Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (27/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Thêm nhiều nước phát hiện người nhiễm COVID-19

Hôm thứ Tư (26/2), Brazil xác nhận một công dân 61 tuổi của họ trở về từ Ý dương tính với virus SARS-CoV-2, đây là trường hợp đầu tiên ở Mỹ Latinh nhiễm loại virus này. Ngoài ra, có thêm nhiều nước phát hiện người nhiễm dịch COVID-19, theo Reuters.

Pakistan, Na Uy, Romania, North Macedonia, Georgia và Hy Lạp là những nước mới được bổ sung vào danh sách các quốc gia có dịch COVID-19.

Pháp ghi nhận trường hợp thứ hai tử vong vì COVID-19. Tính tới hết ngày 26/2, Iran có 19 người chết, Hàn Quốc và Ý cùng có số ca tử vong là 12. 

Mỹ – Hàn cân nhắc việc tập trận chung vì COVID-19

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang xem xét việc hoãn hoặc thay đổi cuộc tập trận quân sự sắp tới giữa hai nước vì dịch COVID-19 bùng phát ở Nam Hàn, Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, ông Mark Milley, cho biết hôm thứ Tư (26/2), theo Yonhap.

Tướng Milley nói về việc này trong phiên điều trần của Lầu Năm Góc trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện về ngân sách quốc phòng năm 2021, và nói thêm rằng ông đang chờ đợi ý kiến để đi tới quyết định cuối cùng từ Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Robert Abrams, và người đồng cấp của ông bên phía Nam Hàn, Tướng Park Han-ki.

Hiện dịch COVID-19 đang bùng phát ở Hàn Quốc, theo cập nhật của Worldometers, đến nay, ở nước này đã có 12 người tử vong và 1261 người nhiễm bệnh, trong đó có 24 người phục hồi. Trong khi đó, Hoa Kỳ có 60 ca nhiễm và 6 trường hợp phục hồi.

Iran không phong tỏa dân để ngăn dịch COVID-19

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Tư (26/2) nói rằng chính phủ của ông không có kế hoạch cách ly bất kỳ thành phố và quận huyện nào để đối phó với sự lây lan của dịch COVID-19, bất chấp việc quốc gia Trung Đông này đã có 19 người tử vong và 139 người nhiễm bệnh, theo Reuters.

Trong bài phát biểu của mình, thay vì nói về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19, ông Rouhani đổ lỗi cho Hoa Kỳ đang cố gắng làm tê liệt đất nước bằng việc gieo rắc sự sợ hãi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Iran Saeed Namaki nói chính quyền có kế hoạch hạn chế các hoạt động tụ tập đông người tại một số khu vực đô thị và nhà thờ. Mặc dù vậy, ông Namaki cho biết, một số kế hoạch cần phải được ông Rouhani phê duyệt.

Nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Cuba ra tòa

Một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng ở Cuba, ông Jose Daniel Ferrer, đã ra tòa vào hôm thứ Tư (26/2) với cáo buộc bắt cóc và tấn công một người đàn ông, những người ủng hộ ông Ferrer nói với Reuters.

Ông Ferrer, 49 tuổi, là lãnh đạo của Liên minh Yêu nước Cuba (UNPACU), một trong những nhóm đối lập lớn nhất và hoạt động tích cực nhất ở quốc gia có lực lượng lãnh đạo mong muốn đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Chính phủ Cuba gọi ông là kẻ theo Mỹ phản lại cách mạng, nhưng tuyên bố rằng không bỏ tù Ferrer bị việc này mà tống giam ông vì tội bắt cóc và tấn công người khác. Ông Ferrer bị bắt giam từ ngày 1/10 năm ngoái.

Những người ủng hộ nói rằng các cáo buộc đối với ông Ferrer là sai, và đây chỉ đơn giản là một nỗ lực của chính quyền nhằm bịt miệng những người bất đồng chính kiến.

Hiện chính phủ Cuba ngăn cấm các hãng truyền thông nước ngoài tiếp cận phiên tòa xét xử ông Ferrer để đưa tin.

Các nhà hoạt động nhân quyền nữ ở Colombia bị giết tăng cao

Các vụ giết hại những phụ nữ tham gia vào các hoạt động cộng đồng và bảo vệ nhân quyền ở Colombia đã tăng gần 50% vào năm 2019 so với một năm trước đó, Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết thông tin hôm thứ Tư (26/2).

Trước tình trạng báo động này, LHQ thúc giục chính phủ Colombia cần nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo vệ các công dân nữ của họ.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ nói với các nhà báo rằng, vào năm ngoái, 108 nhà hoạt động nhân quyền, cả nam và nữ, ở Colombia đã bị giết, và 10 trường hợp khác vẫn đang được xác minh. Trong số những người bị ám toán, có 15 nhà hoạt động nữ.

Video: Hãng dược Mỹ cung cấp vắc-xin thử nghiệm COVID-19 đầu tiên dành cho người

videoinfo__video3.dkn.news||5d7d5e77c__