ sẽ không bắt đầu tiêm chủng cho người dân sớm nhất cho đến tháng 11 hoặc tháng 12 và liều lượng ban đầu sẽ bị giới hạn.

Sau khi từ chức, ông Abe đến thăm đền Yasukuni

Vài ngày sau khi từ chức, ông Shinzo Abe hôm 19/9 đã viếng thăm đền Yasukuni, theo Nikkei Asian Review.

Trong phần lớn thời gian nắm quyền, ông Abe không đến ngôi đền này nhằm tránh xung đột ngoại giao với các nước láng giềng. Trước đó, ông Abe cũng không tới thăm đền Yasukuni trong lễ kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II. Lần cuối ông Abe tới thăm đền Yasukuni là vào tháng 12/2013.

Đền Yasukuni là nơi thờ cúng linh hồn của khoảng 2,5 triệu binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh từ cuối thế kỷ 19.

Trung Quốc và Hàn Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng cho quá khứ quân phiệt hiếu chiến của Tokyo, do 14 lãnh đạo Nhật Bản bị kết án vi phạm tội ác chiến tranh được thờ cúng tại đây.

Nhiều thủ tướng của Nhật Bản không đến thăm đền Yasukuni trong thời gian đương nhiệm nhằm tránh tạo ra xung đột với Trung Quốc và Hàn Quốc.