Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (17/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Đại sứ Trung Quốc tại Israel đột ngột qua đời

Đại sứ Trung Quốc tại Israel ông Du Wei đã được phát hiện tử vong hôm nay tại nhà riêng ở ngoại ô Tel Aviv, Israel, theo hãng tin Haaretz.

Ông Du, 58 tuổi, được phát hiện đã chết trên giường, có vẻ qua đời lúc ngủ. Ông qua đời bỏ lại một người vợ và một con trai. Ông được bổ nhiệm làm đại sứ Trung Quốc tại Israel hồi tháng Hai.

Báo cáo ban đầu cho biết ông Du được nhân viên tìm thấy đã tử vong trên giường, không có dấu vết bạo lực trên cơ thể. Magen David Adom (tổ chức Chữ Thập Đỏ Israel) cho biết nguyên nhân tử vong dường như là do vấn đề tim mạch. Cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Dữ liệu rò rỉ từ đại học quân sự: Trung Quốc có thể ghi nhận 640.000 ca Covid-19 thay vì 84.000

Theo báo cáo chính thức, Trung Quốc chỉ có 84.029 ca nhiễm Covid-19, nhưng có nhiều sự hoài nghi về con số này trong bối cảnh thiếu minh bạch từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, một cơ sở dữ liệu rò rỉ từ Đại học Công nghệ Quốc phòng ở thành phố Trường Sa cho thấy nước này có thể đã ghi nhận đến 640.000 trường hợp, trải dài trên ít nhất 230 thành phố. Dữ liệu này được tiết lộ cho Foreign Policy and 100 Reporters.

Rò rỉ dữ liệu EU: ‘Lỗ hổng an ninh rất lớn tại Nghị viện châu Âu’

Yash Kadakia, người sáng lập công ty an ninh mạng Security Brigade và Shadow Map, cho biết nhóm của ông đã phát hiện một vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ ảnh hưởng đến hàng ngàn quan chức EU. Sau khi Brussels bác bỏ các tuyên bố này, ông Kadakia đã tiết lộ thêm chi tiết về vụ rò rỉ, theo Express.

Hôm qua, ông đã viết trên dòng trạng thái Twitter:  “Vụ rò rỉ bao gồm dữ liệu và mật khẩu của hơn 200 thành viên Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu. Nó cũng tác động đến hơn 1000 thành viên Nghị viện châu Âu.

“Bộ dữ liệu cũng bao gồm hơn 15.000 người dùng gồm các nhà báo, thành viên của một số đảng phái và tổ chức chính trị. Nó cũng bao gồm các thành viên của một số tổ chức Liên minh châu Âu như Europol, cơ quan Giám sát bảo vệ dữ liệu châu Âu, EUIPO, Frontex, v.v…”

Ông Trump hạ thấp tính cần thiết của vắc-xin Covid-19: ‘Nó sẽ tự biến mất vào một lúc nào đó’

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 dù có hay không một loại vắc-xin hiệu quả. Ông nói rằng căn bệnh này sẽ biến mất vào một lúc nào đó, theo CNBC.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một loại vắc-xin trong tương lai gần, và nếu làm được vậy chúng ta thực sự sẽ tiến một bước lớn”, ông Trump trao đổi với một phóng viên hôm thứ Sáu (15/5) tại Nhà Trắng.

“Nhưng nếu chúng ta không thành công, thì nó sẽ giống như rất nhiều trường hợp khác mà ta gặp phải, trong đó vấn đề xuất hiện rồi sẽ biến mất vào một lúc nào đó, nó sẽ biến mất .. Dù có vắc xin hay không, chúng ta vẫn sẽ trở lại. Và chúng ta đang bắt đầu quá trình đó. Trong nhiều trường hợp, họ không có vắc-xin, khi đó một con vi-rút hoặc dịch cúm đến thì ta vẫn có thể chiến thắng nó”.

Doanh số mì ăn liền Hàn Quốc tăng vọt trong đại dịch

Các nhà sản xuất mì ăn liền Hàn Quốc đang chứng kiến ​​doanh số tăng vọt trong năm nay khi nhiều người chọn ăn tại nhà trong đại dịch COVID-19, theo UPI.

Nongshim, nhà sản xuất mì ăn liền và đồ ăn nhẹ lớn nhất Hàn Quốc, hôm thứ Sáu (15/5) đã công bố doanh thu quý đầu tiên tăng 16,8% so với năm ngoái, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng hơn gấp đôi.

Doanh số bán mì ăn liền ghi nhận tăng 115% so với năm ngoái.