Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (11/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Phát hiện mới ‘Thời gian ủ bệnh của virus corona lên đến 24 ngày’

Theo tờ Straitstimes, nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu thu thập từ hơn 1 ngàn bệnh nhân nhiễm virus corona tại Trung Quốc cho thấy, thời gian ủ bệnh của virus có thể kéo dài tới 24 ngày thay vì 14 ngày như nhiều dự đoán trước đó của các chuyên gia. Ngoài ra, có chưa đến 1/2 số bệnh nhân có triệu chứng sốt khi lần đầu bị cách ly.

Nghiên cứu do một nhóm khoảng 30 nhà nghiên cứu từ các bệnh viện và trường y khoa Trung Quốc. Đứng đầu là tiến sỹ Zhong Nanshan, một nhà dịch tễ học người Trung Quốc và là người đã phát hiện ra virus gây bệnh SARS. Theo Zhong, chúng ta vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus chết người 2019-nCoV.

Trong quá trình nghiên cứu, họ phát hiện thấy tình trạng sốt xảy ra ở 32,8% bệnh nhân nhưng sau đó đã tăng lên 87,9% sau khi họ nhập viện.

Tập Cận Bình tự tin Trung Quốc sẽ chiến thắng dịch virus corona

Hãng tin Reuters cho biết, ông Tập Cận Bình vào hôm 10/2 lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới bùng phát tại Trung Quốc, đồng thời tuyên bố chính phủ sẽ áp dụng nhiều biện pháp kiên quyết hơn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

“Chúng ta phải tự tin rằng cuối cùng chúng ta sẽ chiến thắng trong trận chiến chống lại dịch bệnh này”, ông Tập nói với các nhân viên y tế trong chuyến thị sát bệnh viện ở quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh

Hình ảnh trên truyền thông nhà nước Trung Quốc (CCTV) cho thấy, ông Tập đeo mặt nạ y tế màu xanh, tới thị sát công tác đối phó dịch virus corona của một bệnh viện tại Triều Dương và trò chuyện qua video với các y bác sĩ ở Vũ Hán.

CCTV đưa tin, ông tuyên bố Trung Quốc sẽ cố gắng đạt được các mục tiêu kinh tế và xã hội trong năm nay và có những biện pháp để giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ

Reuters dẫn tin từ các quan chức Philippines hôm nay (11/2) cho biết, Tổng thống Duterte đã gửi thông báo chính thức cho phía Mỹ về quyết định hủy hỏa Thỏa thuận Các lực lượng Viếng thăm (VFA).

“Đã đến lúc chúng ta phải dựa vào chính mình. Chúng ta sẽ tự củng cố năng lực phòng thủ và không dựa vào bất kỳ quốc gia nào khác”, ông Salvador Panelo, người phát ngôn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ngày 11/2 cho biết tại buổi họp báo ở Manila.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin xác nhận trên Twitter rằng Đại sứ quán Mỹ tại Manila đã nhận được thông báo. Việc chấm dứt thỏa thuận có hiệu lực trong 180 ngày sau khi thông báo được gửi cho phía còn lại.

Theo Reuters, Tổng thống Duterte đưa ra quyết định sau khi chỉ huy hàng đầu của cuộc chiến chống ma túy, cựu cảnh sát trưởng Ronald dela Rosa bị phía Mỹ hủy thị thực vì vấn đề liên quan đến việc giam giữ thượng nghị sĩ và nhà phê bình đối lập.

Cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên tranh cử ở Hàn Quốc

AFP cho biết, ông Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại London đào tẩu tới Seoul năm 2016, tuyên bố hôm 11/2 rằng ông sẽ tranh cử chức nghị sĩ tại Hàn Quốc.

“Khi người dân và tầng lớp thượng lưu Triều Tiên chứng kiến Thae Yong Ho – cựu quan chức ngoại giao của Bình Nhưỡng – có thể trúng cử ở Hàn Quốc, chúng ta sẽ tiến một bước gần hơn tới sự thống nhất thực sự mà chúng ta vẫn hy vọng”, ông Thae nói.

Ông Thae hiện đã gia nhập đảng đối lập Hàn Quốc Tự do (LKP). Ông có thể sẽ ghi danh ở khu vực bầu cử ở quận Gangnam, Seoul – một trong những “thành trì” của đảng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ông  trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 15/4.

Sau khi sang Hàn Quốc, ông Thae nói với các phóng viên rằng ông đã quyết định đào tẩu vì bị vỡ mộng với chế độ Bình Nhưỡng và tránh cho con cái một cuộc sống “khốn khổ” ở Triều Tiên.

Đài Loan kêu gọi Philippines dỡ lệnh cấm đi lại với công dân của hòn đảo

Chính quyền Đài Loan hôm nay kêu gọi Philippines dỡ lệnh hạn chế đi lại đối với công dân của hòn đảo sau khi Manila áp lệnh trên với người Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch virus corona, mặc dù số ca nhiễm bệnh của Đài Loan không lớn.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ đã liên lạc với chính quyền Manila để tìm cách dỡ bỏ lệnh cấm được áp dụng vào hôm 10/2, khiến một số công dân của hòn đảo tự trị bị mắc kẹt tại các sân bay của Philippines.

“Chúng tôi có kênh liên lạc riêng và có các văn phòng đại diện ở Philippines, bao gồm cả văn phòng tổng thống và bộ ngoại giao, nhằm thể hiện rằng chúng tôi không phải là vùng nhiễm virus corona của Trung Quốc”,  Reuters dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan giao Đài Loan Âu Giang An nói tại Đài Bắc hôm nay.

Video: Đôi vợ chồng bị “đóng thùng” cách ly ngay trên phố vì nghi nhiễm dịch

videoinfo__video3.dkn.news||47c040ba8__