Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (16/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Số ca lây nhiễm COVID-19 trên du thuyền Nhật Bản tăng lên 355

Số người được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (COVID-19) trên du thuyền Nhật bị cách ly ngoài khơi cảng Yokohama đã tăng lên 355, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết hôm nay, theo AFP.

“Cho đến nay, chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm đối với 1.219 người. Trong đó, 355 người được xét nghiệm dương tính. Trong số đó, 73 người không có biểu hiện nhiễm bệnh”, Bộ trưởng Katsunobu Kato nói trên đài truyền hình NHK. Con số này cho thấy mức tăng 70 người từ lần ghi nhận gần nhất.

Giới chức y tế Mỹ tái khẳng định: COVID-19 có thể lây từ những bệnh nhân không có biểu hiện nhiễm bệnh

COVID-19 có thể lây lan từ những bệnh nhân không có triệu chứng nhiễm bệnh, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), TS Robert Redfield, tái khẳng định.

Tiến sĩ Robert Redfield cho biết việc lây truyền COVID-19 dù không biểu hiện triệu chứng là điều hoàn toàn khả thi. Một số quan chức y tế Trung Quốc đã đưa ra bình luận tương tự trong nhiều tuần qua.

“Chúng tôi đã trao đổi kỹ với các đồng nghiệp và đi đến kết luận rằng việc lây nhiễm dù không có triệu chứng bề mặt là điều hoàn toàn có thể. Hiểu rõ điều này giúp xử lý tốt hơn trong điều trị lâm sàng. Mặc dù vậy, điều mà chúng tôi vẫn chưa biết là có bao nhiêu trường hợp không xuất hiện triệu chứng đang lây nhiễm ra cộng đồng”, ông chia sẻ với CNN trong một cuộc phỏng vấn.

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan tại vùng biển tranh chấp

Mỹ đã điều một tàu tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường qua eo biển Đài Loan hôm thứ Bảy (15/2), ba ngày sau khi điều một chiến đấu cơ bay qua vùng biển tranh chấp giữa Đài Loan và Trung Quốc, các quan chức nước này cho biết.

Tàu USS Chancellorsville đã quá cảnh qua tuyến đường thủy rộng 110 dặm ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc đại lục, nhằm “thể hiện cam kết của Mỹ đối với một vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Trung úy Joe Keiley trao đổi với tờ Stars and Stripes trong một email hôm Chủ nhật (16/2).

“Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu tuần dương đến bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, ông nói thêm.

Mỹ đề nghị các đồng minh NATO ‘thức tỉnh’ trước mối đe dọa từ công nghệ 5G của Huawei 

Tại Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper, đã kêu gọi các đối tác đồng minh trong khối NATO “tỉnh táo” trước “âm mưu thâm hiểm” đang được Bắc Kinh theo đuổi để phá hoại “nền trật tự dựa trên luật pháp quốc tế”, bao gồm nỗ lực kiểm soát công nghệ 5G của nước này. 

“Nếu chúng ta không hiểu rõ mối đe dọa và không làm cả, thì rốt cục điều này sẽ phá vỡ liên minh quân sự thành công nhất trong lịch sử thế giới – NATO”, ông nhận định.

Cảnh báo mới nhất của ông Esper về tác động của 5G đối với NATO mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến ngôn từ giữa Washington và châu Âu về những nguy cơ khi cho Trung Quốc tham dự vào xây dựng cơ sở hạ tầng, từ viễn thông đến vận tải và năng lượng, của các nước trong khối.

Tấn công bằng tên lửa gần đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Iraq

Nhiều tên lửa đã rơi gần đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Iraq vào đầu sáng Chủ nhật, một nguồn tin quân sự Mỹ cho biết. Đây là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công nhắm vào các tài sản của Mỹ ở nước này, theo AFP.

Còi báo động đã vang lên khắp khu vực ngoại giao nhưng không rõ có mục tiêu nào đã trúng tên lửa hay không và có bao nhiêu quả tên lửa thoát nòng, nguồn tin của Mỹ và một nhà ngoại giao phương Tây trong khu vực tiết lộ cho AFP. Không có báo cáo về thương vong nào được ghi nhận.

Chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm nhưng Mỹ cho rằng mạng lưới quân sự Hashing al-Shaabi do Iran hậu thuẫn đứng đằng sau vụ tấn công này.

(Nguồn ảnh: ảnh chụp màn hình Youtube/The Telegraph)