Mục Điểm tin thế giới tối Chủ nhật (13/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ nói Trung Quốc áp hạn chế ngoại giao quá mức

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 12/9 cáo buộc Trung Quốc “leo thang” khi áp hạn chế với toàn bộ nhân viên ngoại giao trên lãnh thổ nước này, theo AFP.

Bắc Kinh ngày 11/9 công bố “những hạn chế trả đũa” đối với các nhà ngoại giao Mỹ. Động thái này được đưa ra sau khi Washington siết hoạt đông của nhân viên ngoại giao Trung Quốc hồi đầu tháng. Bắc Kinh chưa nêu rõ các biện pháp cụ thể, song sẽ áp dụng với tất cả nhân viên đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ, bao gồm cả tổng lãnh sự quán ở Hồng Kông và các nhân viên của họ.

Một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/9 nói rằng động thái của Trung Quốc là “bước leo thang” vượt quá những gì Washington đã làm với Bắc Kinh. Người phát ngôn này cho biết thêm, Bắc Kinh còn yêu cầu công dân Trung Quốc thông báo trước khi gặp gỡ người Mỹ.

“Yêu cầu thông báo trước này giờ đây áp dụng với cả công dân Mỹ không liên quan tới chính phủ. Chúng tôi không đưa ra yêu cầu như vậy đối với công dân Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tổng thống Trump sắp thị sát California

Tổng thống Donald Trump sẽ đến thăm California vào thứ Hai tới (14/9) để đánh giá thiệt hại từ vụ cháy rừng trên diện rộng ở Bờ Tây, Fox News đưa tin hôm 13/9. 

Tổng thống Trump dự kiến sẽ đến Công viên McClellan ở Quận Sacramento gặp gỡ các nhân viên cứu hỏa và cấp cứu liên bang, để được thông báo tóm tắt về tình hình vụ cháy.

Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành tuyên bố khẩn cấp về tình trạng thảm họa ở bang California, cho phép giải ngân ngân sách liên bang nhằm hỗ trợ chính quyền California ứng phó tình hình, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ người dân bị khủng hoảng như tư vấn tâm lý, hỗ trợ thất nghiệp và nhà ở.

Theo Fox News, chính quyền Trump đã phê duyệt 10 khoản hỗ trợ quản lý hỏa hoạn và 24 khoản tài trợ cho các bang khác. Các khoản tài trợ cung cấp 75% chia sẻ chi phí liên bang cho việc giảm thiểu, quản lý và kiểm soát hỏa hoạn. Hơn 26.000 nhân viên liên bang và 230 trực thăng đã được triển khai tới khu vực.

Tính đến sáng 13/9 (theo giờ Việt Nam), 28 người đã thiệt mạng và hàng chục người mất tích vì cháy rừng ở Bờ Tây, theo CNN.

Trung Quốc trao trả 5 người mất tích cho Ấn Độ

Năm thanh niên ở bang Arunachal Pradesh mất tích hồi tuần trước đã được lính Trung Quốc bàn giao cho chính quyền Ấn Độ hôm thứ Bảy (12/9), India Today dẫn tin từ quân đội Ấn Độ cho biết

Quân đội Ấn Độ cho biết, 5 công dân đã được phía Trung Quốc trao trả tại Kibitu. Những người này sẽ phải cách ly 14 ngày theo quy định phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán trước khi trở về với gia đình.

Đầu tuần này, quân đội Ấn Độ đã được phía Trung Quốc thông báo về tung tích của 5 thanh niên mất tích ở huyện Thượng Subansiri. Quân đội Trung Quốc nói rằng các thanh niên đã vượt biên trái phép.

Các quan chức chính phủ và người dân địa phương nói với tờ  The Indian Express rằng người dân thường đến các khu vực bên trong rừng dọc biên giới vì sinh kế. Tuy nhiên, ranh giới kiểm soát thực tế không được phân định rõ ràng ở nhiều khu vực, nên họ đã bị lính Trung Quốc bắt giữ.

Seoul Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội

Chính quyền Hàn Quốc hôm nay thông báo nới lỏng giãn cách xã hội ở thủ đô Seoul trong hai tuần tới, trước khi kỳ nghỉ lễ Chuseok bắt đầu, theo Reuters.

Chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm ăn uống tại quán sau 9 giờ tối, song vẫn yêu cầu các nhà hàng và quán cà phê hạn chế chỗ ngồi và ghi lại thông tin khách hàng.

Các cơ sở giải trí như phòng tập thể dục và quán cà phê internet cũng được phép mở cửa trở lại. Tụ họp trong nhà được giới hạn ở 50 người còn tụ tập ngoài trời không vượt quá 100 người. Tuy nhiên, khán giả vẫn không được tham gia các sự kiện thể thao.

Giới chức y tế cho biết việc nới lỏng này sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế mở cửa trở lại, trước khi các quy định phòng chống dịch siết chặt hơn được áp dụng trong hai tuần kể từ ngày 28/9.