Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (17/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Trung Quốc bất ngờ nâng số ca tử vong vì virus Vũ Hán

Chính quyền thành phố Vũ Hán, tâm chấn dịch nCoV ở Trung Quốc hôm nay đã đột ngột tăng số lượng ca tử vong vì dịch bệnh lên 1.290, hãng Reuters dẫn truyền hình Trung Quốc CCTV cho biết. Vũ Hán cũng sửa đổi các ca nhiễm mới là 325.

Theo AFP, sự thay đổi dữ liệu đã nâng số ca tử vong trên toàn quốc lên 4.632.

Động thái mới nhất này của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đặt ra những nghi vấn việc Trung Quốc liên tục thay đổi tiêu chí thống kê ở đỉnh điểm dịch bệnh.

Trong một bài phân tích của chuyên gia Steven Mosher, ước tính, thực tế Trung Quốc có ít nhất 50.000 người chết và 2,5 triệu người nhiễm bệnh.

Lo sợ virus, nhiều người Trung Quốc ở Nga tự cách ly

Trong bối cảnh virus corona đang lan rộng ở Nga, một nhóm 500 cư dân Trung Quốc tại thành phố Khabarovsk ở Viễn Đông đã quyết định tự khóa bản thân trong một khu chung cư, áp đặt chế độ tự cô lập từ ngày 1/4.

Dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng ở Nga đã buộc khoảng 150.000 công dân Trung Quốc sống ở đó phải quyết định giữa việc ở lại hoặc quay về Trung Quốc. Hàng ngàn người đã chọn cách quay về quê hương, bao gồm 2.442 người tại Tuy Phần Hà, địa phận thuộc tỉnh Hắc Long Giang. Làn sóng quay về đặt ra lo ngại tái bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc.

Myanmar ân xá gần 25.000 tù nhân

Myanmar sẽ trả tự do cho gần 25.000 tù nhân trong một đợt ân xá nhân dịp năm mới theo truyền thống, văn phòng tổng thống cho biết hôm thứ Sáu.

Tổng thống Win Myint nói 24.896 người từ trên toàn quốc, trong đó có 87 người nước ngoài sẽ được trả tự do vô điều kiện. Hãng Reuters dẫn lời Zaw Zaw, phát ngôn viên của bộ phận nhà tù nói việc ân xá lượng lớn này không liên quan đến mối lo ngại về Covid-19.

Ấn Độ phát hiện 50.000 đồ bảo hộ xuất xứ Trung Quốc kém chất lượng

Trong lô hàng 170.000 bộ đồ bảo hộ y tế cá nhân (PPE) do Trung Quốc sản xuất được gửi đến Ấn Độ hôm 5/4, khoảng 50.000 bộ không thể sử dụng vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng, tờ Economic Times dẫn nguồn tin cho biết hôm 16/4. Số lô hàng không đạt chuẩn là hàng tặng từ một công ty tư nhân lớn ở Ấn Độ.

Báo cáo cho hay, Ấn Độ chỉ mua PPE có chứng chỉ CE/FDA và những sản phẩm không có loại chứng nhận này phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng ở Ấn Độ. Số PPE Trung Quốc trên được phòng thí nghiệm Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ ở Gwalior, bang Madhya Pradesh kiểm định. 

Iran diễu hành thiết bị y tế trong ngày Quân đội

Iran hôm thứ Sáu đã diễu hành phương tiện khử trùng, bệnh viện di động và các thiết bị y tế khác trong Ngày Quân đội quốc gia, nhằm nhấn mạnh vai trò của quân đội trong việc chiến đấu với đại dịch virus corona đã tấn công mạnh vào nước này.

Theo Reuters, sự kiện được tổ chức tại một trung tâm huấn luyện với một nhóm tư lệnh đeo khẩu trang, khác xa những dịp trước đó bao gồm diễu hành bộ binh, tên lửa, tàu ngầm và xe bọc thép cùng máy bay chiến đấu.