Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (20/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump muốn được xét xử ngay lập tức

Tổng thống Trump hôm 20/12 đăng trên Twitter rằng, ông muốn được xét xử ngay lập tức, sau khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi liên tục từ chối nói thời điểm gửi hai điều khoản luận tội lên Thượng viện.

Ảnh chụp màn hình.

“Sau khi đảng Dân chủ không gửi cho tôi thủ tục xét xử ở Hạ viện, không luật sư, không nhân chứng, không gì cả, giờ họ lại muốn chỉ đạo cách Thượng viện tổ chức phiên xét xử. Thật sự, họ chẳng có bất kỳ bằng chứng nào, họ thậm chí sẽ không xuất hiện. Tôi muốn một phiên xét xử ngay lập tức”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm nay (20/12).

Theo Stuff, tại cuộc họp báo sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Trump, bà Pelosi nói rằng phe Dân chủ ở Hạ viện chưa thể chỉ định các công tố viên cho đến khi họ có thêm thông tin về cách Thượng viện sẽ xét xử.

Thủ tướng Úc xin lỗi vì đi nghỉ trong lúc cháy rừng

Thủ tướng Úc Scott Morrison sáng nay đã lên tiếng xin lỗi vì đi Hawaii nghỉ phép cùng gia đình trong lúc Úc trải qua đợt cháy rừng tồi tệ và đợt nắng nóng kỷ lục, theo Guardian.

Thủ tướng Úc Scott Morrison (ảnh: AFP).

“Tôi rất lấy làm tiếc vì khiến những người dân chịu ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng nghiêm trọng cảm thấy bị xúc phạm khi tôi có kỳ nghỉ với gia đình vào thời gian này”, ông Scott Morrison cho biết qua một thông báo.

Thủ tướng Úc xác nhận cùng gia đình đi nghỉ ở Hawaii, Mỹ. Kỳ nghỉ dự kiến kết thúc vào 23/12, nhưng ông Morrison quyết định sẽ rút ngắn thời gian nghỉ ngơi và trở về nước vào ngày mai (21/12).

Thủ tướng Morrison cũng gửi lời chia buồn và cảm thông chân thành tới gia đình của 2 lính cứu hỏa thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ tại thị trấn Buxton hôm 19/12.

Ông Evo Morales khẳng định vẫn là Tổng thống Bolivia

Ông Evo Morales đăng trên Twitter hôm 19/12 rằng, ông vẫn là Tổng thống Bolivia, sau khi Cơ quan Tư pháp nước này công bố lệnh bắt ông với cáo buộc “đảo chính, khủng bố và tài trợ khủng bố”.

Ảnh chụp màn hình.

“Về mặt pháp lý, tôi vẫn là Tổng thống. Đơn từ chức của tôi chưa được Hội đồng Lập pháp chấp thuận, theo quy định trong Điều 161, Khoản 3 Hiến pháp Quốc gia Bolivia (CPE). Cho dù đơn từ chức được thông qua, họ cũng đã không thực hiện đúng các thủ tục chuyển giao quyền lực, vì thế Jeanine Anez tự xưng là Tổng thống là điều phi pháp”, ông Morales viết.

Người dân Paris đi làm bằng scooter

Nhiều người Paris chuyển sang đi làm bằng scooter khi đội ngũ tài xế phương tiện công cộng đình công để phản đối chính phủ, theo bản tin ngày 20/12 của Reuters.

“Kể từ khi các cuộc khủng hoảng diễn ra, lượng khách hàng thuê scooter của chúng tôi tăng 500% vì mọi người cần được di chuyển, và chúng tôi đem đến phương tiện thay thế hoàn hảo cho ô tô và giao thông công cộng”, ông Driss Ibenmansour, quản lý công ty thuê scooter Bird France, cho biết.

Một phụ nữ chạy scooter qua hàng dài người đợi xe buýt tại trạm Gare du Nord, thủ đô Paris, Pháp hôm 10/12 (ảnh: Reuters).

Ông Ibenmansour nói thêm trước khi các cuộc đình công xảy ra hôm 5/12, mọi người thường thuê scooter để di chuyển từ nhà đến trạm tàu hoặc từ trạm tàu đến công ty, nhưng giờ người Paris thuê scooter cho cả quãng đường đi làm.

Quan chức Trung Quốc tuyên bố thống nhất Đài Loan chưa bao giờ thuận lợi như lúc này

Tuyên bố trên được đưa ra bởi Trưởng Văn phòng các vấn đề Đài Loan, ông Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) trong một bài phỏng vấn trên Nhân Dân nhật báo của chính quyền Trung Quốc ngày 19/12.

Theo SCMP, ông Lưu còn nhắc lại đề xuất thống nhất Đài Loan theo mô hình “Một quốc gia, Hai chế độ” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nhiều lần từ chối lời đề nghị này, nhấn mạnh Đài Loan không muốn đi vào vết xe đổ của Hồng Kông. Mới đây, trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, bà Thái nói rằng điều Trung Quốc lo sợ là sự đoàn kết và dân chủ của Đài Loan. Nữ lãnh đạo từng khẳng định sẽ bảo vệ nền tự do cho Đài Loan trong khi Bắc Kinh tăng áp lực lên hòn đảo tự trị.

Cuộc bầu cử Đài Loan sẽ diễn ra vào tháng 1/2020, theo kết quả thăm dò hiện tại, bà Thái Anh Văn đang dẫn trước đối thủ thuộc Quốc dân đảng hơn 20%.