Sáng nay, thứ Tư (16/9), mục Điểm tin thế giới của DKN xin gửi tới quý bạn đọc nội dung tóm lược của những tin sau:

Ông Pompeo: Thế giới đã nhận ra mối đe dọa Bắc Kinh

Ngày càng có nhiều người trên thế giới nhìn ra sự ích kỷ của chính quyền Trung Quốc và tham vọng thống trị toàn cầu của lực lượng này, khiến nhiều quốc gia hơn đang ủng hộ quan điểm của chính quyền Trump đối với Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Ba (15/9), theo SCMP.

“Thế giới đã thức tỉnh và quan điểm của tôi là tình thế đã thay đổi”, ông Pompeo nói với Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức tư vấn về các vấn đề quốc tế ở Washington. “Tôi nghĩ rằng đây là những thay đổi mạnh mẽ trên thế giới quan về mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Ông Pompeo cũng cho biết thêm rằng ưu tiên lớn nhất của chính quyền Trump là giúp người Mỹ hiểu được mối đe dọa mà chính quyền Trung Quốc gây ra đối với kinh tế và an ninh Hoa Kỳ.

“Hàng chục triệu việc làm đã bị đánh cắp thông qua hoạt động kinh tế cướp bóc của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hoa Kỳ”, điều này không thể tiếp diễn, ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ông Navalny đăng hình từ giường bệnh tại Đức

Hôm thứ Ba (15/9), lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny nói rằng ông đã không còn phải dùng máy thở trong một dòng tin đầu tiên nhắn gửi mọi người trên Instagram sau khi bị đầu độc ở Siberia vào tháng trước, SBS News đưa tin.

View this post on Instagram

A post shared by Алексей Навальный (@navalny) on

“Xin chào, đây là Navalny. Tôi nhớ tất cả các bạn”, ông Navalny viết trên Instagram, kèm bức hình cùng người thân.

“Tôi hầu như vẫn không thể làm được gì, nhưng hôm qua tôi đã có thể tự thở cả ngày”, ông Navalny cho biết thêm.

Ông Bob: Không chiến tranh, phải ghi công cho ông Trump

Nhà báo Bob Woodward của Washington Post hôm thứ Ba (15/9) cho biết, việc Tổng thống Trump xây dựng được mối quan hệ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ngăn chặn được một cuộc chiến giữa Mỹ với Bắc Hàn, theo Yonhap.

Ông Woodward nói rằng đó là hành động ngoại giao chưa từng có. Nhận xét của nhà báo Woodward được đưa ra vài giờ sau khi cuốn sách mới về Tổng thống Trump của ông xuất hiện trên các quầy sách.

“[ông] Trump rất tin tưởng rằng nó [mối quan hệ với Kim] đã mang lại kết quả. Chúng ta không có chiến tranh và bạn biết như tôi đã chỉ ra (trong cuốn sách), bạn phải ghi công này cho ông ấy”, ông Woodward nói. “Tại thời điểm này, đã không có chiến tranh”.

Phát hiện công ty Trung Quốc nghi làm gián điệp

Một công ty công nghệ Trung Quốc đã thu thập dữ liệu trên mạng xã hội và dữ liệu trực tuyến khác của những người Mỹ nổi tiếng và quân đội Hoa Kỳ từ năm 2017. Đây là công ty được Bắc Kinh giao nhiệm vụ tiếp cận các khách hàng trong lĩnh vực quân sự, chính trị và thương mại ở nước ngoài, theo bản tin hôm thứ Ba (15/9) của Fox News.

Theo The Washington Post, những thông tin này lộ ra sau khi một công ty an ninh mạng của Úc thu được một bản sao cơ sở dữ liệu của công ty Công nghệ Dữ liệu Thâm Quyến Zhenhua.

Bản sao dữ liệu này được cho là chứa thông tin chi tiết về hơn 2 triệu nhà lãnh đạo chính trị, quân sự và doanh nghiệp nước ngoài – bao gồm ít nhất 50.000 người Mỹ. Bộ dữ liệu cũng cung cấp thông tin chi tiết về cơ sở hạ tầng, các hoạt động triển khai quân sự và phân tích dư luận của các quốc gia.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy những dữ liệu này đang được chính phủ Trung Quốc sử dụng, nhưng The Post lưu ý rằng các tài liệu từ Zhenhua cho thấy đây là một công ty theo chủ nghĩa dân tộc và các thực thể quân sự là “khách hàng mục tiêu” của công ty này.

Ông Trump nói sẵn sàng bán vũ khí cho Trung Đông

Tổng thống Trump hôm thứ Ba (15/9) cho biết chính quyền của ông sẵn sàng bán cho những nước ở Trung Đông các hệ thống vũ khí tương tự với loại mà Mỹ đã bán cho Israel, và nói rằng sự thịnh vượng của Trung Đông là điều tốt cho Hoa Kỳ, Reuters đưa tin.

Ông Trump nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với Fox News trước lễ ký hiệp ước hòa bình lịch sử giữa hai phái đoán Israel và UAE tại Nhà Trắng.

Ông Trump tiết lộ thêm rằng UAE muốn mua một số máy bay chiến đấu của Mỹ và cho biết “Cá nhân tôi sẽ không có vấn đề gì với đề nghị đó. Một số nước mua, họ nói … có thể họ tham chiến”.