Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (13/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin sau:

Trung Quốc đang thử nghiệm lâm sàng thuốc trị Covid-19

Các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm 2 loại thuốc dùng chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 (virus corona chủng mới) và kết quả thử nghiệm lâm sàng sẽ có trong ít tuần, Tiến sĩ Marie-Paule Kieny, cựu chuyên gia về virus của WHO, cho biết trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm thứ Tư (12/2), theo Reuters.

Bà Kieny nói rằng các nhà khoa học Trung Quốc đang rất tích cực với các nghiên cứu của mình, nhưng vẫn còn phải xem kết quả điều trị như thế nào. “Chúng tôi không biết kết quả ra sao, và chúng tôi phải chờ vài ngày hoặc vài tuần để có kết quả”.

Một viện nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc đã có đơn yêu cầu mua bằng sáng chế thuốc chống virus từ tổ chức Gilead Science Inc có trụ sở tại Hoa Kỳ, với hi vọng loại thuốc này có thể tiêu diệt Covid-19.

Ông Trump ‘không bận tâm’ khi Philippines dừng hiệp ước quân sự với Mỹ

Tổng thống Trump, hôm thứ Tư (12/2), tỏ ra không bận tâm với việc Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte,  thông báo chấm dứt một hiệp định quân sự nhiều thập kỷ với Mỹ, nói rằng ông thực sự không cảm thấy phiền lòng và hiệp ước này kết thúc sẽ tiết kiệm cho Hoa Kỳ nhiều tiền, theo Reuters.

Khi được hỏi liệu ông có cố gắng thuyết phục Tổng thống Duterte xem xét lại quyết định đó hay không, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng: “Tôi không bao giờ bận tâm về điều đó. Chúng tôi đã giúp Philippines rất nhiều. Chúng tôi đã giúp họ đánh bại ISIS. Tôi thực sự không bận tâm nếu họ muốn làm điều đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Quan điểm của tôi khác với những người khác”.

Ông Trump cũng cho biết ông có mối quan hệ “rất tốt đẹp” với ông Duterte và nói với các phóng viên, một câu mà ông thường nói, rằng “chúng ta hãy xem điều gì xảy ra”.

Mỹ cho hai phi cơ bay qua eo biển Đài Loan

Không quân Hoa Kỳ đã cho hai máy bay giám sát bay qua eo biển Đài Loan vào thứ Tư (12/2), hai ngày sau khi không lực Trung Quốc cho chiến cơ quần thảo trên vùng trời gần Đài Loan, theo SCMP.

Hai máy bay đặc nhiệm MC-130J của Mỹ đã bay từ căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản, qua eo biển Đài Loan trên đường đến Biển Đông, theo một tweet của trang web theo dõi bay của Aircraft Spots.

Song Zhongping, một chuyên gia quân sự ở Hồng Kông, nói rằng hành động này của Mỹ cho thấy quân đội Hoa Kỳ đang theo dõi sát sao các động thái của quân đội Trung Quốc trên eo biển Đài Loan.

“MC-130J là một máy bay giám sát chiến lược với công nghệ giám sát tiên tiến, có thể theo dõi sát sao các hoạt động của quân đội Trung Quốc trong khu vực”, ông Song cho biết.

Chính phủ Maduro bắt giữ chú của ông Guaido

Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, ông Juan Guaido, hôm thứ Tư (12/2) đã gọi Tổng thống Maduro là kẻ “hèn nhát” sau khi một người chú của ông bị chính phủ của vị tổng thống thiên tả bắt giữ, theo Reuters.

Ông Juan Jose Marquez, chú của ông Guaido, ngay sau khi đặt chân tới Venezuela vào hôm thứ Ba (11/2), sau chuyến tháp tùng người cháu trong chuyến công du nước ngoài 3 tuần, đã bị chính quyền Maduro bắt giữ.

“Chế độ Maduro đang giam giữ một người thân của tôi … Thật là chế độ độc tài hèn nhát”, ông Guaido xác nhận với các nhà báo về chú của ông bị bắt giữ. “Maduro là một kẻ hèn nhát, không dám lộ mặt, không dám bước vào quảng trường công cộng mà không có an ninh, ông ta đã tấn công gia đình tôi”, ông Guaido nói thêm.

Chế độ nô lệ được nhiều nước cho phép tồn tại

Luật pháp của gần một nửa các quốc gia trên thế giới đang xem chế độ nô lệ không phải là tội ác, một nghiên cứu về luật trên phạm vi toàn cầu kết luận, và kêu gọi các quốc gia lấp kín các kẽ hở của luật để tránh việc bị tội phạm lợi dụng thực hiện hành vi bạo hành người lao động, theo một bản tin của SBS News hôm thứ Năm (12/2).

Theo nghiên cứu này, nhiều quốc gia đã thiếu các điều luật trực tiếp hình sự hóa và trừng phạt đối với việc sở hữu hoặc kiểm soát người khác, khiến chế độ nô lệ vô hình trung được thừa nhận.

“Chế độ nô lệ không được cho là bất hợp pháp ở khắp nơi và chúng tôi hi vọng rằng nghiên cứu của chúng tôi sẽ chấm dứt điều vô lý phổ biến này”, Katarina Schwarz, một nhà nghiên cứu về nhân quyền của Đại học Nottingham, nói. “Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ở tất cả các quốc gia này không có luật hình sự nào để truy tố, kết án và trừng phạt những người buộc người khác phải chịu những hình thức bóc lột cực đoan nhất”.