Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (29/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Cảnh sát Philippines cáo buộc thuyền trưởng Việt trốn cách ly

Thuyền trưởng Luu Van Loi sẽ bị cảnh sát Philippines truy tố với cáo buộc khai gian về ngày rời Trung Quốc để trốn cách ly ngăn dịch COVID-19, trong khi tàu bị giữ tại cảng Poro Point ở tỉnh La Union.

Inquirer dẫn tin từ cảnh sát biển Philippines (PCG) hôm nay cho biết tàu hàng MV Harmony 6 cắm cờ Panama, do thuyền trưởng người Việt Luu Van Loi điều khiển sẽ bị khởi tố, với cáo buộc vi phạm quy định cách ly do chính phủ Philippines đề ra nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.

Phát ngôn viên PCG Armand Balilo cho biết, tàu MV Harmony 6 đến Philippines hôm 23/2 và thuyền trưởng khai rằng đã rời Thường Châu, Trung Quốc hôm 10/2. Điều đó có nghĩa là tàu đã hoàn thành hạn cách ly 14 ngày đối với các tàu đến từ nước có dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông Balilo cho hay dữ liệu từ hệ thống nhận dạng tự động (AIS) trên tàu cho thấy tàu có lịch sử di chuyển khác với những gì thuyền trưởng khai báo. Cảnh sát điều tra về hành trình của tàu cho biết tàu rời Trung Quốc ngày 18/2 và thuyền trưởng Luu Van Loi đã tắt AIS từ 19/2 đến 23/2. Thuyền trưởng người Việt không giải thích được tại sao lại khai gian về ngày rời Trung Quốc.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc tiếp tục tăng

Theo Yonhap, Hàn Quốc hôm nay ghi nhận thêm 813 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số người nhiễm lên 3.150. Đây là mức tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Trong 813 ca nhiễm mới có 657 người ở thành phố Daegu và 79 trường hợp ở tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận. 

Số ca tử vong vì COVID-19 ở Hàn Quốc hiện là 17 người và 10 người đang trong tình trạng nguy kịch và nghiêm trọng.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Iran chống dịch

Theo Fox News, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 28/2 nói Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Iran chống lại dịch COVID-19.

“Mỹ luôn sát cánh cùng người dân Iran trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng do dịch COVID-19 bùng phát. Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Iran đối phó với dịch bệnh”, Ngoại trưởng Mike Pompeo ra tuyên bố trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua.

Ông Pompeo cho biết đề nghị giúp đỡ của Mỹ đã được gửi tới Iran thông qua chính phủ Thụy Sĩ, khẳng định “hỗ trợ người dân Iran đang và sẽ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu”.

Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng kêu gọi Tehran hợp tác đầy đủ và minh bạch thông tin với các tổ chức y tế và viện trợ quốc tế. Nhiều chuyên gia trên thế giới nghi ngờ số ca nhiễm bệnh và tử vong mà chính phủ Iran công bố.

Chiến hạm Nga lần đầu phóng tên lửa siêu vượt âm

Tàu hộ vệ Đô đốc Ghorshkov hôm 28/2 phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon trong đợt phóng thử đầu tiên trên biển Barents.

“Tên lửa siêu vượt âm Zircon phóng từ biển Barents đã đánh trúng mục tiêu mặt đất ở thao trường ở phía Bắc dãy núi Ural trong đợt thử nghiệm hồi tháng 1. Quả đạn bay được hơn 500 km”, TASS dẫn tin từ một nguồn giấu tên trong chính quyền vùng liên bang Tây Bắc của Nga hôm qua tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin này, đây là một phần trong đợt thử nghiệm cấp nhà nước của dự án tên lửa siêu vượt âm Zircon. Nga dự kiến phóng 3 quả đạn nữa từ các tàu ngầm hạt nhân trong năm nay, và có thể sản xuất hàng loạt tên lửa Zirkon từ năm 2021.

Video: ‘Virus không quan tâm đến biên giới’ – Khắp nơi trên thế giới tăng cường các biện pháp ngăn COVID-19

videoinfo__video3.dkn.news||7957a0ce2__