Mục Điểm tin thế giới chiều Thứ Hai (27/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Hàn Quốc quả quyết ‘không dấu hiệu bất thường’ về sức khỏe Kim Jong Un

Các quan chức Hàn Quốc đang kêu gọi thận trọng khi nhiều báo cáo cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể bị đau ốm hoặc đang cách ly tránh dịch nCoV.

Hãng Reuters cho hay, tại một hội thảo kín hôm Chủ nhật (26/4), Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul quả quyết chính phủ Hàn Quốc có đủ các năng lực thông tin tình báo để có thể tự tin nói về việc này và không có gì bất thường xảy ra.

Bộ trưởng Yeon-chul hoài nghi về những tin tức nói rằng Kim Jong Un trải qua phẫu thuật. Ông cho rằng bệnh viện được đề cập đến không có khả năng thực hiện một ca mổ như vậy.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc dọa tẩy chay Úc

Theo AFP ngày 27/4, ông Cheng Jingye, Đại sứ Trung Quốc tại Úc đã dọa Úc rằng, các yêu cầu về một cuộc điều tra sự lây lan virus corona có thể dẫn đến việc người tiêu dùng tẩy chay rượu vang Úc cũng như các chuyến du lịch Úc châu.

Úc đã cùng với Mỹ yêu cầu một cuộc điều tra kỹ lưỡng về cách thức virus đã biến đổi từ một dịch bệnh ở địa phương trở thành một đại dịch khiến hơn 200.000 người mất đi sinh mệnh, buộc hàng tỷ người bị cách ly và làm tổn thương nhiều nền kinh tế toàn cầu.

Hàn Quốc tổ chức kỷ niệm 2 năm Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều

Hàn Quốc đã tổ chức một buổi lễ tái khẳng định cam kết nối lại tuyến đường sắt liên Triều. Sự kiện nhằm đánh dấu 2 năm Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 27/4/2018.

Theo Yonhap, buổi lễ diễn ra hôm thứ Hai (27/4), tại nhà ga Jejin ở cực bắc Hàn Quốc tại bờ biển phía đông.

Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 2,3 tỷ USD để xây dựng tuyến đường dài hơn 110 km từ thành phố ven biển phía đông Gangneung đến thị trấn Jejin, vốn ngừng hoạt động từ năm 1967.

Buổi lễ diễn ra trong bối cảnh ông Kim Jong Un vắng bóng trước công chúng.

Thủ tướng Anh quay trở lại làm việc

Hãng tin Reuters cho hay, vào hôm thứ Hai (27/4), khi quay trở lại làm việc, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cảm ơn người dân nước Anh vì đã tuân thủ lệnh phong tỏa.

Đầu tháng này, ông Boris đã được đưa vào bệnh viện St.Thomas ở trung tâm London sau khi nhiễm virus corona với các triệu chứng ho và sốt kéo dài. Sau vài ngày điều trị ở khu chăm sóc đặc biệt, Thủ tướng Anh đã dần hồi phục sức khoẻ và được xuất viện khi tái xét nghiệm với kết quả âm tính. 

Thủ tướng Boris, 55 tuổi, sẽ giành lại quyền kiểm soát chính phủ.