Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (5/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Ngân hàng Trung Quốc khử trùng tiền mặt

Theo Bloomberg, ngân hàng Trung ương Trung Quốc sử dụng tia cực tím và lò sấy nhiệt độ cao để khử trùng tiền mặt giữa dịch viêm phổi cấp do virus corona. Ngoài ra, ngân hàng này cũng bắt đầu thay thế các tờ tiền cũ bằng tiền mới được in. 

Chi nhánh ngân hàng Trung ương Trung Quốc ở thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây được bơm khí ozone để đẩy lùi nguy cơ lây lan virus corona. Chi nhánh này cũng giới hạn chỉ hai nhân viên được mở kho tiền mỗi lần.

videoinfo__video3.dkn.news||2326b5e78__

Ad will display in 09 seconds

Kỷ lục tuần tra hàng hải của Mỹ ở Biển Đông

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn dữ liệu từ Hạm đội Thái Bình Dương cho biết, hải quân Mỹ đã thực hiện 9 đợt hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông vào năm 2019. Đây là con số lớn nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi lấp đảo nhân tạo trái phép vào năm 2014.

Cụ thể, Hải quân Mỹ đã thực hiện 5 hoạt động tự do hàng hải trong năm 2018, 6 hoạt động trong năm 2017, (năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump), 3 lần trong năm 2016, 2 lần trong năm 2015 và không có lần nào trong năm 2014.

“Mỹ xem quyền tự do hàng hải như một nguyên tắc. Các nhiệm vụ tự do hàng hải trong chương trình được tiến hành một cách hòa bình, không thiên vị hoặc chống lại bất kỳ quốc gia cụ thể nào”, bà Rachel McMarr, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương nói.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen không thể thăm Vũ Hán vì Trung Quốc bận đối phó nCoV

Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết, do Trung Quốc bận đối phó với dịch viêm phổi virus corona mới (nCoV) nên không thể sắp xếp chuyến thăm của Thủ tướng Hun Sen tới Vũ Hán.

Hãng tin Khmer Times ngày 4/2 dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, sau khi kết thúc hội nghị ở Hàn Quốc, chiều nay 5/2, ông sẽ đáp chuyến bay đến Trung Quốc và thăm sinh viên Campuchia ở vùng tâm dịch Vũ Hán.

“Do Trung Quốc đang bận đối phó dịch, nên giới chức ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc không có đủ thời gian sắp xếp tiếp đón chu đáo Thủ tướng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong nói với Reuters.

Ông Koy Kuong cho biết thêm, phía Trung Quốc đã đề nghị Thủ tướng Hun Sen chuyển kế hoạch sang thăm Bắc Kinh.

Iran muốn ‘làm hòa’ với Vùng Vịnh

Al Jazeera cho hay, đại sứ Masjedi hôm 4/2 nói Iran muốn hàn gắn quan hệ với Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) “sớm nhất có thể”.

“Iran cởi mở trong việc giải quyết bất đồng với các đối thủ ở Vùng Vịnh như Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sớm nhất có thể”, hãng thông tấn nhà nước Iraq ngày 4/2 dẫn lời đại sứ Iran Iraj Masjedi.

Ông Masjedi cũng ca ngợi các nỗ lực hòa giải của Iraq trong thời gian gần đây. “Tehran hoan nghênh vai trò của Iraq trong việc giải quyết những bất đồng giữa Iran và Arab Saudi”, ông nói.