Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (6/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Học giả Trung Quốc chỉ trích lãnh đạo

Một học giả nổi tiếng của Trung Quốc, có tên Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun), đã xuất bản một bài báo chỉ trích lãnh đạo của đất nước vì coi trọng “sự ổn định” mà không kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch virus corona đã lây nhiễm cho gần 25.000 người trên khắp thế giới, theo bản tin hôm thứ Năm (6/2) của SCMP.

Ông Hứa Chương Nhuận, một giáo sư luật tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, cho rằng dịch corona bùng phát là do các nhà lãnh đạo của chính quyền Trung Quốc, những người đã coi trọng sinh mạng chính trị của họ hơn tính mạng người dân.

Ông Hứa nói: “Đống đổ nát ở Hồ Bắc chỉ là phần nổi của tảng băng trôi và các tỉnh còn lại cũng như thế”. Ông cho rằng việc Bắc Kinh đàn áp các tổ chức xã hội dân sự và tự do ngôn luận đã khiến người dân không thể gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bùng phát của đại dịch virus corona.

Nhà Trắng chào đón lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido

Nhà Trắng, hôm thứ Tư (5/2), tuyên bố sẽ chào đón lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, ông Juan Guaido, đến thăm Tổng thống Trump, Reuters đưa tin.

Trước đó, ông Juan Guaido đã được Nhà Trắng mời tham dự buỗi đọc thông điệp liên bang 2020 của Tổng thống Trump. Trong thông điệp gửi tới người dân Mỹ dịp năm mới, ông Trump đã dành nhiều lời khen ngợi vị lãnh đạo trẻ tuổi của Venezuela.

“Chuyến thăm là một cơ hội để tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với người dân Venezuela và thảo luận về cách chúng tôi có thể làm việc với Tổng thống Guaido để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi sang nền dân chủ ở Venezuela, điều sẽ làm chấm dứt cuộc khủng hoảng đang diễn ra [tại nước này]”, tuyên bố của Nhà Trắng viết.

Cập nhật thông tin đại dịch virus corona

Tính đến ngày 6/2, số người chết do bệnh viêm phổi cấp từ virus corona mới đã lên đến con số 565 trong khi số người nhiễm bệnh đã tăng lên 28.261 ca.

Như vậy, chỉ sau 1 ngày, số người tử vong đã tăng 72 trường hợp và thêm gần 4.000 ca nhiễm bệnh mới, theo SCMP. Đồng thời, trên thế giới đã có 1.124 ca phục hồi sức khoẻ sau khi bị nhiễm bệnh.

Tại Trung Quốc, cả số lượng những ca nhiễm mới được xác nhận và các trường hợp nguy kịch đều tăng trong những ngày gần đây.

Trong ngày 4/2, có gần 4.000 ca nhiễm mới trên toàn quốc, bao gồm 3.156 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc. Đây là sự gia tăng so với 3.235 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận một ngày trước đó, trong khi chỉ có 2.829 ca nhiễm mới vào ngày 2/2.

Tổng số, tỉnh này đã có 549 người chết (chiếm 97%) và 19.665 ca nhiễm bệnh (chiếm 71% tổng số).  Trong các ca nhiễm mới, 1.766 trường hợp xảy ra tại Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, nơi được cho là khởi nguồn của virus corona với các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận.

Ủy ban y tế Hồ Bắc nói họ hiện vẫn còn 14.314 người đang được chữa trị với 2.328 ca trong tình trạng nghiêm trọng.

Thổ Nhĩ Kỳ: Máy bay trượt khỏi đường băng, ba người thiệt mạng

Vào thứ Tư (5/2), một chiếc máy bay của hãng hàng không Pegasus trong khi hạ cánh xuống sân bay Sabiha Gokcen ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đã trượt khỏi đường băng ướt và vỡ thành ba mảnh làm 3 người chết và 179 người khác bị thương, Bộ trưởng Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, Fahrettin Koca, cho biết thông tin, theo Reuters.

Ông Koca cho biết, ba người đã chết trong bệnh viện sau vụ tai nạn, và 179 trong số 183 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay bị thương.

Thống đốc Istanbul, Ali Yerlikaya, nói rằng chiếc máy bay gặp nạn chở 177 hành khách và 6 người trong phi hành đoàn cất cánh từ tỉnh Izmir phía tây Thổ Nhĩ Kỳ, bị trượt khỏi đường băng khoảng 50-60 mét. Ông nói thêm rằng những người bị thương đang được điều trị tại 18 bệnh viện trong khu vực.

Mexico: Đồn cảnh sát bị đột nhập, cảnh sát bị trói, mất nhiều súng

Vào sáng thứ Tư (5/2), hai kẻ có vũ trang đã đột nhập vào một đồn cảnh sát ở Tlalnepantla, Mexico, khống chế và trói một cảnh sát sau đó lấy đi 10 khẩu súng, nhiều laptop và thiết bị liên lạc, theo Fox News.

Chính quyền thành phố Tlalnepantla, cách khoảng 30 dặm về phía bắc so với thủ đô Mexico, trong một tuyên bố đã yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ việc này, đề cập tới các tài sản bị cướp đi khỏi đồn cảnh sát nhưng không cho biết cụ thể thông tin về các loại súng bị mất.

Sở cảnh sát Tlalnepantla cũng đã mở một cuộc điều tra để xem có nhân viên nào của mình dính líu vào vụ việc này hay không.