Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (7/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Việt Nam tặng 550.000 khẩu trang cho châu Âu

Reuters đưa tin, Việt Nam hôm nay đã trao tặng 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn cho 5 nước châu Âu.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong một tuyên bố, lô khẩu trang đã được trao cho các đại sứ Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh tại Hà Nội.

Giới chức Việt Nam tuần trước đã yêu cầu các nhà sản xuất khẩu trang đẩy mạnh hoạt động để có thể tạo ra 5 triệu chiếc mỗi ngày.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh tự cách ly

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh, ông Michael Gove hôm nay thông báo, ông đang tự cách ly tại nhà sau khi một thành viên gia đình xuất hiện triệu chứng nhiễm nCoV.

“Tôi rất cảm ơn những lời nhắn tốt đẹp của mọi người. Theo chỉ dẫn, tôi đang cách ly tại nhà sau khi một thành viên trong gia đình tôi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nhẹ của nCoV hôm 5/4. Tôi không có bất cứ triệu chứng nào và vẫn tiếp tục làm việc như bình thường”, Bộ trưởng Gove viết trên Twitter hôm nay. 

Ảnh chụp màn hình Twitter của ông Michael Gove.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh các Bộ trưởng Anh đang cố gắng ổn định tình hình, sau khi Thủ tướng Boris Johnson được chuyển vào phòng chăm sóc tích cực (ICU) tại bệnh viện St Thomas, London do Covid-19. Sức khỏe của ông xấu đi và đang phải thở oxy.

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng tại Tokyo, Osaka và 5 tỉnh gồm Chiba, Kanagawa, Saitama, Hyogo và Fukuoka.

Reuters cho hay, biện pháp này sẽ không đi kèm với các lệnh phong toả chặt chẽ như tại các quốc gia khác trên thế giới, song sẽ cho các thống đốc địa phương có quyền kêu gọi người dân không rời khỏi nhà cũng như đóng cửa các doanh nghiệp.

Ngoài ra, chính phủ đã phê duyệt gói cứu trợ chưa từng có tiền lệ trị giá 108 nghìn tỷ yên (khoảng 989 tỷ USD), chiếm khoảng 20% GDP, để hạn chế thiệt hại kinh tế do dịch Covid-19.

Indonesia siết hạn chế cộng đồng

Reuters cho biết, Bộ Y tế Indonesia hôm nay đã phê duyệt yêu cầu của chính quyền Jakarta về việc áp đặt các hạn chế cộng đồng quy mô lớn trong thành phố trong 2 tuần tới nhằm ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan.

Theo đó, các sự kiện tôn giáo, hoạt động quốc phòng, văn hóa xã hội sẽ bị hạn chế. Chính quyền cũng yêu cầu các trường học và nơi làm việc đóng cửa.

Nga tăng kỷ lục hơn 1.000 ca nhiễm trong 24 giờ

Theo Reuters, Trung tâm Ứng phó Thảm họa thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga hôm nay thông báo nước này ghi nhận thêm 1.154 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua, mức tăng kỷ lục từ khi dịch bùng phát.

Tổng số ca nhiễm bệnh và tử vong ở Nga hiện là 7.497, trong đó 58 người đã tử vong, tăng 11 ca so với một ngày trước đó.