Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (4/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Bé một tháng tuổi nhiễm virus corona

Theo Shanghaiist, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay đưa tin bé một tháng tuổi ở tỉnh Quý Châu, phía Tây Nam Trung Quốc, được xác định nhiễm virus corona hôm 3/2. Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghi nhận cho đến nay.

Canada đưa máy bay tới Việt Nam chờ sơ tán công dân khỏi Trung Quốc

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết vào tối 3/2 một máy bay sẽ được đưa tới Hà Nội để chờ quyết định sơ tán công dân nước này khỏi Trung Quốc vì dịch viêm phổi Vũ Hán.

“Chúng tôi đã thuê một máy bay, di chuyển tới Hà Nội – nơi máy bay sẽ được bố trí sẵn trong lúc chúng tôi chờ sự chấp thuận cuối cùng từ chính quyền Trung Quốc”, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Champagne phát biểu trong buổi họp báo.

Ông cho biết thêm Nhóm Triển khai Nhanh Thường trực của Canada đã tới thành phố Vũ Hán, và đang phối hợp với chính quyền Trung Quốc để thực hiện các bước tiếp theo.

Mỹ cách ly người trở về từ Vũ Hán

Reuters cho biết, Mỹ sẽ cách ly hai tuần với công dân và người thân trở về từ Vũ Hán hoặc tỉnh Hồ Bắc nhằm ngăn virus corona tiếp tục lây lan.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hành khách trên các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc tới Mỹ sẽ phải hạ cánh tại một trong 11 sân bay được chỉ định để kiểm tra sức khỏe. Nếu có dấu hiệu nhiễm virus, công dân Mỹ và thân nhân sẽ được đưa đi đánh giá y tế và không được phép tiếp tục hành trình.

Những người khác không đến từ Hồ Bắc được phép tiếp tục hành trình về nhà, nhưng được yêu cầu hạn chế ra ngoài và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày sau đó.

Ukraine tố Iran che giấu vụ bắn nhầm máy bay

Fox News cho biết, truyền thông Ukraine hôm 2/2 công bố đoạn ghi âm cho thấy Iran biết đã bắn nhầm máy bay chở khách vào ngày 8/1 nhưng cố tình che giấu.

Đoạn băng ghi lại cuộc trò chuyện bằng tiếng Ba Tư giữa phi công của hãng hàng không Iran Aseman Airlines và đài kiểm soát không lưu vào sáng 8/1. Phi công này lúc đó đang điều khiển máy bay từ Shiraz tới Tehran và thông báo với đài kiểm soát không lưu về vụ nổ mà ông chứng kiến.

“Có nhiều đốm sáng giống như… đúng vậy, đó là một quả tên lửa. Điều gì đang xảy ra vậy?”, phi công hỏi đài kiểm soát không lưu. “Cách xa bao nhiêu? Ở đâu?”, nhân viên kiểm lưu ở Tehran hỏi lại.

Phi công trả lời rằng ông đã thấy đốm sáng từ sân bay Payam, gần nơi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran  phóng tên lửa Tor M-1. Đài kiểm soát không lưu cho biết họ không nhận được báo cáo nào, song phi công khẳng định đã nhìn thấy tên lửa.

“Anh có thấy gì khác không ?”, đài kiểm soát không lưu hỏi.

“Thưa kỹ sư, chúng tôi thấy một vụ nổ lớn. Tôi thực sự không rõ đó là gì”, phi công trả lời.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phát biểu trên truyền hình hôm 2/2: “Đoạn ghi âm cho thấy phía Iran ngay từ đầu đã biết máy bay của chúng ta bị trúng tên lửa”.