Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (21/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Số người tử vong vì Covid-19 tăng 2.250

Theo thống kê của SCMP, tính đến chiều thứ Sáu (21/2), có 76.791 trường hợp nhiễm virus corona trên toàn cầu, 2.250 ca tử vong. Trong đó, Trung Quốc đại lục có 75.465 người nhiễm; 2.236 người chết.

Riêng tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 115 ca tử vong, tăng 5,6% so với hôm qua và nâng số người chết tại tỉnh này lên 2.144. Ở Vũ Hán – tâm dịch virus corona – đã ghi nhận 319 người nhiễm mới, mức tăng thấp nhất kể từ ngày 28/1 và có thêm 99 người tử vong.

Nhật Bản: 727 người nhiễm, 3 người chết. Hàn Quốc có 208 người nhiễm, 1 người chết. 

Một người Canada nhiễm Covid-19 chưa từng đến Trung Quốc, nhưng đã đến Iran

SCMP ngày 21/2 dẫn tin giới chức y tế Canada đã công bố “sự cố đặc biệt nghiêm trọng” khi họ phát hiện một người phụ nữ nhiễm Covid-19 nhưng người này chưa từng tới Trung Quốc.

Người phụ nữ này gần đây đã trở về British Columbia (BC) từ Iran – nơi đã thống kê chỉ có 5 trường hợp nhiễm bệnh. Hai trong số những bệnh nhân đã chết.

Người phụ nữ này là trường hợp thứ sáu được phát hiện tại BC, và thứ 9 ở Canada. Người phụ nữ khoảng 30 tuổi, sống ở khu vực Fraser Health, bên ngoài Vancouver, quan chức y tế Bonnie Henry cho biết.

Truyền thông Trung Quốc và Nepal ‘khẩu chiến’

Trung Quốc đã tăng cường chỉ trích các phương tiện truyền thông nước ngoài báo cáo và bình luận về dịch virus corona và tuyên bố rằng họ có quyền phản bác những tài liệu mà họ coi là “không biết gì” hoặc “gây tổn hại”, theo SCMP ngày 21/2.

Hôm thứ Ba, đại sứ Bắc Kinh tại Nepal đã cáo buộc tổng biên tập tờ Bưu điện Kathmandu, Anup Kaphle, với cáo buộc đã xuất bản các bài viết có quan điểm thiên vị chống Trung Quốc – một khiếu nại dẫn đến một sự khiển trách từ 17 biên tập viên trên các phương tiện truyền thông của người Nepal.

Cuộc cãi vã giữa các biên tập viên Trung Quốc và Nepal đã bắt đầu khi đại sứ Hou Yanqi nói rằng Bắc Kinh “bảo lưu các quyền hành động” sau khi Bưu điện Kathmandu cho rằng việc Trung Quốc giữ bí mật thông tin khiến dịch virus trở nên tồi tệ hơn.

Các nhà sản xuất vũ khí ký 8 tỷ đô la trong các giao dịch với Ấn Độ

Các nhà sản xuất thiết bị quân sự đang mong muốn ở rộng thị trường Ấn Độ, vốn là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới. Sự nhiệt tình của họ thể hiện rõ tại một triển lãm thương mại mới đây, nơi các bản ghi nhớ trị giá 8 tỷ đô la đã được ký, tăng gấp 4 lần so với chỉ hai năm trước, theo Nikkei Asian Review (21/2).

Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (Thụy Điển) ước tính, chỉ riêng Ấn Độ đã chiếm 9,5% lượng nhập khẩu vũ khí toàn cầu trong 5 năm qua cho đến 2018, chỉ sau Ả-rập Xê-út. Ngân sách quốc phòng của Ấn Độ cho năm tài khóa 2019-2020 kết thúc vào tháng 3 ở mức 70 tỷ đô la, tăng 5,2% so với một năm trước.

Ấn Độ sẽ chi mạnh đô la khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến thăm nước này vào tuần tới.