Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Năm (16/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Tàu khảo sát Trung Quốc tiến về gần Malaysia

Reuters đưa tin, tàu Địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đang di chuyển về phía Nam, gần Malaysia sau khi vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đầu tuần này.

Theo dữ liệu từ Marine Traffic, tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc hôm nay dường như bắt đầu khảo sát ở vùng biển cách bờ biển Brunei và Malaysia 352 km. Con tàu dường như ở phía Bắc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia.

Một nguồn tin hàng hải giấu tên của Malaysia cho biết, tàu tuần duyên Malaysia KM Pekan đang theo dõi tàu Trung Quốc. Hai nguồn tin khác cho hay tàu Địa chất Hải Dương 8 đã được khoảng 7 tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống nhưng các tàu hải cảnh đã rời đi.

Bộ ngoại giao Malaysia, Brunei và Trung Quốc chưa đưa ra bình luận.

Nhật có thể sắp ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Reuters dẫn tin từ thời báo Yomiuri hôm nay cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe đang chuẩn bị mở rộng tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với toàn bộ 47 tỉnh thành trên cả nước vì dịch Covid-19, kéo dài đến ngày 6/5.

Thủ tướng Abe hôm 7/4 tuyên bố tình trạng khấp cấp đối với Tokyo, Osaka và 5 tỉnh khác, chiếm 44% dân số Nhật Bản, kéo dài đến ngày 6/5.

Đài Loan sẽ quyên tặng 2 triệu khẩu trang cho Nhật

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm nay thông báo, hòn đảo này sẽ quyên tặng 2 triệu khẩu trang cho các nhân viên y tế tuyến đầu ở Nhật Bản.

“Đài Loan và Nhật Bản cùng nhau chia sẻ các giá trị, là đối tác thân thiết và bạn bè quan trọng ở tất cả các cấp”, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho hay.

Ngoài ra, Đài Loan hy vọng có thể tăng cường hơn nữa hợp tác với Nhật Bản, bao gồm cả việc nghiên cứu, phát triển vắc xin và trao đổi giữa các chuyên gia y tế.

Cựu phó đại sứ Triều Tiên giành ghế quốc hội Hàn Quốc

Hãng AFP đưa tin, ông Thae Yong Ho, 55 tuổi, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tẩu năm 2016, đã giành ghế quốc hội tại quận Gangnam, Hàn Quốc sau cuộc bầu cử hôm 15/4.

“Hôm nay là một ngày lịch sử không chỉ với tôi mà còn cả Hàn Quốc”, ông Thae Yong Ho nói sau khi chiến thắng của ông được công bố ngày 15/4.

Đảng Tương lai Thống nhất (UFP), do ông Thae Yong-ho đại diện, giành được 54,8% phiếu bầu tại Gangnam. Ông Thae nói rằng chiến thắng của ông mang lại hy vọng cho giới tinh hoa và dân Triều Tiên, chứng minh “bản chất thực sự của nền dân chủ tự do tại Hàn Quốc”.