Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Năm (30/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa

Hãng tin USNI dẫn thông cáo của Trung tá Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill ngày 29/4 đã tuần tra ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Thông cáo nêu rõ, hoạt động này “khẳng định quyền hàng hải và tự do ở quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”. Một quan chức giấu tên của Hải quân Mỹ cho biết, tàu USS Bunker Hill đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh Đá Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa.

Đây là lần thứ hai trong tuần tàu chiến Mỹ thực hiện hoạt động “tự do hàng hải” ở Biển Đông. Trước đó, vào hôm 28/4, tàu khu trục USS Barry cũng tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thụy Điển muốn điều tra nguồn gốc nCov và WHO

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Thụy Điển đang lên kế hoạch đề nghị EU điều tra nguồn gốc Covid-19.

“Khi tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu được kiểm soát, việc tổ chức một cuộc điều tra quốc tế độc lập nhằm tìm hiểu nguồn gốc và sự lây lan của nCoV là việc quan trọng và hợp lý”, Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallegren viết trong báo cáo trình lên Quốc hội hôm 29/4.

“Một việc quan trọng nữa là điều tra toàn bộ quá trình xử lý đại dịch của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thụy Điển sẵn sàng nêu vấn đề này trong khuôn khổ hợp tác của Liên minh châu Âu (EU)”, bà Hallegren cho biết.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cũng cho rằng nên điều tra WHO sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

Cố vấn Tổng thống Trump: Phần lớn nước Mỹ sẽ ‘trở lại bình thường’ vào tháng 6

Cố vấn của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner dự đoán rằng phần lớn nước Mỹ sẽ “trở lại bình thường” vào tháng 6.

“Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ thấy các bang mở cửa trở lại vào tháng 5 này, tháng 5 sẽ là một tháng chuyển tiếp, mọi người sẽ thấy rất nhiều bang sẽ bắt đầu giai đoạn mở cửa khác nhau dựa trên các hướng dẫn an toàn mà Tổng thống Trump đã nêu ra ngày 19/4”, ông Kushner phát biểu trên chương trình “Fox & Friends” hôm 29/4.

“Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ thấy sang tháng 6, rất nhiều khu vực của đất nước sẽ trở lại bình thường và hy vọng là vào tháng 7, đất nước chúng ta sẽ thực sự chuyển mình trở lại”, ông Kushner nói thêm trong cuộc phỏng vấn.

Trung Quốc tuyên bố không quan tâm việc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ

Reuters đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay tuyên bố Bắc Kinh không quan tâm việc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ, sau khi ông Trump nói rằng Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì để khiến ông thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng diễn ra vào tháng 11.

“Bầu cử Tổng thống Mỹ là vấn đề nội bộ, chúng tôi không quan tâm đến việc can thiệp vào điều này”, ông Cảnh tuyên bố.

Hàn Quốc lần đầu không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nội địa

Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 4 ca nhiễm nCoV ngoại nhập và lần đầu tiên không báo cáo ca nội địa mới nào kể từ ngày 29/2. 4 ca nhiễm nCoV mới cũng là mức thấp nhất trong hơn hai tháng. Hiện Hàn Quốc ghi nhận 10.765 ca nhiễm Covid-19, trong đó 247 người đã tử vong.