Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (23/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Đài Loan điều tra trường hợp người phụ nữ lây virus corona cho cháu trong 5 phút

Tờ Taiwan News đưa tin, vào hôm thứ Bảy (22/2), Trung tâm chỉ huy dịch bệnh trung ương Đài Loan (CECC) cho biết, họ đang điều tra trường hợp một người phụ nữ đã lây virus corona cho cháu gái mặc dù hai bà cháu chỉ ở cạnh nhau 5 phút.

Trước đó, vào hôm 20/2, người phụ nữ 60 tuổi ở phía bắc Đài Loan không đi du lịch nước ngoài trong hai năm đã được công bố là bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 24 của Đài Loan. Ngày hôm sau, con gái và cháu gái của bà cũng được công bố là trường hợp thứ 25 và 26 nhiễm COVID-19 ở quốc đảo này.

Trong khi con gái được báo cáo là sống với người phụ nữ này, thì cháu gái chỉ đến thăm bà ở bệnh viện trong năm phút vào ngày 11/2, nhưng sau đó người cháu đã bị nhiễm COVID-19. 

Hàn Quốc nâng mức cảnh báo lên cao nhất khi các trường hợp nhiễm COVID-19 tăng

Hãng Reuters đưa tin, vào ngày Chủ nhật (23/2), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chính phủ sẽ nâng mức cảnh báo bệnh truyền nhiễm của nước này lên mức cao nhất, nhằm ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19.

Theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh và phòng chống bệnh tật Hàn Quốc, hiện nước này có 556 ca nhiễm COVID-19 và 5 người đã tử vong. 

Bộ trưởng Nhật Bản xin lỗi sau khi người phụ nữ rời du thuyền dương tính với virus corona

Theo Reuters, Bộ trưởng y tế Nhật Bản hôm thứ Bảy (22/2) đã lên tiếng xin lỗi sau khi một người phụ nữ rời du thuyền Công chúa kim cương (Diamond Princess) dương tính với chủng mới của virus corona.

“Chúng tôi xin lỗi sâu sắc về tình huống gây ra bởi sự giám sát của chúng tôi”, Katsunobu Kato, Bộ trưởng Y tế  Nhật Bản nói. “Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, như kiểm tra hai lần, để ngăn ngừa sự lây nhiễm”.

Người phụ nữ ở độ tuổi 60 đã rời du thuyền Công chúa kim cương hôm 19/2 sau khi được cách ly hai tuần trên du thuyền, nhưng lại có kết quả dương tính sau một xét nghiệm khác ở tỉnh Tochigi, Nhật Bản.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản cho biết 23 người đã rời du thuyền vào ngày 19 và 20/2 nhưng đã không trải qua các xét nghiệm kể từ trước ngày 5/2, và Bộ đang cố gắng tiếp cận họ để kiểm tra lại.

Úc cho phép du học sinh Trung Quốc vào nước sau lệnh cấm do lo ngại virus corona

Theo Reuters, hôm thứ Bảy (22/2), Chính phủ Úc cho biết khoảng 760 học sinh trung học đến từ Trung Quốc, nhưng không ai đến từ tỉnh Hồ Bắc, sẽ được quay trở lại Úc để tiếp tục chương trình học.

Du học sinh Trung Quốc chiếm gần 40% du học sinh quốc tế theo học tại Úc vào năm 2018, theo dữ liệu chính thức gần đây nhất, và đã tăng hơn 10% trong ba năm qua, đóng góp hơn 30 tỷ đô la Úc (21 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này.

Tiểu bang bị cháy rừng của Úc vinh danh 25 nạn nhân

Theo Reuters, vào Chủ nhật (23/2), các gia đình, lính cứu hỏa và chính trị gia đã có mặt trong một buổi lễ long trọng tại Sydney nhằm vinh danh 25 người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng gần đây. Trong số 25 người thiệt mạng có 19 thường dân, ba thiện nguyện viên Úc và 3 lính cứu hỏa Hoa Kỳ.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cảm ơn những người đã chiến đấu với ngọn lửa và bày tỏ sự đau buồn khi “trẻ em phải hôn quan tài của cha” và “những người mẹ lẽ ra không nên phải chôn cất con mình”.

Các vụ cháy rừng ở Úc, bắt đầu từ tháng 9/2019 và kết thúc khi những cơn mưa xối xả ập đến đầu tháng này, đã khiến 33 người thiệt mạng, giết chết một tỷ động vật và phá hủy 2.500 ngôi nhà.