Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (6/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Quyền thư ký điều hành Công ước Đa dạng sinh học LHQ kêu gọi cấm các chợ tươi sống

Bà Elizabeth Maruma Mrema, quyền thư ký điều hành Công ước Liên Hợp Quốc (LHQ) về đa dạng sinh học, đã kêu gọi một lệnh cấm toàn cầu đối với các chợ động vật hoang dã như chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc, được cho là điểm khởi đầu bùng phát dịch virus corona, theo The Guardian.

Bà Elizabeth cho biết, các nước nên có động thái nhằm ngăn chặn các đại dịch trong tương lai bằng cách cấm các “chợ tươi sống” nơi bán cả động vật sống lẫn đã chết cho người tiêu dùng, nhằm ngăn chặn những hậu quả.

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với các chợ động vật hoang dã như cầy hương, chó, tê tê sống bị nhốt trong những chiếc lồng ở điều kiện bẩn thỉu, có khả năng mang mầm bệnh tràn vào quần thể người. 

Nhân viên cứu trợ của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan nhiễm Covid-19

Nam Sudan đã công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, là nước thứ 51 trong 54 quốc gia châu Phi báo cáo về căn bệnh.

Hãng tin AP ngày 6/4 dẫn lời Phó Chủ tịch thứ nhất Riek Machar và phái viên Nam Sudan tại Liên Hợp Quốc cho biết nhân viên của Liên Hợp Quốc đến Nam Sudan từ Hà Lan vào ngày 28/2 đã đổ bệnh. Bệnh nhân là một phụ nữ, 29 tuổi, xuất hiện dấu hiệu nhiễm bệnh vào ngày 2/4 và đang hồi phục. 

Ông Machar cho biết, Nam Sudan với 11 triệu dân mà chỉ có 4 máy trợ thở và hiện muốn tăng số lượng thiết bị này, đồng thời nhấn mạnh rằng mọi người nên ở cách xa nhau từ 1 – 2 mét. 

Iran sớm khởi động lại các hoạt động kinh tế “rủi ro thấp”

Iran sẽ cho phép các hoạt động kinh tế “rủi ro thấp” hoạt động trở lại từ thứ Bảy (11/4), vì tỷ lệ lây nhiễm virus corona hàng ngày ở nước này đã chậm lại trong ngày thứ năm liên tiếp, theo AFP. 

Tổng thống Iran Rouhani nói hoạt động này được phép kể từ thứ Bảy ở các tỉnh thành, riêng ở Tehran là từ ngày 18/4. Ông không nêu rõ những điều kiện gì để được gọi là hoạt động kinh tế rủi ro thấp, nhưng cho biết lệnh cấm vẫn áp dụng đối với các trường học và các cuộc tụ tập quy mô lớn.

Quốc gia Trung Đông này bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, đã báo cáo 58.226 ca nhiễm bệnh, một con số mà các chuyên gia nước ngoài nghi ngờ rằng nó thấp hơn thực tế.

Thủ tướng Thụy Điển ra cảnh báo nghiêm khắc cho cư dân

Tờ Daily Mail ngày 6/4 thông tin, Thủ tướng Thụy Điển đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc cho công dân của mình rằng “hãy chuẩn bị cho vô số cái chết” sau khi nước này tỏ thái độ ung dung trước dịch Covid-19. 

Thông điệp nghiệt ngã của ông Stefan Löfven được đưa ra sau khi khoảng 2.300 bác sĩ và các học giả Thụy Điển vấp phải sự chỉ trích vì không coi đại dịch toàn cầu là nghiêm trọng và không thắt chặt các biện pháp phòng ngừa.

Nhiều quốc gia châu Âu đã thực hiện các biện pháp đóng cửa và giãn cách xã hội nhưng cuộc sống ở Thụy Điển vẫn diễn ra tương đối bình thường. Tuy nhiên, điều này đã có sự thay đổi khi số người chết vì dịch bệnh ở Thụy Điển lên tới 401 và 6.830 ca lây nhiễm.

Iraq: Rocket tấn công gần địa điểm các công ty dầu khí nước ngoài

Vài rocket đã trúng gần một điểm nối giữa các công ty dầu khí nước ngoài và các công ty nhà nước ở thành phố Basra, miền nam Iraq, vào sớm ngày thứ Hai, nhưng không gây thiệt hại hay thương vong, hãng tin Reuters hôm nay dẫn các nguồn tin dầu mỏ và cảnh sát cho biết. 

Theo cảnh sát, 3 pháo phản lực Katyusha, được phóng vào khoảng 3 giờ sáng (giờ địa phương), trúng khu dân cư Burjesia cũng là điểm nối giữa các công ty ở phía tây Basra.