Sáng nay, thứ Năm (28/5), mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin sau:

Ngoại trưởng Mỹ nói Hồng Kông không còn tự chủ

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Hồng Kông không còn được hưởng quyền tự chủ để hưởng quy chế ưu đãi thương mại của chính quyền Washington.

“Không ai suy nghĩ hợp lý có thể nói rằng Hồng Kông duy trì mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục, khi nhìn vào tình hình thực tế hiện nay”, AFP trích lời ông Pompeo phát biểu trước Nghị viện Mỹ ngày 27/5.

“Tôi đã xác nhận trước Nghị viện rằng Hồng Kông không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hồng Kông trước tháng 7/1997”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Pompeo không đề cập tới các biện pháp trừng phạt cụ thể. Những người am hiểu về vấn đề này cho biết chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ thuế suất ưu đãi đối với hàng hóa của Hồng Kông xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump cũng có thể lựa chọn các biện pháp trừng phạt nhắm đến các quan chức, tổ chức chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến việc thực thi luật mới của Bắc Kinh, một nguồn tin nói với Reuters.

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu không được trả tự do

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu hôm thứ Tư đã không được trả tự do sau một phiên tòa quan trọng ở Canada hôm 27/5, khiến bà có thể bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc gian lận, theo Reuters.

Bà Châu bị Canada bắt giữ vào tháng 12/2018 theo đề nghị của phía Hoa Kỳ. Chính quyền Trump cáo buộc bà Châu có hành vi gian lận vì lừa dối ngân hàng HSBC về mối quan hệ giữa Huawei với một công ty hoạt động tại Iran, khiến HSBC có nguy cơ bị trừng phạt theo lệnh cấm giao dịch với Tehran của chính phủ Mỹ.

Các luật sư của bà Châu lập luận rằng vụ việc này không nên truy cứu vì Canada không có lệnh trừng phạt đối với Iran. Nhưng Phó Chánh án Tòa án Tối cao British Columbia, Heather Holmes, không đồng ý vì cho rằng bà Châu đã cản trở Canada thực hiện các nghĩa vụ quốc tế.

WHO tìm tài trợ trước nguy cơ bị Mỹ cắt ngân sách

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư đã ra mắt một kênh mới, gọi là quỹ WHO, để kêu gọi các khoản tiền tài trợ từ cá nhân trong bối cảnh tổ chức này có nguy cơ mất đi nguồn ngân sách lớn từ Hoa Kỳ, theo SBS News.

Quỹ WHO kỳ vọng sẽ tìm được các nguồn tiền quyên góp từ các tổ chức và cá nhân để dùng cho các vấn đề cấp bách như trường hợp khủng hoảng viêm phổi Vũ Hán đang diễn ra.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích sự yếu kém của WHO cũng như việc tổ chức này đồng lõa với Bắc Kinh trong cách phản ứng với đại dịch Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/5 cảnh báo sẽ ngừng tài trợ vĩnh viễn cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu cơ quan này không cam kết cải thiện trong vòng 30 ngày.

Ông Trump cảnh báo đóng cửa các công ty truyền thông xã hội

Reuters đưa tin, Tổng thống Trump vào sáng thứ Tư cảnh báo áp chế tài mới hoặc thậm chí đóng cửa các công ty truyền thông xã hội, sau khi Twitter dán nhãn cảnh báo các bài đăng của ông.

Ông Trump chỉ trích những công ty công nghệ này đã tìm nhiều cách để “bịt miệng những người bảo vệ văn hóa truyền thống” và cảnh báo “Chúng tôi sẽ chỉnh đốn mạnh mẽ hoặc đóng chúng, trước khi chúng tôi để chuyện này xảy ra”.

Sau đó ông Trump viết trên Twitter: “Twitter hiện đã cho thấy rằng tất cả những gì chúng ta đã nói về họ (và những đồng đảng của họ) là chính xác. Hành động lớn sẽ đến với họ!”.

Reuters: Mỹ sắp buộc tội vợ của Maduro

Hoa Kỳ đang chuẩn bị buộc tội vợ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, bà Cilia Flores, trong thời gian tới với nhiều tội danh, trong đó có tội buôn bán ma túy và tham nhũng, bốn nguồn thạo tin nói với Reuters.

Tuy nhiên, Nicole Navas, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã từ chối bình luận về thông tin này. Bà Flores và văn phòng của bà tại Quốc hội Venezuela không trả lời các câu hỏi về vấn đề này của Reuters.

Bộ trưởng Thông tin của chính phủ Maduro, ông Jorge Rodriguez, nói với Reuters rằng các câu hỏi về bản cáo trạng có thể có của Hoa Kỳ về bà Flores là “vu khống và xúc phạm”, nhưng lại không giải thích quan điểm của mình.