Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (29/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Mỹ bác tin Trung Quốc ‘trục xuất’ tàu khu trục ở Hoàng Sa

Tàu khu trục USS Barry (DDG-52) đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải (FONOP) trong vùng lân cận chuỗi đảo ngoài khơi Việt Nam. Bắc Kinh hôm 28/4 tuyên bố đã bố trí tàu và máy bay để “theo dõi, xác minh, xác định và trục xuất” con tàu này. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ xác nhận với USNI News, trang tin của Học viện Hải quân Mỹ, rằng tàu khu trục USS Barry đã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa theo đúng kế hoạch, mà không gặp bất kỳ sự cố nào thiếu an toàn hoặc thiếu chuyên nghiệp từ máy bay hoặc tàu chiến Trung Quốc.

Úc quyết điều tra Covid-19

The Guardian đưa tin, Thủ tướng Scott Morrison hôm nay phát biểu Úc sẽ tiếp tục theo đuổi điều tra về nguồn gốc virus corona, bất chấp đe dọa tẩy chay kinh tế của Trung Quốc.

“Úc tất nhiên sẽ tiếp tục theo đuổi hành động hợp lý và đúng đắn. Đây là loại virus đã cướp đi hơn 200.000 sinh mạng trên thế giới”, ông nói với các phóng viên ở Canberra.

“Bây giờ có vẻ như hoàn toàn hợp lý và đúng đắn khi thế giới muốn có một đánh giá độc lập về dịch bệnh đã xảy ra như thế nào, để chúng ta có thể rút bài học và ngăn chặn nó xảy ra lần nữa”, Thủ tướng Úc nói thêm.

Gần đây, Úc liên tiếp khẳng định lập trường của mình, bất chấp áp lực từ phía Bắc Kinh. Trước đó, Bộ trưởng thương mại Simon Birmingham và Ngoại trưởng Marise Payne cũng bảo vệ đề xuất của Úc là cần tổ chức một cuộc điều tra quốc tế độc lập về Covid-19.

Hôn thê của Thủ tướng Anh sinh con trai

Theo tờ Mirror, bà Carrie Symonds, vị hôn thê của Thủ tướng Anh Boris Johnson, đã sinh “một bé trai” khỏe mạnh tại Bệnh viện London sáng nay.

“Cả mẹ và em bé đều rất khỏe mạnh”, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson và bà Carrie Symonds cho biết.

Vì vị hôn thê sinh con, nên ông Johnson sẽ không chủ trì cuộc họp báo về Covid-19 hôm nay và người thay thế ông là Ngoại trưởng Dominic Raab.

Cháy công trường xây dựng ở Hàn Quốc, 25 người thiệt mạng

Theo hãng tin Yonhap, 25 công nhân đã thiệt mạng, ít nhất 7 người bị thương trong vụ cháy công trường xây dựng ở thành phố Icheon, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) vào khoảng 11h32 (giờ Hà Nội) hôm nay.

Icheon là nơi đặt trụ sở của SK hynix Inc, công ty sản xuất chip DRAM lớn thứ hai thế giới, cùng lượng lớn các nhà kho của các doanh nghiệp bán lẻ.

Nhà chức trách nghi ngờ nguyên nhân vụ cháy là do tai nạn nổ bất ngờ khi sử dụng urethane, một hóa chất dễ cháy nổ, trong quá trình thi công tại khu vực ngầm.

“Lửa dường như đã lan rất nhanh nên các nạn nhân đã không kịp chạy thoát”, một lính cứu hỏa nói.