Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (12/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Covid-19 tấn công hệ miễn dịch tương tự HIV

Đây là kết luận của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Thượng Hải và New York, đồng thời cũng trùng khớp với quan sát của các bác sĩ tuyến đầu trị Covid-19, rằng loại virus này có thể tấn công hệ miễn dịch của người và gây thiệt hại tương tự như ở bệnh nhân HIV, theo tờ South China Morning Post.

Covid-19, tương tự virus HIV, làm điều này bằng cách tấn công tế bào T, có vai trò bảo vệ cơ thể trước các tác nhân ngoại lai gây hại.

“Ngày càng nhiều người so sánh nó với HIV”, một bác sĩ tiết lộ, đồng thời yêu cầu được ẩn danh do sự nhạy cảm của vấn đề này.

Các bác sĩ từng quan sát các thi thể bệnh nhân Covid-19 (SARS-CoV-2) lúc khám nghiệm cho biết các tổn thương đến cơ quan nội tạng người bệnh là tương tự như với người bị SARS (SARS-CoV-1) kết hợp với HIV.

Số ca tử vong do virus Vũ Hán ở Anh gần 10.000, bộ trưởng nội vụ nói Thủ tướng Johnson phải nghỉ ngơi

Anh hiện có gần 80.000 ca nhiễm SARS-CoV-2, số ca tử vong lên đến gần 10.000, sau khi giới chức y tế báo cáo thêm 917 ca tử vong tại bệnh viện. Như vậy, Anh là nước có số người tử vong đứng thứ 5 trên thế giới, theo Reuters.

Trong một diễn biến liên quan, Phố Downing cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson “đang tiếp tục có tiến triển tốt” trong giai đoạn đầu hồi phục từ Covid-19, sau khi dành 3 đêm tại phòng chăm sóc tích cực. Tuy vậy, bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho rằng điều quan trọng là Thủ tướng cần dành thời gian nghỉ ngơi để hồi phục hoàn toàn.

Singapore đối mặt nguy cơ bùng phát dịch Covid-19

Cùng với Hồng Kông, Hàn Quốc và Nhật Bản, Singapore tiếp thu khá tốt sau đợt bùng phát dịch Sars năm 2003. Nước này phản ứng khá nhanh, hệ thống y tế sẵn sàng, dự trữ nhu yếu phẩm dồi dào. Nhờ đó, Singapore đã “làm phẳng đường cong” và đưa dịch Covid-19 vào tầm kiểm soát. Số ca nhiễm hơn 2000, trong đó có hơn 500 người bình phục, và chỉ có 8 ca tử vong, theo News.com.au.

Tuy vậy, trong bài phát biểu toàn quốc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo sự bùng phát các ổ dịch tiềm tàng. Ông cho hay:

“Chúng ta đã kiểm soát tốt dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi nhìn vào biểu đồ, tôi lo ngại rằng trừ khi chúng ta tiến hành thêm các biện pháp bổ sung, mọi thứ sẽ dần trở nên tồi tệ hơn, hoặc một ổ dịch lớn khác có thể ‘tràn ly’ trong sớm chiều”.

Dưới sự tàn phá của đại dịch, các nước nghèo trong bẫy nợ của Trung Quốc có thể lâm vào cảnh khó khăn

Khi đại dịch Covid-19 tàn phá kinh tế toàn cầu, Trung Quốc có thể nắm quyền kiểm soát tài sản các quốc gia đang nợ nần lớn với tốc độ rất nhanh, hoặc nó có thể thúc đẩy chính sách ngoại giao mềm bằng cách miễn đòi nợ, theo The Guardian.

Hai viễn cảnh này được đưa ra bởi nhóm tác giả một báo cáo của ĐH Harvard về một chiến thuật của Trung Quốc gọi là “ngoại giao bẫy nợ”, trong bối cảnh các nước G20 kêu gọi ủng hộ chính sách hoãn trả nợ một năm cho các nước nghèo nhất.

Pakistan và Sri Lanka là hai nước nạn nhân của chiến thuật bẫy nợ này của Trung Quốc. Hậu quả của việc không trả nổi nợ khiến Pakistan và Sri Lanka phải lần lượt bàn giao cảng Gwadar và cảng Hambantota cho Trung Quốc trong thời gian rất dài, trở thành căn cứ quân sự neo đậu tàu chiến của Trung Quốc.

Vợ chưa cưới nhà sáng lập Wikileaks lo cho sức khỏe của chồng trước dịch Covid-19

Stella Moris, người có hai con trai với nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange khi ông tị nạn ở Đại sứ quán Ecuador ở London, cho biết ông đang đối mặt nguy hiểm trước dịch Covid-19 ở trong tù, theo the Guardian.

Stella Moris, 37 tuổi, một luật sư gốc Nam Phi, đưa ra lời cầu xin cho cha của hai đứa con trai nhỏ của cô, Gabriel, ba tuổi và Max, một tuổi, được ra tù, bày tỏ quan ngại đối với sức khỏe của Assange.

Assange hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London, nơi ông  thụ án 50 tuần tù vì vi phạm các điều kiện tại ngoại. Ông đang chờ đợi một phiên điều trần dẫn độ vào ngày 18/5 đến Mỹ, nơi ông bị truy nã vì các hoạt động của WikiLeaks và có khả năng phải đối mặt với cáo buộc gián điệp.

Bạn bè và những người ủng hộ Assange cho biết ông có sức khỏe kém trong nhiều tháng và bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng đối với sức khỏe của ông kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.