Sáng nay, thứ Sáu (28/2), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

WHO cảnh báo bất cứ nước nào cũng có thể xuất hiện dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Năm (27/2) cảnh báo tất cả các quốc gia cần chuẩn bị để đối phó với dịch COVID-19.

“Tất cả các quốc gia không nên cho rằng nước mình sẽ không có trường hợp nhiễm COVID-19, đây là một sai lầm nghiêm trọng”, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới nCoV được báo cáo trên khắp thế giới hiện đang vượt qua cả Trung Quốc, nơi bùng phát dịch COVID-19, ông cho ngay cả các quốc gia giàu có cũng nên chuẩn bị.

Mặc dù vậy, trong một phát biểu trước báo giới ở Geneva ít ngày trước, ông Tedros lại cho rằng còn quá sớm để khẳng định COVID-19 là một đại dịch.

Nghị viện châu Âu có thể họp từ xa để tránh COVID-19

Lo ngại COVID-19, Nghị viện châu Âu (EP) đang cân nhắc việc tổ chức phiên họp toàn thể từ xa thay vì tập trung như trước kia, một phát ngôn viên của EP cho hay, theo bản tin hôm thứ Năm (27/2) của Reuters.

“Việc này đang được xem xét nghiêm túc. Chúng ta sẽ biết nhiều thông tin hơn trong vài ngày tới”, người phát ngôn EP nói.

COVID-19 đang lây lan nhanh bên ngoài Trung Quốc, và châu Âu đang đứng trước nguy cơ lớn khi thành viên Ý đã trở thành một trong những quốc gia có số người lây nhiễm và tử vong vì SARS-CoV-2 cao nhất thế giới. Theo cập nhật của Worldometers, tới nay, Ý có 17 người tử vong và 655 người nhiễm bệnh. 

Ông Pence: Mức đe dọa từ nCoV với người Mỹ vẫn còn thấp

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói hôm thứ Năm (27/2) rằng mối đe dọa từ nCoV đối với người Mỹ vẫn còn ở mức thấp và Nhà Trắng đã bắt đầu thảo luận với các nhà lãnh đạo của Nghị viện Hoa Kỳ về dự luật chi tiêu bổ sung để chống lại sự lây lan của căn bệnh truyền nhiễm chết người này.

“Các đánh giá tốt nhất của chúng tôi cho thấy mối đe dọa [từ nCoV] đối với công chúng Mỹ vẫn ở mức thấp”, Reuters dẫn phát biểu của ông Pence. “Trong những ngày sắp tới, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng toàn bộ nguồn lực của chính phủ liên bang sẽ tiếp tục được huy động để đối đầu với nCoV”.

Phó Tổng thống Pence cũng nói rằng, ông đang lãnh đạo một nhóm công tác của Nhà Trắng để đối phó với dịch COVID-19.

Theo Worldometers, tính tới hết ngày 27/2, Hoa Kỳ có 60 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 6 người đã hồi phục, không có ca nào ở trạng thái nghiêm trọng và chưa có trường hợp tử vong.

Phát hiện vụ nổ siêu lớn trong vũ trụ

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra vụ nổ lớn nhất quan sát được trong vũ trụ, gấp 5 lần vụ nỗ lớn nhất được ghi nhận trước đây. Theo AP, vụ nổ này bắt nguồn từ một lỗ đen siêu lớn.

Các nhà khoa học hôm thứ Năm (27/2) cho biết, vụ nổ xuất phát từ một lỗ đen trong một cụm thiên hà cách xa chúng ta tới 390 triệu năm ánh sáng.

Theo nhà khoa học Simona Giacintucci, thuộc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân ở Washington, tác giả chính của báo cáo khoa học này, vụ nổ lớn đến nỗi nó đã tạo ra một miệng hố trong khí nóng có thể chứa 15 dải Ngân hà.

Tình báo: Xã hội đen ẩn nấp trong những đoàn lữ hành tới Mỹ

Các thành viên băng đảng xã hội đen từ El Salvador, Guatemala và Honduras đã trà trộn trong các đoàn lữ hành di cư tới Hoa Kỳ và trên đường đi chúng đã phạm tội ở Mexico, Fox News hôm thứ Năm (27/2) dẫn tin từ các quan chức cho biết.

Theo El Universal, bà Gissell Pérez Artiga, một đại diện của Tổ chức Tình báo Biên giới đã quốc gia có trụ sở tại EL Salvador, đã đưa ra khẳng định này trong một hội nghị an ninh đang diễn ra ở Mexico City.

“Chúng tôi có thỏa thuận hợp tác với Hoa Kỳ, Guatemala và Honduras, và có thể xác định những người này ở biên giới, họ ngụy trang trong số những nạn nhân của nạn buôn người, người di cư, để họ có thể tiếp tục phạm tội ở Hoa Kỳ và hiện tại là ở Mexico”, bà Gissell nói, và cho biết thêm rằng các thành viên băng đảng MS-13 và 18th Street đã ẩn nấp trong hai chục đoàn lữ hành xuất phát từ Trung Mỹ kể từ năm 2018.