Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (10/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Ông Trump nói Covid-19 sẽ biến mất mà không cần vắc-xin

“Tôi cảm nhận về vắc-xin như tôi cảm nhận về các xét nghiệm: nó sẽ biến mất mà không cần vắc-xin. Nó sẽ biến mất, và chúng ta sẽ không gặp lại nó sau một khoảng thời gian. Hy vọng là vậy”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9/5, theo The Independent.

Ông Trump cho rằng có thể sẽ có những đợt bùng phát dịch, kể cả vào mùa thu, nhưng rốt cục nó sẽ biến mất.

“Có một số loại virus hoặc bệnh cúm xuất hiện và họ đã đi kiếm vắc-xin nhưng không bao giờ tìm thấy. Tuy nhiên chúng đã biến mất và không bao giờ xuất hiện trở lại. Virus cũng chết, giống như mọi thứ khác”.

Khi bị chất vấn tuyên bố này, ông nói:

“Họ nói rằng nó sẽ biến mất – không có nghĩa là trong năm nay – không có nghĩa là nó sẽ biến mất vào mùa thu hoặc sau mùa thu”, ông Trump nói. “Nhưng cuối cùng nó sẽ biến mất. Câu hỏi là liệu chúng ta có cần vắc-xin không. Đến một lúc nào đó, có thể nó sẽ tự biến mất. Nếu chúng ta có vắc-xin thì cũng sẽ rất hữu ích”.

Trung Quốc bãi chức thứ trưởng Bộ Công an 

Tôn Lực Quân, 51 tuổi, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đã bị bãi nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an, theo thông báo của Quốc Vụ viện Trung Quốc, theo The Standard.

Ông Tôn đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật, theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Nhà nước cho biết hồi đầu tháng Tư.

Ông Tôn là thủ phạm đắc lực trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công và mổ cướp nội tạng các học viên theo môn tập tâm linh này.

Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ hai khi số ca mắc mới tăng bật trở lại

Hàn Quốc cảnh báo về làn sóng dịch bệnh thứ hai hôm nay khi các ca nhiễm tăng trở lại mức cao nhất trong vòng một tháng, trong bối cảnh chính quyền bắt đầu nới lỏng một số hạn chế, theo Reuters.

“Dịch chưa qua cho tới khi nó thật sự qua”, Tổng thống Moon Jae-in phát biểu trước cả nước, đồng thời cho biết một ổ dịch mới cho thấy virus có thể lan rộng bất cứ lúc nào. Ông cảnh báo một đợt bùng phát dịch thứ hai vào cuối năm nay.

Ông Obama: Phản ứng của ông Trump trước đại dịch là một ‘thảm họa hỗn loạn tuyệt đối’

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát động một cuộc tấn công dữ dội nhắm vào công tác xử lý dịch bệnh của ông Donald Trump, gọi đây là một “thảm họa hỗn loạn tuyệt đối”, theo news.com.au.

Trong một cuộc gọi trên mạng bị rò rỉ tối thứ Sáu (8/5) với các thành viên cũ trong chính quyền của mình, được thu thập lần đầu bởi Yahoo News, cựu tổng thống Obama đã kêu gọi các cựu nhân viên tề tựu cùng cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Mỹ điều tàu chiến, tập trận tại Biển Đông

Hải quân Hoa Kỳ vừa điều hai tàu chiến đến tuần tra gần khu vực căng thẳng giữa Trung Quốc và Malaysia ở Biển Đông. Trang tin của Học viện Hải quân Hoa Kỳ – USNI dẫn lời giới chức Hải quân Mỹ cho biết như vậy hôm 8/5, theo RFA.

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng, Mỹ điều tàu chiến đến khu vực Biển Đông, thách thức Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua hạm đội 7 Mỹ thông cáo 3 tàu ngầm cùng các tàu nổi và máy bay đã có cuộc tập trận chung từ ngày 2-8/5 tại biển Philippines, theo Thanh Niên.

Cuộc tập trận và triển khai tàu ngầm của hạm đội Mỹ chứng tỏ quân đội nước này vẫn trong tình trạng sẵn sàng trước mọi hoàn cảnh, bất chấp đại dịch Covid-19 gần đây khiến nhiều thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bị lây nhiễm, gây ảnh hưởng hoạt động.

Campuchia kịch liệt phản đối các nước chỉ trích Trung Quốc lan truyền Covid-19 ra toàn cầu

 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến đại dịch toàn cầu. Nội dung trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm thứ Sáu, theo Fresh News. Campuchia là đồng minh thân cận của Trung Quốc tại khu vực.

“Campuchia kịch liệt phản đối sự lên án, phân biệt chủng tộc, buộc tội và trò chơi đổ lỗi trong đại dịch Covid-19. Đây là thời điểm cộng đồng quốc tế cần phải cùng nhau chung tay ứng phó Covid-19”, ông Tea Banh nói.

Phản ứng của ông Banh được đưa ra sau khi một số nước phương Tây, dẫn đầu bởi Mỹ, chỉ trích Trung Quốc phát tán virus ra toàn cầu do tắc trách.