Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (26/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Quân đội Triều Tiên sẽ quyết định người kế nhiệm Kim Jong Un nếu nhà độc tài qua đời

Trong trường hợp xấu nhất Kim Jong Un qua đời, sẽ có một “khoảng trống quyền lực”, và quân đội sẽ sẵn sàng chiếm vị thế trên chính trường, theo giáo sư ngoại giao quốc tế từ ĐH RMIT (Úc) Joseph Siracusa trong trao đổi với kênh Sky News.

“Ông ta không phải người duy nhất điều hành toàn bộ màn diễn, ông ta luôn có sự móc ngoặc với quân đội. Do vậy, nếu có điều gì đó xảy ra, quân đội sẽ có động thái can thiệp chính trường”, Giáo sư Siracusa nói.

“Hiện ông Kim có một người chị gái cũng mang dòng máu hoàng tộc …. Cô ta có thể tạm thời bù vào khoảng trống, nhưng tôi nghĩ rằng trong một xã hội như Triều Tiên, không có phụ nữ nào ở ngôi cao, họ có lẽ sẽ không chấp nhận cô ta là người kế vị”.

“Nhưng cô ấy có thể nắm quyền cho đến khi các con trai của Kim đủ tuổi kế vị. Tờ New York Times nói Kim dường như có hai ba đứa con thì phải”, vị giáo sư nói tiếp.

Thủ tướng Canada nói còn quá sớm để thảo luận ‘Hộ chiếu miễn dịch’ cho những người khỏi Covid-19

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đã nói chuyện với thống đốc các bang hôm thứ Sáu (26/4) để thảo luận kế hoạch tái mở cửa doanh nghiệp, trường học và các tổ chức kinh tế xã hội khác. Trọng tâm của kế hoạch ;à ngăn chặn sự lây lan của virus thông qua đảm bảo giãn cách xã hội và việc sử dụng thường xuyên đồ bảo hộ cá nhân, theo The Canadian Press.

“Khoa học chưa có kết luận chắc chắn một người từng mắc COVID rồi khỏi có khả năng miễn dịch với nó vào lần kế hay không”, ông Trudeau trao đổi với các phóng viên. “Đây là điều chúng ta cần có câu trả lời rõ ràng, và cho đến khi đó chúng ta cần phải duy trì sự thận trọng.

EU ‘hòa hoãn’ trong báo cáo về chiến dịch tuyên truyền sai lệch của Bắc Kinh 

Bản báo cáo đầu tiên, mà tờ South China Morning Post (SCMP) thu thập được, có nội dung lên án Trung Quốc phát động “một chiến dịch phát tán thông tin sai lệch toàn cầu” nhằm đánh lạc hướng sự chỉ trích đối với nguyên nhân bùng phát đại dịch Covid-19, dựa trên “cả hai chiến thuật công khai và ngấm ngầm”.

Nhưng tờ SCMP cho biết phần nội dung này đã bị loại bỏ sau khi Bắc Kinh can thiệp và cảnh báo các nhà ngoại giao EU tại Trung Quốc sẽ có những hậu quả tiềm tàng.

Theo một nguồn tin, các nhà ngoại giao EU lo lắng điều này sẽ làm gia tăng căng thẳng và khiến cho “việc nhập vật tư y tế từ Trung Quốc trở nên khó khăn hơn” trong cuộc chiến chống dịch.

Thủ tướng Anh sẽ trở lại làm việc vào thứ hai

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson sẽ trở lại làm việc vào thứ Hai tới, phát ngôn viên phố Downing xác nhận hôm thứ Bảy (25/4), sau khi đã hồi phục từ Covid-19. Hồi đầu tháng, ông đã phải vào phòng chăm sóc tích cực trong ba đêm để điều trị, theo Reuters

Ông Johnson, 55 tuổi, sẽ trở lại nắm quyền kiểm soát một chính phủ đang hứng chịu áp lực sụp đổ kinh tế do hậu quả của lệnh phong tỏa.

Đến thứ bảy, Anh đã ghi nhận hơn 20.000 trường hợp tử vong do Covid-19.

Một vài trùm Mafia Ý được thả ra khỏi tù, quản thúc tại gia vì nỗi sợ dịch Covid-19

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán trong các cơ sở cải huấn ở Ý, chính phủ nước này cho phép các thẩm phán chuyển các tù nhân có bản án 18 tháng hoặc ít hơn sang quản thúc tại gia, theo CNN.

Francesco Bonura, một ông trùm có ảnh hưởng trong tổ chức Mafia ở Sicily; Vincenzo Iannazzo, một thành viên của tổ chức Ndrangheta; và Pasquale Zagaria, một thành viên của gia tộc Casalesi, hiện đã được chuyển sang quản thúc tại gia, theo Federico Cafiero De Raho, công tố viên phụ trách các vụ mafia Ý cho biết.

Vị công tố viên cho biết trước đây khi còn trong trại ba ông trùm mafia được áp dụng “các biện pháp cách ly bổ sung”, tránh tiếp xúc với người bên ngoài nhà tù vì vai trò của họ trong các tổ chức mafia.

Tuy nhiên, vị công tố viên cho biết, sau khi những tên mafia này được gửi trở về nhà, các biện pháp này rõ ràng không còn được áp dụng.

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/Arirang News)