Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ nhật (12/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

WHO xem xét báo cáo một số bệnh nhân tái dương tính với Covid-19

Theo Reuters, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 11/4 cho biết họ đang xem xét các báo cáo về một số bệnh nhân Covid-19 cho kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi được xuất viện vì có kết quả âm tính.

Các quan chức Hàn Quốc hôm 10/4 báo cáo có 91 bệnh nhân tưởng đã hết bệnh nhưng lại cho kết quả dương tính trở lại. Jeong Eun-kyeong, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết virus này có thể đã được “kích hoạt lại” chứ không phải là do bệnh nhân bị tái nhiễm.

“Chúng tôi đang liên lạc chặt chẽ với các chuyên gia lâm sàng và nỗ lực để có thêm thông tin về những trường hợp riêng lẻ đó. Điều quan trọng là phải đảm bảo tuân thủ đúng quy trình khi các mẫu được thu thập để xét nghiệm trên các bệnh nhân nghi ngờ”, đại diện của WHO cho hay khi được hỏi về các trường hợp tái nhiễm tại Hàn Quốc.

127 chính trị gia châu Âu ủng hộ Đài Loan vào WHO

Theo Taiwan News, Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm thứ Bảy (11/4) cho biết, tổng cộng có 127 chính trị gia nổi tiếng ở châu Âu đã ký các bản kiến ​​nghị bày tỏ sự ủng hộ đối với việc đưa Đài Loan vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đảng Cộng sản Trung Quốc coi Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) là một tỉnh ly khai và sẵn sàng thu phục bằng mọi giá, kể cả chiến tranh. Do sức ép từ chính quyền Trung Quốc, WHO đã không chấp nhận tư cách thành viên của Đài Loan, dù hệ thống chăm sóc sức khỏe và mức độ tuân thủ các quy định quốc tế của Đài Bắc là tốt hơn nhiều so với Bắc Kinh. (Chi tiết)

Canada phê duyệt trợ cấp tiền lương

Theo Reuters, chính phủ Canada và các nhà lập pháp đối lập đã hôm thứ Bảy đã phê duyệt một khoản trợ cấp lương trị giá 73 tỷ đô la Canada (52 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế đang bị tàn phá vì Covid-19.

Theo dữ liệu của chính phủ Canada, tính đến thứ Sáu (10/4), hơn 5,85 triệu người Canada đã nộp đơn xin trợ giúp thất nghiệp khẩn cấp kể từ ngày 15/3.

Ông Trump có thể ‘trừng phạt’ các nước không nhận người bị trục xuất

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cấm vận thị thực với các quốc gia từ chối nhận người di cư bị Mỹ trục xuất trong bối cảnh đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành khắp thế giới.

Trong bản ghi nhớ gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 10/4, Tổng thống Trump lưu ý Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đồng thời ông nhấn mạnh phải đảm bảo “hồi hương những người vi phạm luật pháp Mỹ”.

Theo chỉ đạo này, Bộ Ngoại giao Mỹ trong vòng 7 ngày phải lên kế hoạch áp dụng biện pháp trừng phạt thị thực đối với các quốc gia bị Bộ An ninh Nội địa cho là không chịu tiếp nhận người di cư bị Mỹ trục xuất.

Cựu ngôi sao và nhà sản xuất phim kinh dị qua đời vì virus Vũ Hán

Theo Fox News ngày 11/4, bà Hilary Heath, 74 tuổi, một cựu ngôi sao và nhà sản xuất phim kinh dị, đã qua đời vì các biến chứng liên quan đến viêm phổi Vũ Hán. Thông tin này đã được con đỡ đầu của bà, Alex Williams, xác nhận trên Facebook.

Bà Heath được biết đến nhiều nhất với vai diễn Isabella Linton trong bộ phim “Đồi gió hú” năm 1970.