Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (18/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin sau:

Chính quyền Trung Quốc bắt nhà hoạt động khuyên ông Tập từ chức

Bắc Kinh đã ra lệnh bắt giam nhà hoạt động Xu Zhiyong, người trước đó đã cáo buộc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình che đậy thông tin về virus COVID-19, theo bản tin hôm thứ Hai (17/2) của SBS News.

Trước khi bị bắt, trong một bài viết táo bạo nhất của mình, ông Xu đã khuyên ông Tập nên từ chức vì “không đủ thông minh” để lãnh đạo Trung Quốc. Ông Xu cũng từng mô tả ông Tập là người “si mê quyền lực”.

Ông Xu bị an ninh của thành phố Quảng Châu bắt giữ hôm thứ Bảy, những người bạn của ông tiết lộ với SBS News, và cho biết thêm bạn gái của ông Xu, cũng là một nhà hoạt động xã hội, đã mất tích vào ngày Chủ nhật. 

Đan Mạch bắt giữ 27 nghi phạm buôn bán 100 kg cocaine

Cảnh sát Đan Mạch đã bắt giữ 27 nghi phạm buôn lậu ma túy sau khi tìm thấy 100 kg cocaine, trị giá khoảng 50 triệu đô la, trên một con tàu Nga vào cuối tuần qua, theo bản tin hôm thứ Hai (17/2) của Fox News.

Việc bắt giữ con tàu này có sự hợp tác quốc tế, cảnh sát Copenhagen cho biết. Con tàu bị bắt tên là Đảo Duncan, đang đi về phía nam thị trấn Gedser của Đan Mạch thì bị cảnh sát chặn lại.

Theo luật Đan Mạch, các nghi phạm buôn bán ma túy bị bắt giữ này có thể đối diện mức án 16 năm tù. Họ đều là người nước ngoài, bao gồm các công dân Nga, Latvia, Ecuador và Philippines.

WHO: Số ca nhiễm mới giảm, nhưng không chủ quan

Dữ liệu mới nhất do Trung Quốc cung cấp cho thấy số ca nhiễm mới COVID-19 đã có sự suy giảm, nhưng “mọi kịch bản vẫn được thảo luận” về sự biến đổi của loại virus gây chết người, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết hôm thứ Hai (17/2), theo Reuters.

“Lúc này, vẫn còn quá sớm để nói rằng sự suy giảm [số ca nhiễm mới COVID-19] có tiếp tục hay không. Mọi kịch bản vẫn được thảo luận”, ông Tedros nói.

Theo cập nhật của SCMP, tính tới hết ngày thứ Hai, số người chết vì dịch COVID-19 trên thế giới là 1.868, tăng 93 trường hợp (so với 1.775 ca tử vong hôm Chủ nhật), và số người nhiễm mới loại virus bùng phát ở Vũ Hán là 7.3348, tăng 1.548 ca (so với con số 71800 nhiễm bệnh được thống kê ngày hôm qua).

Chính phủ Maduro phạt hãng hàng không chở Guaido

Chính phủ Maduro, hôm thứ Hai (17/2), thông báo rằng họ sẽ đình chỉ các chuyến bay vào ra Venezuela của hãng hàng không TAP, Bồ Đào Nha, trong thời gian 90 ngày, vì hãng hàng không này cho phép chú của lãnh đạo phe đối lập Guaido mang chất nổ lên máy bay trong chuyến bay tới thủ đô Caracas vào tuần trước, theo Reuters.

Thông báo về lệnh cấp này trên Twitter, Phó Tổng thống trong chính phủ Maduro, ông Delcy Rodriguez, úp mở khả năng chính phủ thiên tả của ông sẽ có thể phạt tiền và áp các biện pháp trừng phạt khác đối với TAP trong tương lai.

Ông Guaido cùng với một người chú đã trở lại Venezuela vào thứ Ba tuần trước trên một chuyến bay của TAP sau chuyến công du 3 tuần tới châu Âu và Mỹ. Ngay sau khi xuống sân bay, người chú của ông Guaido đã bị an ninh của chính phủ Maduro bắt giữ. Ông Guaido nói rằng đây là hành động trả thù “hèn hạ” của chính phủ Maduro.

Apple gặp khó bởi dịch COVID-19

Tập đoàn công nghệ Apple cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ không thể đáp ứng được chỉ tiêu tài chính quý hai năm nay vì sự bùng phát dịch COVID-19 đã ảnh hưởng việc sản xuất iPhones, theo AP.

Apple cho biết hôm thứ Hai (17/2), tất cả các cơ sở sản xuất iPhone của họ ở Trung Quốc đều nằm ngoài tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch COVID-19, và tất cả đã hoạt động trở lại, nhưng tốc độ sản xuất sản phẩm tăng chậm.

Apple cho biết nhu cầu về iPhone cũng giảm ở Trung Quốc vì nhiều cửa hàng bán lẻ của hãng ở quốc gia đang vật lộn với COVID-19 đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Trung Quốc là thị trường bán lẻ iPhone lớn thứ ba của Apple, sau Hoa Kỳ và Châu Âu.