Mục Điểm tin thế giới tối thứ Sáu (11/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nhật hiện có thể tấn công mục tiêu đất liền ở Hoa lục

Nhiều tháng trước khi tuyên bố từ chức, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra một thay đổi chính sách, lần đầu tiên cho phép quân đội Nhật Bản lên kế hoạch tấn công các mục tiêu đất liền ở Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á, theo Reuters.

Nếu được chính phủ tiếp theo thông qua, chính sách này sẽ đánh dấu một trong những thay đổi quan trọng nhất trong lập trường quân sự của Nhật Bản kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Động thái này thể hiện nỗ lực lâu dài của ông Abe trong việc thúc đẩy một lực lượng quân đội mạnh mẽ hơn và thể hiện mối lo ngại sâu sắc của Tokyo về sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Chính phủ Nhật Bản đang quan ngại trước các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc xung quanh các đảo nhỏ đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Ông Shinzo Abe (ảnh: commons.wikimedia.org).

Nhà hoạt động Hồng Kông cảm ơn thị trưởng Séc

Honcques Laus, một nhà hoạt động Hồng Kông, cựu thành viên nhóm Studentlocalism, đã đăng một bức thư hôm 5/9 bày tỏ sự cảm ơn tới thị trưởng Prague là ông Pavel Novotny, vì ông đã viết một bức thư chỉ trích gay gắt các quan chức ĐCSTQ là “những tên hề thô lỗ” sau khi họ đưa ra những lời đe dọa đối với các nhà lãnh đạo Séc tới thăm Đài Loan, theo Taiwan News.

Phản hồi trước chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil và phái đoàn 89 thành viên tới Đài Loan vào tuần trước, Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 31/8 tuyên bố: “Chính phủ và nhân dân Trung Quốc sẽ không khách sáo hoặc ngồi yên và sẽ khiến ông ta (Vystrcil) trả giá đắt cho hành vi thiển cận và chủ nghĩa cơ hội chính trị của mình”.

“Cùng ngày, ông Novotny đăng trên trang Facebook của mình một bức thư gửi ông Vương bày tỏ sự bất bình của bản thân ông. Trong thư, ông Novotny chỉ trích ông Vương vì đã “vượt qua ranh giới” các chuẩn mực ngoại giao khi đe dọa chủ tịch Thượng viện Séc và cư xử như “những tên hề thô lỗ, vô lễ”.

Trong thư cảm ơn, anh Laus cũng cho biết, đã 37 ngày trôi qua kể từ khi cảnh sát Hồng Kông phát lệnh bắt giữ anh với cáo buộc vi phạm Luật an ninh Quốc gia hà khắc mà Trung Quốc áp cho đặc khu.

Ảnh chụp màn hình Taiwan News dẫn Facebook của Honcques Laus.

Ông Pompeo: Khả năng cao Nga đứng sau vụ đầu độc Navalny

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết có “nhiều khả năng” chính phủ Nga phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Navalny hồi tháng 8, theo Dailycaller.

Ông Pompeo gần như khẳng định trách nhiệm của Nga về vụ việc trong cuộc phỏng vấn với nhà bình luận bảo thủ Ben Shapiro hôm thứ Tư, theo bản ghi của Bộ Ngoại giao về cuộc phỏng vấn. Alexei Navalny, một nhà phê bình nổi tiếng và là đối thủ của Tổng thống Nga Putin, đã ngã bệnh sau khi được cho là uống trà bị bỏ độc hôm 20/8.

Máy bay chiến đấu Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xâm nhập Vùng Nhận dạng Phòng không Đài Loan (ADIZ) khoảng 40 lần trong 2 ngày. Bộ mô tả hoạt động này đe dọa hòa bình khu vực và gây nguy hiểm cho giao thông hàng không quốc tế, theo Taiwan News.

Trong cuộc họp báo vào tối thứ Năm (10/9), Thứ trưởng Quốc phòng Chang Che-ping cho biết các máy bay của Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển phía tây của Đài Loan trong hai ngày liên tiếp.

Ông Chang kêu gọi Trung Quốc “ngừng trở thành những kẻ gây rối” mà thay vào đó hãy đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực. Ông nhấn mạnh, các đội tình báo, giám sát và trinh sát của quân đội có thể đánh giá ngay lập tức tình hình của kẻ thù và sẵn sàng chiến đấu dựa trên tình huống thực tế. (chi tiết)

Phim Hoa Mộc Lan quay gần 10 trại giam, 5 nhà tù ở Tân Cương

Nhiều bằng chứng đã xuất hiện cho thấy các cảnh quay trong bộ phim điện ảnh gây tranh cãi Hoa Mộc Lan của hãng Disney được quay gần ít nhất 10 trại giam và 5 nhà tù ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, thúc giục các nhà hoạt động nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ kêu gọi một lệnh cấm toàn thế giới với “bộ phim tuyên truyền của Disney”, theo Taiwan News.

Hôm thứ Hai (7/9), tiểu thuyết gia người Anh sinh ra tại Hồng Kông Jeannette Ng đã đăng một bức ảnh chụp màn hình phần ghi công của bộ phim, trong đó hãng Disney cảm ơn một số đơn vị thuộc chính quyền ĐCSTQ ở Tân Cương, nơi quay một phần trong bộ phim. Trong số đó có hai cơ quan ở thành phố Turpan và một ở huyện Shanshan, cho thấy việc quay phim diễn ra ở cả hai khu vực.

Các nhà sản xuất phim đã cảm ơn Cục Công an thành phố Turpan, nơi bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào Danh sách Thực thể hồi tháng 10 năm ngoái vì “vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong việc thực hiện chiến dịch đàn áp, giam giữ tùy tiện hàng loạt của Trung Quốc và giám sát công nghệ cao đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhs, và các nhóm thiểu số sắc dân Hồi giáo khác ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương”.

Bộ phim có ngôi sao điện ảnh Trung Quốc Lưu Diệc Phi sắm vai nữ chính, đã gặp nhiều trắc trở từ khi bấm máy cho đến khi phát hành.

Ảnh chụp màn hình Taiwan News.