Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (3/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Nỗi sợ virus ‘thổi bay’ 393 tỷ đô la khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc

Các nhà đầu tư đã mất trắng 393 tỷ đô la khỏi thị trường chứng khoán của Trung Quốc vào thứ Hai, bán tháo đồng nhân dân tệ và bán phá giá vì lo ngại virus corona lan rộng vào ngày giao dịch đầu tiên tại Trung Quốc kể từ Tết Nguyên đán, Reuters thông tin hôm nay (3/2).

Sự sụt giảm gần 8% trên sàn giao dịch Shanghai là mức giảm hàng ngày lớn nhất trong hơn 4 năm qua.

Hoạt động bán tháo này diễn ra ngay cả khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thực hiện đợt bơm tiền lớn nhất vào hệ thống tài chính kể từ năm 2004 và bất chấp các động thái điều tiết để kiềm chế bán.

Trung Quốc chưa đồng ý cho Mỹ tới hỗ trợ ngăn virus corona

Cố vấn an ninh Mỹ Robert O’Brien hôm Chủ nhật (2/2) cho hay Trung Quốc đã minh bạch hơn về dịch virus corona so với các cuộc khủng hoảng trước nhưng vẫn chưa chấp thuận đề nghị cho đội ngũ y tế của Mỹ tới hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh.

“Chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời từ phía Trung Quốc về các đề nghị này, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng tiếp tục hợp tác với họ”, cố vấn an ninh Mỹ nói.

“Chúng tôi có rất nhiều chuyên môn. Đây là một mối lo toàn cầu. Chúng tôi muốn giúp các đồng nghiệp Trung Quốc nếu có thể và chúng tôi đã đề nghị trợ giúp, chúng ta sẽ chờ xem họ có đồng ý hay không”.

Trong khi chưa được mời vào Trung Quốc, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong chuyến thăm Kazakhstan hôm 2/2 rằng các quan chức CDC hiện có mặt ở nước láng giềng Kazakhstan để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Hồng Kông sẽ công bố “vực thẳm” suy thoái năm 2019 do biểu tình, chiến tranh thương mại

Hồng Kông sẽ tiết lộ chiều sâu của cuộc suy thoái đầu tiên trong một thập niên vào thứ Hai, khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bạo lực và cuộc chiến áp thuế quan thương mại giữa Washington và Beijing đã làm bốc hơi nền kinh tế đặc khu này trong quý cuối cùng của năm ngoái, theo Reuters (3/2).

Nhưng điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra khi đợt bùng phát virus corona mới ở lục địa Trung Quốc đang tiếp tục làm kinh tế suy thoái.

Hồng Kông cho đến nay đã phát hiện 15 trường hợp nhiễm virus corona, chính quyền đã thực hiện các biện pháp nhằm giảm lưu lượng khách từ Trung Quốc, nơi số người chết vì virus đã tăng lên 361 người.

Số người chết vì virus corona tiếp tục tăng

Số người tử vong vì virus corona đã tăng lên 362 trường hợp, trong số này có 361 người Trung Quốc, số ca nhiễm cũng lên hơn 17.000 trên toàn cầu. 

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc hôm nay cho biết, tại tỉnh đã có thêm 56 ca tử vong, thêm 2.103 ca dương tính với virus corona chủng mới (nCoV).

Cùng ngày, Uỷ ban Y tế Quốc gia tại Bắc Kinh ghi nhận có thêm 2.829 trường hợp mắc virus corona trên toàn quốc.

Người Vũ Hán bị hắt hủi vì dịch bệnh

Người dùng Ludougao chia sẻ trên mạng xã hội Weibo rằng cô bị đuổi khỏi một nhà nghỉ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam chỉ vì cô là người Vũ Hán.

Ludougao rời Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 20/1, ba ngày trước khi chính quyền lệnh phong tỏa thành phố này vì dịch virus corona mới (nCoV). Cô viết trên Weibo vì cô là du khách người Vũ Hán nên nay cô không được chào đón ở Hồ Nam. 

Ludougao than thở: “Tôi không thể hiểu nổi. Ngay cả khi tất cả người Vũ Hán chúng tôi đều là ‘xác sống’, tôi không được  ở trong nhà để ngăn dịch lây lan hay sao? Giờ tôi bị đuổi ra ngoài rồi và không biết phải đi đâu”.

Nỗi sợ hãi vì dịch virus corona lan rộng đã châm ngòi cho làn sóng căm ghét và phân biệt đối xử với những người đến từ Vũ Hán. Một số người dân đã bị chối bỏ trên chính đất nước của họ.