Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (24/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau

Ông Trump cho rằng tin Kim Jong Un bị bệnh là không chính xác

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (23/4) rằng, ông “nghĩ những báo cáo đó là không chính xác”, theo Reuters ngày 24/4.

“Chúng tôi có một mối quan hệ tốt với Triều Tiên, tôi có một mối quan hệ tốt với Kim Jong Un và tôi hy vọng cậu ấy ổn”, ông Trump nói.

Tờ Daily NK, trụ sở ở Seoul, hôm 20/4 dẫn nguồn tin giấu tên báo cáo rằng Kim Jong Un đã hồi phục sau khi trải qua một thủ thuật tim mạch vào ngày 12/4.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc tại hội nghị ASEAN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/4 nói với các đối tác Đông Nam Á là Trung Quốc lợi dụng việc thế giới đang bận rộn với đại dịch virus corona để đẩy mạnh những tham vọng lãnh thổ tại Biển Đông.

“Bắc Kinh đã lợi dụng việc các nước đang chú trọng đến đại dịch để đơn phương loan báo thành lập những quận mới tại các quần đảo và các khu vực trên biển, đánh chìm một tàu đánh cá Việt Nam trước đây trong tháng, và lập những “trạm nghiên cứu” trên Đá Chữ Thập và Đá Subi”, VOA Việt ngữ ngày 24/4 dẫn lời ông Pompeo.

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ đưa ra cáo buộc này trong một hội nghị qua video với các Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên Hiệp hội Đông Nam Á.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan lần hai trong một tháng

Một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong một tháng, quân đội Đài Loan và Mỹ cho biết trong hôm thứ Sáu, theo Reuters ngày 23/4. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc gia tăng sau khi một tàu sân bay Trung Quốc mới đây đã đi gần hòn đảo.

Trung Quốc xây sân vận động bóng đá mới

Hãng tin AFP cho biết, đội bóng mạnh nhất Trung Quốc Guangzhou Evergrande (Quảng Châu Hằng Đại), đã khởi công xây dựng sân vận động mới của họ, với nguồn kinh phí lên tới 12 tỷ nhân dân tệ (1,7 tỷ USD). Sân vận động với sức chứa 100.000 người. Việc xây dựng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa nới lỏng các biện pháp siết chặt xã hội từ đại dịch Covid-19.

Ấn Độ: Xu hướng tử vong vì Covid-19 giảm ‘bí ẩn’

Virus corona đã lây nhiễm cho hơn 2,7 triệu người trên toàn cầu, gần 190.000 ca tử vong. Nhưng trong những tuần gần đây, số ca tử vong vì Covid-19 có xu hướng tăng mạnh ở một số quốc gia, thì ở Ấn Độ dường như đang xảy ra điều ngược lại.

Thủ phủ Mumbai, nơi khoảng 12 triệu dân sinh sống, chứng kiến số ca tử vong giảm khoảng 21% trong tháng 3 so với cùng tháng trong năm 2019, theo dữ liệu của thành phố. Số người chết giảm mạnh 67% ở Ahmedabad, thành phố lớn nhất bang Gujarat. Một số doanh nghiệp tang lễ và nhà hỏa táng báo cáo doanh thu sụt giảm từ loại hình kinh doanh này, đặc biệt là vào tháng Tư.

“Điều đó khiến chúng tôi rất ngạc nhiên”, Reuters dẫn lời Shruthi Reddy, giám đốc điều hành công ty dịch vụ tang lễ Anthyesti Funeral cho biết.