Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (19/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Trung Quốc trục xuất 3 phóng viên của Tạp chí Phố Wall

Trung Quốc thu hồi thẻ báo chí của 3 phóng viên Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal), yêu cầu họ rời Trung Quốc trong 5 ngày vì bài báo liên quan đến dịch COVID-19.

Trong buổi họp báo hôm nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cáo buộc bài bình luận có tiêu đề “Trung Quốc – con bệnh thực sự của châu Á” đề cập dịch COVID-19 đăng trên trang nhất tạp chí Wall Street Journal của Mỹ hôm 3/2 là “phân biệt chủng tộc”, “giật gân” và chỉ trích tạp chí vì không xin lỗi chính thức.

Jonathan Cheng, chánh văn phòng Tạp chí Phố Wall tại Trung Quốc sau đó cho biết 3 phóng viên được yêu cầu rời khỏi Trung Quốc là phó chánh văn phòng Josh Chin, phóng viên Chao Deng, đều quốc tịch Mỹ, và phóng viên Philip Wen, quốc tịch Úc.

Tổng thống Trump có thể tới Tokyo dự Thế vận hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông được Thủ tướng Nhật Shinzo Abe mời dự Thế vận hội mùa hè 2020 ở Tokyo và đang cân nhắc tham dự.

“Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định. Chúng tôi chưa biết có tham dự hay không. Chúng tôi sẽ cố gắng tham dự nếu có thể”, Reuters dẫn lời ông Trump hôm 18/2 phát biểu trong cuộc họp với các quan chức Mỹ về Thế vận hội mùa hè 2028 tại Los Angeles.

Thế vận hội mùa hè năm nay được tổ chức từ 24/7 tới 9/8 tại thủ đô của Nhật.

500 hành khách rời du thuyền Diamond Princess

Theo hãng tin AFP, 500 hành khách trên du thuyền Diamond Princess được rời đi hôm nay sau khi kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với COVID-19 và thời gian cách ly 14 ngày đã kết thúc. Xe buýt và taxi xếp hàng để đưa hành khách rời cảng, nhiều người kéo hành lý phía sau. 

Tính đến hiện tại, Diamond Princess ghi nhận 621 ca dương tính với virus corona chủng mới, khiến du thuyền trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.

Tỷ phú Bloomberg sẽ bán cơ nghiệp nếu trúng cử tổng thống

Hãng tin AP dẫn lời phát biểu ngày 18/2 của Tim O’Brien, cố vấn của ông Bloomberg cho biết vị tỷ phú sẽ bán công ty truyền thông và dữ liệu tài chính mang tên ông và được lập nên từ những năm 1980 nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ.

Cố vấn O’Brien cho hay, nếu vị tỷ phú Bloomberg thắng cử, ông sẽ đưa công ty Bloomberg LP vào một quỹ ủy thác ẩn danh để bên này bán công ty. Số tiền thu được sẽ chuyển thẳng vào quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies. Tuy nhiên, ông Bloomberg sẽ không bán công ty cho khách hàng nước ngoài hoặc một công ty cổ phần tư nhân.

Tổng thống Nga sa thải cố vấn hàng đầu

Vladislav Surkov, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người được xem là kiến trúc sư về chính sách Ukraine đã bị sa thải vào ngày 18/2.

NDTV đưa tin, quyết định sa thải ông Vladislav Surkov, 55 tuổi được công bố trên trang web của Điện Kremlin, nhưng không có thông tin nào về công việc mới của ông. Người thay thế vị trí của ông Surkow là Dmitry Kozak, một quan chức kỳ cựu 61 tuổi là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin.

Video: Đại dịch bùng phát, Trung Quốc ra luật “trưng dụng tài sản tư nhân”

videoinfo__video3.dkn.news||516682f2f__

Ad will display in 09 seconds