Mục Điểm tin thế giới tối thứ Ba (15/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc phong tỏa thành phố giáp Myanmar vì Covid-19

Trung Quốc phong tỏa thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, giáp biên giới với Myanmar sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19, theo hãng tin Aljazeera.

Các quan chức thành phố hôm nay cho biết người dân được yêu cầu ở nhà và mọi người đã bị cấm ra vào thành phố từ tối thứ Hai. Chính quyền tuyên bố 210.000 cư dân thành phố đều sẽ được xét nghiệm nCoV. Các cơ sở kinh doanh đã bị đóng cửa ngoại trừ siêu thị, hiệu thuốc và chợ thực phẩm.

Giới chức thành phố cho biết các ca nhiễm mới có nguồn gốc từ Myanmar và chính quyền sẽ “trừng phạt những người nhập cư bất hợp pháp”.

Ông Trump: Mỹ trả đũa gấp 1.000 lần nếu Iran tấn công

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran nhắm vào Mỹ đều sẽ bị đáp trả với sức công phá gấp 1.000 lần.

“Theo báo chí, Iran có thể đang lên kế hoạch cho một vụ ám sát hoặc một cuộc tấn công khác chống lại Mỹ để trả đũa cho vụ hạ sát thủ lĩnh khủng bố Soleimani”, ông Trump đăng Twitter, nhắc đến tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani.

“Bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran, dưới bất kỳ hình thức nào, chống lại Mỹ, đều sẽ nhận lại cuộc tấn công vào Iran có quy mô lớn hơn gấp 1.000 lần!”, Tổng thống Trump viết.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Theo AFP, trước đó, truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức giấu tên cho hay Iran đang dự tính một vụ ám sát nhằm vào đại sứ Mỹ tại Nam Phi, để trả đũa việc Tổng thống Trump ra lệnh hạ sát tướng Qassem Soleimani hồi đầu năm. Kế hoạch này dự kiến được thực hiện trước mùa bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

UAE và Bahrain sắp ký thỏa thuận với Israel tại Nhà Trắng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm nay sẽ ký kết các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain, tại thủ đô Washington, với sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Reuters.

“Thay vì tập trung vào các cuộc xung đột trong quá khứ, mọi người hiện đang tập trung vào việc tạo ra một tương lai sôi động với những khả năng vô tận”, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Hai (14/9). Ông Kushner đã giúp các bên đàm phán thỏa thuận và đang cố gắng thuyết phục nhiều quốc gia vùng Vịnh hơn nữa thực hiện các thỏa thuận tương tự với Israel.

Việc tăng cường mối quan hệ giữa Israel, UAE và Bahrain phản ánh sự quan tâm chung của họ về sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran trong khu vực và việc phát triển của tên lửa đạn đạo của nước này. Iran đã chỉ trích cả hai thỏa thuận.

Oracle xác nhận là đối tác của TikTok, chờ phán quyết của Tổng thống Trump

Oracle đã đạt được thỏa thuận với ByteDance, công ty đã đệ trình đề xuất lên chính phủ Hoa Kỳ chỉ vài ngày trước hạn chót ngày 20/9.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin xác nhận trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (14/9) với CNBC: “Chúng tôi đã nhận được một đề xuất vào cuối tuần, gồm việc Oracle là đối tác công nghệ đáng tin cậy, đại diện cho các vấn đề an ninh quốc gia. Ngoài ra còn có cam kết thành lập TikTok Global như một công ty có trụ sở chính tại Hoa Kỳ với 20.000 việc làm mới”.

“Chúng tôi sẽ xem xét [đề xuất] đó tại ủy ban CFIUS [Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ] trong tuần này, và sau đó chúng tôi sẽ trình đề xuất lên tổng thống và cùng ông ấy xem xét lại”.

Mỹ cảnh báo công dân xem xét đến Hồng Kông

Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã kêu gọi người dân xem xét việc đi lại đến Hồng Kông sau những bất ổn ngày càng tăng khi Bắc Kinh áp luật quốc gia mới lên đặc khu này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Kể từ khi ban hành luật an ninh quốc gia vào ngày 1/7, CHND Trung Hoa thực thi chính sách và quyền lực an ninh ở Hồng Kông một cách đơn phương và tùy tiện”.

Thông cáo nhấn mạnh: “Chúng tôi mạnh mẽ cảnh báo công dân Mỹ chú ý đến môi trường xung quanh và tránh xa các cuộc biểu tình”.