Sáng nay, thứ Sáu (3/4), Mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ-Hàn vẫn đang đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng

Hàn Quốc và Hoa Kỳ vẫn chưa đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mặc dù vẫn tiếp tục tham vấn “cấp cao”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thông tin hôm thứ Năm, theo Yonhap.

Bộ này đưa ra tuyên bố trong bối cảnh có thông tin cho rằng Seoul và Washington đã tạm thời đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí duy trì hoạt động của lực lượng 28.500 quân nhân thuộc quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo mới đây đã có cuộc điện đàm nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng, một nguồn tin nói với Yonhap.

Đã có hơn 1 triệu người nhiễm virus Vũ Hán trên thế giới

Theo báo cáo của Đại học Johns Hopkins, số trường hợp nhiễm virus Vũ Hán trên toàn cầu đã vượt qua 1 triệu vào thứ Năm trong bối cảnh đại dịch bùng nổ ở Mỹ và số người chết tiếp tục gia tăng ở Ý và Tây Ban Nha, theo Reuters.

Virus Vũ Hán đã giết chết hơn 51.000 người trên toàn thế giới với số người chết nhiều nhất ở Ý, tiếp theo là Tây Ban Nha và Hoa Kỳ, theo con số thống kê của Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Hệ thống thuộc Đại học Baltimore.

Theo dữ liệu thống kê của Worldometers, nước Pháp hôm thứ Năm ghi nhận số ca tử vong mới vì virus Vũ Hán cao kỷ lục, với 1.355 ca, xếp phía dưới là Tây Ban Nha với thêm 961 người chết, kế nữa là Ý (760) và Mỹ (706).

Anh sẽ làm 100 nghìn xét nghiệm nCoV mỗi ngày

Bộ trưởng y tế của Vương quốc Anh, ông Matt Hancock, hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm hàng ngày đối với nCoV vào cuối tháng này. Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ Anh đối mặt với chỉ trích rằng họ không làm đủ các xét nghiệm virus Vũ Hán cho nhân viên y tế và người dân, theo Reuters.

“Tôi hiện đang đặt mục tiêu thực hiện 100.000 xét nghiệm/ngày vào cuối tháng này”, ông Matt nói với các phóng viên ở lần xuất hiện đầu tiên sau thời gian bị cách ly vì nCoV.

Hiện Anh đang làm khoảng 10.000 xét nghiệm virus Vũ Hán mỗi ngày. Tính tới sáng thứ Năm, Anh có 33.718 người nhiễm virus Vũ Hán (tăng 4.244), trong đó có 2.921 người tử vong (tăng 569), 135 bệnh nhân đã phục hồi và 163 bệnh nhân ở tình trạng nguy kịch. 

Mỹ tăng cường sản xuất máy thở cho bệnh nhân COVID-19

Hôm thứ Năm, Tổng thống Trump đã áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) để hỗ trợ các công ty sản xuất máy thở cho các bệnh nhân COVID-19, Reuters đưa tin.

Theo một biên bản ghi nhớ do Nhà Trắng phát hành, ông Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ sử dụng thẩm quyền của mình để giúp tạo điều kiện cung cấp nguyên liệu sản xuất máy thở cho sáu công ty nhằm có thêm thiết bị hỗ trợ các bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán đang ở tình trạng nguy kịch.

“Mệnh lệnh hôm nay sẽ cứu sống các bệnh nhân bằng việc loại bỏ những trở ngại trong chuỗi cung ứng đe dọa tới tốc độ sản xuất máy thở”, ông Trump nói.

Các quan chức nhà nước và các chuyên gia y tế cho biết Hoa Kỳ sẽ có thể cần tới hàng chục nghìn máy thở dành cho các bệnh nhân COVID-19. Hiện Mỹ đang là vùng dịch viêm phổi Vũ Hán lớn nhất thế giới với 240.421 người nhiễm bệnh (tăng 25.418), và 5.808 bệnh nhân tử vong (tăng 706).

Châu Phi có thể là điểm nóng dịch bệnh vào cuối tháng

Một số quốc gia châu Phi sẽ có hơn 10.000 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán vào cuối tháng Tư, các quan chức y tế hôm thứ Năm đưa ra nhận định, làm dấy lên lo ngại rằng bệnh dịch có thể lây lan mạnh ở châu lục có điều kiện y tế khó khăn, theo AP.

Hiện châu Phi có khoảng trên 6000 ca nhiễm bệnh, đây là khoảng thời gian “bình minh” của dịch bệnh, “rất, rất gần” với điểm xuất phát bùng nổ dịch bệnh ở châu Âu cách nay khoảng 40 ngày, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi, Tiến sĩ John Nkengasong, nói với các phóng viên.

Virus Vũ Hán “là mối đe dọa hiện tại đối với châu lục chúng ta”, ông John nói. Hiện đã có 50/54 quốc gia ở châu Phi đã xác nhận các trường hợp dương tính với nCoV, trong đó Malawi là quốc gia mới nhất ở châu lục này thông báo có bệnh nhân COVID-19 đầu tiên.