Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (18/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Covid-19 có dấu hiệu lan rộng hơn rất nhiều so với nhận định ban đầu

Một nghiên cứu mới ở bang California (Mỹ) phát hiện số người nhiễm Covid-19 có thể cao gấp hàng chục lần so với dự đoán trước đây, theo The Guardian.

Nghiên cứu từ Đại học Stanford, được công bố hôm thứ Sáu (17/4) nhưng chưa được bình duyệt, đã lấy mẫu thử nghiệm từ 3.330 người ở hạt Santa Clara, phát hiện virus này phổ biến hơn 50 đến 85 lần so với số liệu chính thức.

Để nới lỏng tình trạng phong tỏa được thiết lập hiện tại nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, các quan chức y tế trước tiên phải xác định có bao nhiêu người nhiễm bệnh. Các nghiên cứu quy mô lớn về sự lây nhiễm virus trong một khu vực có thể đóng vai trò quan trọng, các nhà nghiên cứu cho biết.

Thuốc trị Covid-19 của Gilead có hiệu quả khả quan

Một bệnh viện ở Chicago điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng với thuốc kháng vi rút Remdesivir của Gilead đang chứng kiến sự phục hồi nhanh chóng và thuyên giảm các triệu chứng sốt và khó thở, gần như tất cả bệnh nhân đều được xuất viện trong chưa đầy một tuần, tờ STAT cho hay.

Remdesivir là một trong những loại thuốc đầu tiên được xác định có khả năng tác động đến SARS-CoV-2, loại virus corona chủng mới gây ra Covid-19, trong các thử nghiệm phòng thí nghiệm. Cả thế giới đang chờ đợi kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng của Gilead, và kết quả tích cực bước đầu có thể sẽ đẩy nhanh tiến trình phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA và các cơ quan quản lý khác. Nếu an toàn và hiệu quả, nó có thể trở thành phương pháp điều trị đầu tiên chống lại căn bệnh này.

Trường Y Đại học Chicago đã tuyển 125 người mắc Covid-19 vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Gilead. Trong số những người này, 113 người mắc bệnh nặng. Tất cả các bệnh nhân đã được điều trị bằng truyền dịch hàng ngày với remdesivir.

Tài liệu mật rò rỉ tiết lộ Trung Quốc đã biết trước Covid-19 sẽ trở thành đại dịch toàn cầu

Các tài liệu chính phủ nội bộ của Trung Quốc mà hãng tin AP thu thập được cho thấy ngay từ thời điểm giữa tháng 1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã biết chắc Covid-19 sẽ bùng phát thành “đại dịch”, và là một căn bệnh rất dễ lây lan giữa người với người. Nhưng cùng lúc đó Trung Quốc lại nói với Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) rằng “không có bằng chứng nào về khả năng lây truyền từ người sang người”, theo Infowars.

AP cũng lưu ý rằng các bản ghi nhớ “cho thấy người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, Ma Xiaowei, đã đưa ra một đánh giá tiêu cực ảm đạm về tình hình dịch bệnh vào ngày 14/1 trong một cuộc họp từ xa bí mật với các quan chức y tế tỉnh”.

“Tình hình dịch bệnh vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp, đây là thách thức nghiêm trọng nhất kể từ dịch SARS năm 2003, và có khả năng phát triển thành một cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng lớn”, ông Ma cảnh báo, theo trích dẫn trong tài liệu.

Anh: Sau đại dịch, quan hệ với Trung Quốc sẽ không còn như xưa

Mối quan hệ giữa London với Bắc Kinh sẽ không còn “như thường lệ” sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc, Bộ trưởng Ngoại giao Anh và quyền Thủ tướng Dominic Raab nói, một động thái thể hiện lập trường cứng rắn đối với cách xử lý dịch bệnh của chính quyền Trung Quốc, theo The Epoch Times.

Raab, người đang tạm thay thế vai trò Thủ tướng Boris Johnson khi ông hồi phục từ Covid-19, nhận định: “Hiển nhiên, hai bên sẽ không thể duy trì mối quan hệ như xưa sau cuộc khủng hoảng này, và chúng ta sẽ phải đặt ra những câu hỏi khó về cách thức virus này xuất hiện và liệu dịch bệnh có thể được ngăn chặn sớm hơn”.

Những bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ leo thang chỉ trích Trung Quốc về sự thiếu minh bạch trong đại dịch. Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong việc che đậy sự bùng phát Covid-19, khiến dịch bệnh lan rộng ra toàn cầu.

Triều Tiên thúc đẩy chương trình hạt nhân và hoạt động thương mại bất hợp pháp

Triều Tiên đang thúc đẩy chương trình hạt nhân và gia tăng hoạt động buôn bán bất hợp pháp theo những cách thức mới và mờ ám hơn, theo báo cáo mới của Liên Hợp Quốc, hãng tin CBS News cho hay. 

Báo cáo tuyên bố Triều Tiên đã không dừng lại “các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân bất hợp pháp, ngược lại tiếp tục tăng cường, từ đó vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an”, và “họ tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng và nền tảng cho chương trình tên lửa của mình”.

Hai thử nghiệm động cơ tên lửa vào ngày 7 và 13 tháng 12 năm 2019, có thể “nhằm mục đích hội tụ điều kiện cho việc vận hành động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (nhiên liệu lỏng) hoặc kiểm tra các lô động cơ hiện có trong kho (có thể là nhiên liệu rắn)”, theo báo cáo. Nhưng dù bằng cách nào, báo cáo kết luận, chúng đều “chỉ ra một giai đoạn mới trong chương trình tên lửa đạn đạo của nước này”.