Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Năm (20/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Trung Quốc lại đổi cách tính ca nhiễm COVID-19

Theo Washington Post, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 19/2 cập nhật cách thống kê người nhiễm COVID, bỏ cách tính dựa trên triệu chứng lâm sàng của tỉnh Hồ Bắc. Theo đó, các trường hợp được báo cáo sẽ chia làm hai loại gồm “ca nghi nhiễm” và “ca được xác nhận nhiễm”. Các ca nhiễm bệnh chỉ được đưa vào thống kê khi có kết quả dương tính với virus dựa trên xét nghiệm axit nucleic.

Dựa trên cách tính mới, Hồ Bắc sáng nay thông báo có 349 ca nhiễm mới COVID-19, giảm mạnh từ mức 1.693 trường hợp một ngày trước. Tính đến hết 19/2, số ca nhiễm COVID-19 tại tỉnh là 62.031, số người tử vong lên 2.029.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia, tính đến hết 19/2, số người tử vong trên toàn Trung Quốc tăng 114 ca lên 2.118 – mức tăng thấp nhất kể từ 23/1. Thêm 394 người nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc lên 74.576. 11.864 người trong tình trạng nguy kịch và 16.155 người khỏi bệnh.

Tổng thống Trump nói ‘Trung Quốc đang rất nỗ lực’ xử lý dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Trung Quốc đang rất nỗ lực trong việc xử lý dịch COVID-19 và tình hình sẽ trở nên khá hơn trong thời gian tới.

“Tôi tự tin rằng Trung Quốc đang rất cố gắng. Tôi nghĩ các con số sẽ dần tốt đẹp hơn trong thời gian tới”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox 10 Phoenix hôm nay (giờ Việt Nam).

Thêm 2 quan chức Nhật nhiễm COVID-19

Reuters đưa tin, một quan chức trong Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay cho biết có thêm 2 quan chức nước này dương tính với COVID-19. Một quan chức làm trong Bộ Y tế và người còn lại ở Ban Thư ký nội các. Cả 2 quan chức này đã làm việc với du thuyền Diamond Princess.

Trước đó, Nhật Bản đã có 3 quan chức dương tính với COVID-19.

Tổng thống Trump bổ nhiệm quyền giám đốc tình báo quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell, người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của ông, làm quyền giám đốc tình báo quốc gia.

“Rick là đại diện tiêu biểu cho đất nước chúng ta và tôi mong muốn được làm việc với ông ấy”, ông Trump đăng trên Twitter hôm 19/2. Ông cũng cảm ơn người tiền nhiệm của Grenell là Joseph Maguire “vì những gì tuyệt vời mà ông đã làm với tư cách quyền giám đốc tình báo quốc gia Mỹ” kể từ tháng 8/2019.

Úc sẽ điều tra khủng hoảng cháy rừng

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm nay cho biết chính phủ nước này sẽ mở cuộc điều tra về đợt cháy rừng kéo dài suốt 5 tháng khiến 33 người thiệt mạng và phá huỷ hàng nghìn ngôi nhà.

Theo AFP, cựu tư lệnh không quân Mark Binskin, cựu thẩm phán Tòa án Liên bang Annabelle Bennett và giáo sư môi trường Andrew Macintosh sẽ phụ trách cuộc điều tra này. Ông Morrison nói thêm nhóm điều tra được yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 31/8, để các khuyến nghị có thể được thực hiện trước mùa cháy rừng tiếp theo.

Video: Thêm một giám đốc bệnh viện nữa ở Vũ Hán bị nhiễm COVID-19

videoinfo__video3.dkn.news||4af2bdec9__

Ad will display in 09 seconds