Sáng nay, Chủ nhật (13/9), mục Điểm tin thế giới của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Cháy rừng dữ dội ở Mỹ 

Thống đốc bang Kate Brown cho biết hàng chục người mất tích chỉ riêng ở bang Oregon, khi các đám cháy rừng dữ dội tiếp tục quét qua các bang Bờ Tây nước Mỹ, theo BBC.

Hỏa hoạn đã hoành hành ở California, Oregon và Washington trong ba tuần.

Được thổi bùng bởi gió trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục, các ngọn lửa đã thiêu rụi hàng triệu mẫu Anh, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và giết chết ít nhất 25 người.

Chính quyền Trump ‘mở rộng vòng tay’ chào đón doanh nghiệp Mỹ trở lại từ Trung Quốc 

Trưởng ban cố vấn kinh tế Nhà trắng Larry Kudlow cho biết hôm thứ Sáu (11/9) rằng chính quyền Trump có thể tạo ra các động lực tài chính và tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ chuyển dời hoạt động sản xuất từ Trung Quốc trở về đất mẹ, tạo việc làm cho người dân Mỹ, theo The Epoch Times.

“Nó giống như đứa con hoang tàng trong Kinh thánh, bạn biết đấy, chúng tôi muốn đứa con hoang tàng đó trở về nhà”, ông Kudlow phát biểu tại hội nghị trực tuyến thường niên của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (Exim).

“Và chúng ta sẽ mở rộng vòng tay cho đứa con hoang tàng và châm chước cho nó bất cứ phần thưởng nào mà chúng ta có thể”.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra đã thúc đẩy nhu cầu đưa dây chuyền sản xuất các lĩnh vực quan trọng trở lại Hoa Kỳ.

EU tổ chức diễn đàn đầu tư ‘quan trọng’ tại Đài Bắc

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức diễn đàn đầu tiên của họ tại Đài Bắc để trao cơ hội đầu tư trực tiếp cho các công ty Đài Loan, với đặc phái viên hàng đầu EU khuyến khích các doanh nghiệp địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế hậu đại dịch tại châu Âu, theo Taiwan News.

Theo ông Filip Grzegorzewski, người đứng đầu Văn phòng Kinh tế và Thương mại Châu Âu (EETO) ở Đài Loan, các doanh nghiệp Đài Loan muốn tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Âu, đặc biệt là vào thời điểm chuỗi cung ứng toàn cầu đang được tái cấu trúc do đại dịch Covid-19. 

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với thông tấn xã Đài Loan CNA hôm thứ Sáu, ông Grzegorzewski cho biết các công ty trên khắp thế giới đã rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng Covid-19.

Ông nói: “Chúng ta phải xem xét lại chuỗi cung ứng toàn cầu và khả năng phục hồi hoạt động kinh doanh”, đồng thời cho biết EU không muốn quá phụ thuộc vào một thị trường hoặc một nguồn nguyên liệu thô nào đó. 

10.000 phụ nữ tuần hành đòi tổng thống Belarus từ chức

Khoảng 10.000 phụ nữ đã diễu hành tại thủ đô Belarus hôm thứ Bảy (12/9), đập nồi niêu xoong chảo và la hét đòi tổng thống độc tài của nước này từ chức trong cuộc biểu tình lớn chống chính phủ đã bước sang ngày thứ 35 liên tiếp, theo AP.

Nhiều người mang theo chân dung của Maria Kolesnikova, một nhà lãnh đạo Hội đồng Điều phối Phe đối lập đang yêu cầu tổ chức bầu cử lại cho quốc gia 9,5 triệu dân từng thuộc Liên Xô cũ này. 

Cô đã bị bỏ tù trong tuần sau khi cảnh sát cố gắng buộc cô rời khỏi đất nước.

Pháp báo cáo số ca nhiễm mới Covid cao kỷ lục

Hơn 10.000 ca nhiễm Covid-19 mới đã được xác nhận ở Pháp chỉ trong một ngày – con số ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất tại quốc gia Châu Âu này kể từ khi đại dịch bùng phát, theo Sky News.

Tổng cộng 10.561 ca nhiễm Covid-19 mới đã được ghi nhận hôm thứ Bảy (12/9), lần đầu đạt mốc 10.000 ca trong vòng 24 giờ tại Pháp.

Tổng số ca nhiễm đã vượt mốc kỷ lục trước đó là 9.843 ca mới một ngày được ghi nhận hôm thứ Năm.