Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (15/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Quan chức Mỹ cảnh báo sự nguy hiểm của Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Chas Richard, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, hôm thứ Hai (14/9) cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc có thể xây dựng kho vũ khí hạt nhân một cách nhanh chóng tới mức có thể đe dọa trực tiếp Hoa Kỳ, theo Fox news.

Ông Richard nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc rằng việc Bắc Kinh đầu tư đóng hàng trăm tàu kể từ năm 2013 là một trong các ví dụ cho thấy Trung Quốc có thể tiến hành mọi việc nhanh như thế nào để đạt được tham vọng quân sự của mình.

Ông Richard cho hay, trong 7 năm Bắc Kinh đã đóng 255 tàu cho lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc “bên cạnh các tàu mà họ đã đóng”.

“Tôi cảm thấy e ngại rằng chúng ta không hoàn toàn nhận thức được những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt”, ông Richard nói. “Trung Quốc hiện có khả năng đe dọa trực tiếp quê hương của chúng ta từ một tàu ngầm tên lửa đạn đạo, và chúng tôi có thể đi sâu phân tích điều đó. Đây quả là một khoảnh khắc bước ngoặt”.

Lukashenko nói Putin là ‘người bạn lúc hoạn nạn’

Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, đã có cuộc hội đàm dài với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai (14/9) trong một cuộc họp quan trọng để xác định liệu ông Lukashenko có thể tồn tại trước áp lực từ phong trào phản đối ông hay không, theo The Guardian.

Hai người đã gặp nhau tại dinh thự của ông Putin ở Sochi. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Lukashenko sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bẩu cử tổng thống gây tranh cãi đầu tháng trước.

Trước cuộc họp, phát biểu với báo giới, ông Lukashenko nói rằng ông Putin là “một người bạn trong lúc hoạn nạn” của ông. Về phía Tổng thống Nga, ông Putin cho biết Moscow sẽ cho Belarus vay 1,5 tỷ USD. The Guardian đánh giá, với khoản vay này chính phủ Lukashenko có thể tránh được khủng hoảng kinh tế trong ngắn hạn.

Sau đó, cặp đôi này đã có cuộc thảo luận trong bốn giờ, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết cuộc trò chuyện “mang tính xây dựng, dài và có nội dung thiết thực”.

Mỹ cấm nhập khẩu hàng hóa từ 5 thực thể Tân Cương

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (14/9) cho biết họ sẽ ngừng việc nhập khẩu bông, quần áo và các sản phẩm khác được sản xuất từ năm thực thể xác định ở khu tự trị Tân Cương phía Tây Bắc Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Kenneth Cuccinelli cho hay lệnh cấm này nhằm chống lại việc chính quyền Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức đối với những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam ở Tân Cương.

Ông Cuccinelli cho biết thêm chính phủ Mỹ đang tiến hành nhiều phân tích pháp lý bổ sung về các lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa trong toàn bộ khu vực .

Ông Navalny không còn phải thở máy

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny đã không còn phải dùng tới máy thở và sắp có thể rời giường bệnh trong một khoảng thời gian ngắn, Bệnh viện Charité ở Berlin, Đức, nơi đang điều trị cho chính trị gia đối lập này cho biết, theo The Guardian.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Charité nói rằng tình trạng của ông Navalny “tiếp tục được cải thiện” và ám chỉ rằng người đàn ông 44 tuổi này đã có thể nói chuyện. Bệnh viện Charité cho biết thêm, thông tin về sức khỏe của ông Navalny được công khai sau khi họ tham khảo ý kiến của chính ông và vợ.

Tuy nhiên, các bác sĩ Đức cảnh báo rằng còn quá sớm để nói rằng ông Navalny có thể bình phục hoàn toàn. Nhưng việc nhân vật đối lập hàng đầu của Tổng thống Nga Putin đã thoát khỏi tình trạng hôn mê và có thể đi lại một chút là một dấu hiệu tích cực.

Indonesia phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Bộ Ngoại giao Indonesia đã có văn bản phản đối Bắc Kinh khi một tàu tuần duyên của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của họ ở Biển Đông trong hai ngày trước khi rời đi vào thứ Hai, SCMP đưa tin.

Vụ việc xảy ra ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia. Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các vụ xâm nhập của tàu Trung quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia trên Biển Đông.

Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia Bakamla cho biết tàu Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế sau “sau khi tranh cãi qua đài phát thanh” với một tàu tuần tra của Indonesia vào trưa hôm thứ Hai.

“[Lực lượng tuần duyên Trung Quốc] nói rằng họ đang tuần tra trong khu vực tài phán của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ điều này và nói rằng đây là vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi ”, phát ngôn viên Wisnu Pramandita của vùng Bakamla, Indonesia, nói với SCMP.